Wednesday, 19/07/2017 - 08:09:21

Dân dùng ruồi chặn xe chở rác

HÀ NỘI – Vì xe chở quá nhiều rác đến địa phương, gây mất vệ sinh và tạo nạn ruồi, người dân đã bẫy ruồi xong gom hàng kí ruồi đặt giữa đường để biểu tình và chặn xe rác.


Trước sự bất bình của người dân tại huyện Sóc Sơn, giới chức thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải giải quyết ngay lập tức việc người dân tụ tập để chặn xe chở rác vào bãi xử lý chất thải Nam Sơn ở huyện nói trên. Lệnh được đưa ra chiều thứ Tư.

Trước đó, theo báo Zing, trong ngày thứ Ba, hàng trăm người dân thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn đã mang túi đựng ruồi chết bẫy được tại nhà ra đặt giữa đường chặn không cho các xe vệ sinh chở rác vào bãi tập kết Nam Sơn.


Người dân mang ruồi ra chặn xe chở rác ở Nam Sơn ngày thứ Ba. (Zing)

Người dân nói rằng bãi rác gây ô nhiễm khiến ruồi xuất hiện quá nhiều, gây mất vệ sinh, truyền nhiễm bệnh tật, nên những người dân ở xã Nam Sơn phải mang ruồi chết ra đường.

Trước việc này, thay vì tìm cách giải quyết rác một cách vệ sinh hơn, giới chức Hà Nội lại giao Sở Y Tế, Sở Tài Chính phối hợp với huyện Sóc Sơn để “nâng mức hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế từ 80% lên 100%; triển khai khám chữa bệnh định kỳ cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng.”

Văn bản của thành phố viết, "Giao Sở Tài Nguyên và Môi Trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND Hà Nội về đánh giá mức độ ô nhiễm vùng ảnh hưởng môi trường; rà soát báo cáo thành phố điều chỉnh mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường cho nhân dân trong khu vực."

Ngoài ra, lãnh đạo Hà Nội giao huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến trình di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng bán kính 500 mét, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để sớm di chuyển các hộ dân.

Hà Nội cũng yêu cầu Trung Tâm Y Tế dự phòng huyện Sóc Sơn phải thực hiện việc phun thuốc diệt ruồi, muỗi cho người dân sống ở các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ.


Mỗi ngày người dân có thể bẫy từ 1 đến 2 kí ruồi. (Zing)

Trong ngày thứ Ba, vì bị chặn từ sáng sớm nên các xe chở rác bị kẹt kéo dài dọc đường dẫn vào trong bãi rác. Chính quyền xã Nam Sơn đã phải huy động lực lượng dân quân tự vệ, công an xã và cả công an huyện Sóc Sơn để đảm bảo an ninh trật tự.

Lãnh đạo địa phương đã xuống can thiệp nhưng người dân khu vực nhất quyết không chịu giải tán nếu chưa đạt được thỏa thuận giải quyết thỏa đáng.

Theo những người dân chặn đường vào bãi tập kết rác, ruồi bắt đầu xuất hiện nhiều khoảng một tuần trở lại đây khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Từng vật dụng, nồi niêu, không gian bếp hay bất cứ nơi nào trong nhà cũng đều có ruồi bâu kín. Ban ngày, người lớn phải căng màn cho những đứa trẻ dưới 5 tuổi để chúng đùa nghịch bên trong.

Bà Nguyễn Thị Hòa, người dân thôn Đông Hạ cho biết tình trạng mùi hôi và ruồi xuất hiện nhiều đã nửa tháng nay, nhưng cao điểm nhất trong một tuần trở lại, có nhà bẫy được từ 1 đến 2 kg ruồi mỗi ngày.
“Chúng tôi dùng mọi cách để bẫy nhưng càng bẫy càng thấy xuất hiện nhiều. Cuộc sống lúc nào cũng như không có không khí vì mùi hôi thối, nhiều người trong gia đình tôi ho và nôn liên tục, nhất là mấy đứa cháu,” bà Hòa nói với báo Zing.

Ông Nguyễn Văn Cường ở xóm 18 thôn Đông Hạ cho biết nhà ông cách bãi rác khoảng 1 cây số nhưng lượng ruồi vẫn xuất hiện dày đặc. Ăn cơm phải dụng màn để che chắn.
"Trước kia ruồi xuất hiện nhiều nhưng chưa bằng lần này. Chúng tôi chịu một, hai ngày được chứ chịu đến cả tuần nay rồi. Không biết tình trạng này còn kéo dài đến bao lâu," ông Cường nói.
Nguyễn Ngọc Oanh, phó chủ tịch UBND xã Nam Sơn đã giải thích vu vơ như sau, “Do thời gian qua có mưa kéo dài, ruồi không có chỗ trú ngụ nên đã tụ vào khu dân cư.”

 

Từ khóa tìm kiếm:
xe chở rác
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp