Wednesday, 23/05/2018 - 08:09:52

Dân nghèo phải đóng tiền, được cấp bò bị bệnh


Con bò dự án hỗ trợ giảm nghèo được cấp cho gia đình bà Báng bị lở mồm long móng.

NGHỆ AN - Gia đình bà Vi Thị Báng, ngụ bản Pủng, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, Nghệ An thuộc diện nghèo, là một trong những gia đình được nhận bò từ chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nhanh và bền vững vào đầu tháng 4, 2018.

Bà Báng kể sau ba ngày đưa bò về, thấy chân bò trầy xước, bà nghĩ bò mệt do quá trình vận chuyển. Trong một tuần tiếp theo, bò đi tập tễnh, không chịu ăn uống và hai con bò khác của gia đình cũng có triệu chứng tương tự, bà Báng liền báo cáo lên xã.

Bà Báng nói với báo Tuổi Trẻ, "Sau khi nhân viên thú y đến kiểm tra thì mới biết bò của dự án bị bệnh lở mồm long móng."

Đến nay, sau hơn một tháng chữa trị, bò nhà vẫn còn một con chưa khỏi bệnh.
Ông Vi Văn Đòa, trưởng bản Pủng, cho hay ngày 9-4 bản Pủng được cấp bốn con bò theo dự án giảm nghèo.
Đến ngày 24-4, ban quản lý thôn bản nhận được thông tin người dân báo, bò dự án bị "bệnh lạ". Qua kiểm tra, toàn bản có ba trong bốn con bò dự án bị lở mồm long móng và tám con bò địa phương cũng bị lây bệnh.
Hiện nay, toàn bản vẫn còn gần 20 con bị bệnh chưa chữa khỏi.

Để được nhận bò, mỗi hộ nghèo còn phải nộp thêm hơn 4.2 triệu đồng ($180).
Ông Vi Thanh Tùng (cũng họ Vi nhưng chắc không bà con gì với ông trưởng bản nói trên), Phó Chủ Tịch xã Lưu Kiền, cho hay: trong số 15 con bò dự án được cấp cho xã đã có 7 con bị bệnh lở mồm long móng. Đến ngày 3-5, xã có 133 gia súc phát bệnh.

Tại xã Tam Thái, sau khi nhận 15 con bò dự án, một con phát bệnh và lây lan ra trên 30 con gia súc địa phương. Ngoài ra, con bò cấp cho bà Vi Thị Hồng (cũng Vi nữa), bản Lủng và hai con bò của người dân bị chết.
Ông Lô Khăm Kha, trưởng Phòng Nông Nghiệp huyện Tương Dương, cho biết năm 2017, dự án hỗ trợ giảm nghèo cấp 331 con bò cho hộ gia đình trong huyện.

Bò dự án được cấp cho người dân có trọng lượng tối thiểu 125 kg /con, trị giá 14.250.000 đồng. Mức hỗ trợ không quá 10 triệu đồng/con nên để nhận bò người dân phải đóng thêm hơn $620.

Do nguồn vốn chuyển về chậm, đến nay dự án mới chỉ cấp về 170 con bò. Trong đó đợt cấp thứ hai (ngày 9-4), công ty Nga Chín đem về 110 con bò nhưng hai con bị chết trong lúc vận chuyển nên mới chỉ có 109 hộ tại 7 xã của huyện được nhận.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp