Thursday, 20/12/2018 - 08:40:03

Dân Bình Thuận lo sợ khối cát bồi nền cao như núi


Dân địa phương lo mùa mưa ngập úng, mùa nắng bụi cát đỏ bay xuống ô nhiễm. (VOV)

PHAN THIẾT - Một công ty đã ngang nhiên đổ cát bồi nền với khối lượng khủng khiếp bên bờ sông Phú Hài, khiến người dân địa phương vô cùng lo lắng.

Cát đỏ được chở đến đổ cao như núi làm ngập úng khu dân cư vào mùa mưa và phát tán bụi bẩn vào mùa nắng, gây ảnh hưởng cuộc sống người dân địa phương. Dù vậy, chính quyền và cơ quan chức năng địa phương gần như làm ngơ với việc làm phi pháp này.

Đây là loại cát đỏ bồi nền được xe ben liên tục vận chuyển từ nơi khác đưa về tập trung lại. Bờ sông vốn dĩ thoai thoải để thoát nước lũ nay bị nâng cốt cao hơn cả các nóc nhà của khu dân cư hiện hữu. Nhìn lên núi cát đỏ khổng lồ hiện diện bất thường, người dân địa phương vô cùng khiếp sợ.

Ông Trần Văn Hoa, người dân Khu Phố 1, phường Phú Hài cho biết trước đây ở khu dân cư này chưa bao giờ bị ngập úng. Thế nhưng, mùa mưa vừa rồi, chỉ sau một trận mưa, cả xóm bị ngập nặng trong nhiều ngày liền.
“Bữa trước mưa xong là nước rút liền, nhưng giờ hết mưa cả tuần lễ, cả 10 ngày nước vẫn chưa rút hết. Rồi tới mùa Bấc, cát nó khô nó bay xuống. Cát bay xuống là khổ dân,” ông Hoa nói.

Thời điểm cuối năm, trong khu vực có gió mùa Đông Bắc thổi mạnh. Do vậy nếu núi cát đỏ vẫn tồn tại sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, kể cả khu sản xuất nước mắm truyền thống liền kề.

Bà Trần Thị Liên, người dân Khu Phố 1, phường Phú Hài cho biết đã báo với chính quyền địa phương, nhưng những người có trách nhiệm vẫn để mặc cho hoạt động này diễn ra rầm rộ.

“Bà con đã khiếu nại với Khu Phố, mà Khu Phố nói là, Người ta có quyền lực mình không nói với người ta được. Người ta có tiền người ta đổ cát là quyền của người ta. Mình phải làm bằng người ta đi, tức là phải đổ cao như người ta, bà Liên cho biết.

Trao đổi với đài VOV, phó chủ tịch phường Phú Hài cho biết “địa phương đã ghi nhận tình hình.” Nguồn cát này là của công ty bất động sản Tân Việt Phát thuê xe chở từ dự án xây nhà QueenPearl về. Hoạt động lấp nền, đổ cát tích trữ trên diện tích hơn 1.3 hecta bên bờ sông Phú Hài là hoàn toàn bất hợp pháp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising