Monday, 06/06/2016 - 11:01:19

Dân thắp nhang tế sống cô hồn công an đến phá chợ

Quá phẫn uất, nhiều người đã phải quỳ xuống thắp nhang, van xin công an đừng phá chợ Cái Sao ở An Giang ngày thứ Bảy. (Dân Làm Báo)


AN GIANG - Hàng trăm người buôn bán tại chợ Cái Sao ở phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên đã phải thắp nhang vái lạy, van xin nhà cầm quyền đừng triệt hạ đường sống của họ. Những người tiểu thương này bị bắt buộc phải di chuyển hàng quán đến một khu chợ mới xây do tư nhân làm chủ.
Theo tin của Dân Làm Báo, sự việc xảy ra sáng thứ Bảy sau khi lực lượng công an kéo đến nhằm yêu cầu người dân phải di dời sang một ngôi chợ do tư nhân xây dựng.

Trong video ghi lại tại hiện trường, theo Dân Làm Báo, người xem “có thể thấy những khuôn mặt vô cảm của lực lượng công quyền, chung quanh là tiếng van xin và than khóc của những người tiểu thương lam lũ.”

Nhiều phụ nữ vừa thắp nhang vừa khóc lóc van lạy, "Con lạy mấy cha, mấy cha tha cho tui đi! Khổ lắm rồi!"

Chợ Cái Sao đã có từ trước năm 1975, nằm sát bên bờ sông Hậu, là nguồn thu nhập chính của hàng trăm gia đình trong vùng.

Vào cuối năm 2015, giới cầm quyền ở phường Mỹ Thới đã cấu kết với công ty đầu tư và chế biến lương thực Thiên Ngọc để xây dựng một khu chợ mới, sau đó ép buộc những người buôn bán ở Cái Sao phải di dời sang.

Tuy nhiên, đa số người dân không đồng ý di chuyển vì chợ Cái Sao phù hợp với tập quán mua bán của người địa phương, các tiểu thương cũng đã gắn bó với chợ hàng chục năm năm trời.

Khu chợ mới do tư nhân xây dựng lại quá xa, không phù hợp với việc buôn bán. Thậm chí, người dân muốn kinh doanh tại chợ mới phải đóng $1,700 Mỹ kim (chưa tính lệ phí hàng năm), vượt quá khả năng của bà con, trong khi mức lệ phí hiện nay tại chợ Cái Sao chỉ khoảng $66/năm.

Vì người dân không đồng ý di chuyển, cho nên trong mấy ngày qua, nhà cầm quyền địa phương đã dùng nhiều thủ đoạn để quấy phá và ngăn cản việc buôn bán của người dân.

Sang đến ngày thứ Bảy 4/6/2016, lực lượng công an kéo đến nhằm ép buộc các tiểu thương phải đóng chợ và di dời sang nơi khác.

Quá phẫn uất, nhiều người dân đã phải quỳ xuống thắp nhang, van xin công an đừng phá chợ.
Sự xung đột sẽ còn tiếp tục trong mấy ngày sắp tới, và những người buôn bán ở chợ Cái Sao hầu như không có sự lựa chọn nào khác ngoại trừ phải di chuyển đi xa và bị tốn kém hơn trước rất nhiều.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp