Tuesday, 04/09/2018 - 07:30:39

Dân phản đối nhà máy gây ô nhiễm, bị công an vu cáo ném bom xăng


Hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã tụ tập phản đối nhà máy xử lý chất thải MD. (Soha)

QUẢNG NGÃI (RFA) – Một nhân chứng giấu tên có mặt tại Ủy Ban Nhân Dân xã Phổ Thạnh, tỉnh Quảng Ngãi, vào trưa thứ Ba có nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) tại Hoa Kỳ qua đường dây điện thoại rằng, có khoảng 2,000 người bạo vây Ủy Ban Nhân Dân xã Phổ Thạnh, và công an đã phản công, đánh một người dân bị thương đến nỗi phải vào bệnh viện.

“Ở đây bà con bị đánh rất nhiều, bà già, con nít, một thai phụ bị bóp cổ và đánh đến sẩy thai. Tôi chứng kiến, ở đây toàn dân xã Phổ Thạnh đều chứng kiến sự việc đó như vậy. Một số người bị bắt, bị đánh, họ thả về còn khoảng 10 người, họ bắt là phải đồng ý ký không di dời nhà máy rác mới thả ra. Dân chúng tôi không đồng ý và lên Ủy Ban Nhân Dân xã và mời chủ tịch xã đến nói chuyện. Ông chủ tịch xã nói là ông không có thẩm quyền để nói, ông không gặp, trốn tránh mà cho các anh cảnh sát giấu mặt để đánh dân tôi.”

Chiều thứ Ba, đại tá Võ Văn Dương, phó giám đốc công an tỉnh Quảng Ngãi xác nhận công an đã bắt giữ 9 người. Những người này bị vu tội hành động gây rối trật tự công cộng, chống đối người thi hành công vụ, và lập biên bản vi phạm hành chính với 23 người khác liên quan đến vụ việc chặn Quốc Lộ 1A vào đêm Chủ Nhật, rạng sáng thứ Hai 3-9.

Số người này bị cáo buộc là đã dùng gạch đá và bom xăng để ném vào lực lượng cảnh sát cơ động, người dân sau đó lên tiếng bác bỏ cáo buộc này và trong các đoạn video quay tại hiện trường cũng không thấy sự việc cháy nổ do bom xăng.

Phát biểu tại buổi họp báo chiều ngày thứ Ba, 4/9, đại tá Dương cho biết có khoảng 500 người, vào sáng thứ Ba, đã bao vây Ủy Ban Nhân Dân xã, huyện Đức Phổ để đòi trả tự do cho số người bị bắt trước đó, đồng thời tạm giữ ba cán bộ gồm công công an và hai người thuộc nhà máy xử lý chất thải MD, đơn vị bị người dân tố cáo là gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, đến khoảng 4 giờ chiều thì ba cán bộ này lần lượt được trả tự do trong khi 9 người dân vẫn còn bị giam giữ ở công an huyện Đức Phổ.

Nhân chứng giấu tên nói với RFA, có khoảng 2,000 người, chứ không phải 500 như lời công an, đã bao vây Ủy Ban Nhân Dân xã Phổ Thạnh.

Đại tá Võ Văn Dương nói rằng, từ ngày 29/7 đến nay người dân xã Phổ Thạnh liên tục tập trung trước khu vực ngã ba đường tránh Tây Quốc lộ 1A, đoạn qua Sa Huỳnh nối lên nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt MD.

Những người này phong tỏa tuyến đường, không cho xe ra vào nhà máy. Nhà máy xử lý rác thải MD buộc phải ngừng hoạt động trong suốt thời gian trên.

Cũng theo báo Soha, chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân nhưng bất thành. UBND tỉnh Quảng Ngãi sau đó đã đồng ý phương án di dời nhà máy.

Theo báo Quảng Ngãi, nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ do công ty Thương Mại và Công Nghệ Môi Trường MD làm chủ đầu tư, đã dùng công nghệ lò đốt, với số vốn hơn $2.1 triệu Mỹ kim, công suất xử lý 50 tấn rác/ngày đêm, được đầu tư từ nguồn xã hội hóa.

Nhà máy được xây dựng tại bãi chôn lấp chất thải sinh hoạt, thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Nhà máy khởi công từ tháng 8 năm 2016 và bắt đầu hoạt động từ tháng 3 năm 2018.

Tuy nhiên, người dân địa phương than phiền là nhà máy này xây chỉ cách khu dân cư có 600 mét và khi xây không hỏi ý kiến người dân, dạo gần đây phát sinh mùi hôi thối và ô nhiễm nguồn nước khiến những người dân phải sống trong cảnh khổ sở.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising