Monday, 18/05/2020 - 05:24:40

Dân dựng hàng ngàn nhà lậu ở Bình Dương


Một xóm nhà xây lậu ở thị xã Bến Cát. (Tiền Phong)BẾN CÁI - Tỉnh Bình Dương hiện có hàng chục khu dân cư tự phát với hàng ngàn căn nhà bất hợp pháp dựng lên trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, khi đề cập đến tình trạng khu dân cư “trái phép” tràn lan, chính quyền địa phương cho biết đang xử lý bằng cách hợp thức hóa những trường hợp sai phạm này.
Nhà lậu nhiều nhất là ở thị xã Tân Uyên, Bến Cát, thành phố Dĩ An và Thuận An. Trung bình mỗi địa phương này có trên 10 khu dân cư tự phát với hàng ngàn căn nhà xây trái phép.
Khi được hỏi vì sao không được phép nhưng vẫn xây nhà trong khu dân cư tự phát, người dân cho biết, họ không dám tự đứng ra xây dựng.
“Sau khi mua đất nông nghiệp, chúng tôi được nhà thầu xây dựng hứa mỗi căn nhà hoàn tất từ 200 triệu đồng ($8,500) trở lên và chỉ giao tiền khi dọn về ở. Trong trường hợp, công trình đang xây bị cơ quan chức năng cưỡng chế thì chúng tôi không mất tiền mà nhà thầu mất. Chúng tôi cũng bất ngờ vì khi nhà tự xây dựng lập tức có cán bộ đến kiểm tra, nhưng để nhà thầu xây thì chẳng thấy ai đến,” một người ở phường Tân Hiệp, Tân Uyên nói với báo Tiền Phong.

Trong khi đó, một người dân ở phường Hòa Lợi, Bến Cát cho biết anh có mua một lô đất và tự thuê thợ về xây dựng nhà cho cha mẹ ở nhưng bị cơ quan chức năng đến cưỡng chế. Tuy nhiên, cùng khu vực lại có hàng chục căn nhà xây không phép được tồn tại. Thậm chí có những căn nhà xây trái phép ngay tấm bảng cấm xây dựng nhưng vẫn tồn tại mà không bị cưỡng chế.
Về việc này, bí thư Bùi Duy Hiền của thị xã Bến Cát chỉ nói chung chung là “đối với các trường hợp xây trái phép sẽ bị xử lý, đồng thời xét đến trách nhiệm lãnh đạo địa phương.”
Tỉnh Bình Dương là tỉnh có nhiều khu công nghiệp bậc nhất Việt Nam và có lượng công nhân lao động nghèo đổ xô về đây làm thuê nhiều nhất. Việc mua một căn nhà theo đúng pháp luật rất khó khăn, vì tình trạng tham nhũng và quan liêu hành chánh. Bởi vậy dân lao động chấp nhận cách thức xây nhà qua các “thầu” đã ăn chia với các cán bộ địa phương.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements