Saturday, 20/01/2018 - 07:56:56

Đại Sứ Mỹ Kritenbrink gặp bác sĩ Nguyễn Đan Quế


Từ bên trái là nhà hoạt động Phạm Bá Hải, bà Tổng Lãnh Sự Mary Tarnowka, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Đại Sứ Daniel Kritenbrink, luật sư Lê Công Định, bà Tùy Viên Chính Trị Pam Pontius, và nhà báo Pham Chí Dũng tại nhà ông Quế tại Sài Gòn ngày 18 tháng 1, 2018.


SÀI GÒN - Vào buổi chiều thứ Năm, ngày 18 tháng 1, Đại Sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink tại Việt Nam đã đến thăm Bác sĩ Nguyễn Đan Quế tại tư gia.

Cùng đi với Đại Sứ Daniel Kritenbrink là bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Mary Tarnowka và bà Tùy Viên Chính Trị Pam Pontius.

Một số nhà hoạt động xã hội dân sự và nhân quyền cũng tham gia tiếp phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại tư gia bác sĩ Quế, gồm ông Phạm Bá Hải và luật sư Lê Công Định, cả hai là điều phối viên Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, và nhà báo Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế là một nhà đấu tranh nhân quyền thuộc lớp đầu tiên ở Việt Nam. Ông được trao Giải Nhân Quyền Raoul Wallenberg năm 1994, Giải Nhân Quyền Robert F. Kennedy năm 1995, Giải
Hellman/Hammett của Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) năm 2002, Giải Nhân Quyền Heinz R. Pagels năm 2004, và Giải Nhân Quyền Việt Nam 2004 của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam.

Nhiều lần ông được cử làm ứng viên cho Giải Nobel Về Hòa Bình; ông từng được Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Ed Royce cùng bảy nghị sĩ đề cử cho giải Nobel này cho năm 2004. Tháng 4 năm 2016 ông được công bố được Giải nhân quyền Gwangju (Nam Hàn). Cùng với Linh mục Phan Văn Lợi, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế hiện là đồng chủ tịch Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam.

Trong cuộc gặp Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và những nhà hoạt động xã hội dân sự, ông Đại Sứ Daniel Kritenbrink dành phần lớn thời gian để trao đổi về chủ đề nhân quyền, về chiến dịch bắt bớ người hoạt động nhân quyền xảy ra trong suốt 16 tháng qua kể từ tháng Sáu 2016. Ông cũng bộc lộ mối quan tâm không che giấu về thảm họa ô nhiễm ở miền Trung do Formosa gây ra và số phận của hàng trăm ngàn nạn nhân nơi đây.

Vào tháng Năm 2016, khi còn là giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ, ông Daniel Kritenbrink từng nói với đài VOA, “Nhân quyền vẫn luôn là một thành tố quan trọng, nếu không nói là trung tâm, trong việc đưa mối quan hệ song phương Mỹ - Việt tiến về phía trước,” và “Việc xét tới yếu tố nhân quyền sẽ vẫn là một điều quan trọng trong bất kỳ quyết định bán vũ khí nào với Việt Nam hay với bất kỳ quốc gia nào.”
Chưa ai biết lời cảnh cáo của Daniel Kritenbrink về mua bán vũ khí có ảnh hưởng gì hay không vào thời điểm này đối với Việt Nam.
(Trích Việt Nam Thời Báo, Vietnam-Cali Today)

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp