Wednesday, 17/10/2018 - 07:47:11

Dân phá công trình tốn triệu đô để lấy sắt bán phế liệu

 


Mấy tấm thép chắn bảo vệ bị đập lấy sắt bán phế liệu, còn lại cái lỗ. (Dân Trí)

KON TUM - Công trình bờ kè phía nam sông Đắk Bla được đầu tư xây dựng với số vốn hơn $4 triệu Mỹ kim. Đây là công trình quan trọng bảo vệ bờ sông Đắk Bla không bị sạt lở và tạo phong cảnh cho thành phố Kon Tum. Thế nhưng trong thời gian gần đây, kẻ gian thường lợi dụng đêm tối để phá hoại, lấy sắt đi bán phế liệu.


Cái gì lấy được thì dân lấy dần. (Dân Trí)

Công trình bờ kè có tổng vốn mức đầu tư lên đến 95 tỷ ($4.05 triệu), với chiều dài 1,500 mét, được hoàn thành và sử dụng từ cuối năm 2012. Đây không những là công trình quan trọng bảo vệ bờ sông Đắk Bla không bị sạt lở, mà còn là dấu ấn kỷ niệm 100 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum.

Nhưng trong thời gian gần đây, công trình này đang bị phá hoại nghiêm trọng, hàng loạt rào chắn và tấm đan lắp đặt trên hệ thống thoát nước vỉa hè bị đập phá không thương tiếc, không chỉ diễn ra vào ban đêm mà có khi ngay cả giữa thanh thiên bạch nhật.

Theo tin của báo Dân Trí, hàng trăm thanh lan can bằng sắt có kích thước chừng 60 cm x 3 m bị các đối tượng lấy trộm. Một số thành lân cận chưa bị lấy nhưng cũng đã bị đập dập nát không dùng được. Trụ lan can bằng sắt bị nhổ lên khỏi mặt đất.

Tấm sắt bên phải còn sót lại, hết mấy tấm khác đã bị cưa đi mất từ hồi nào. (Dân Trí)

Cùng với đó, hệ thống thoát nước bằng bê tông cũng bị đập nát nhằm mục đích lấy phần sắt bên trong. Nhiều vị trí bị phá hoại dấu vết đã cũ, cỏ mọc xung quanh. Xung quanh các khu vực này là nương rẫy, không có người sinh sống.

Theo người dân địa phương, việc công trình này bị xâm hại đã diễn ra từ lâu nhưng cơ quan quản lý không có biện pháp ngăn chặn triệt để. Chính vì vậy, công trình này ngày càng bị phá hại.
Trương Cảnh Vinh cho biết việc phá hoại tại khu vực bờ kè phía nam sông Đắk Bla đã xảy ra từ lâu, mỗi ngày mất một ít. Ông Vinh là trưởng phòng Kế Hoạch Kinh Doanh, công ty cổ phần môi trường đô thị Kon Tum - đơn vị quản lý công trình.

Ông cho biết thời gian phá hoại thường diễn ra ngoài giờ làm việc, vào ban đêm và ngày cuối tuần. Ông nhìn nhận công ty chưa có biện pháp đối phó.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp