Saturday, 20/10/2018 - 08:20:52

Đài Loan: Biểu tình đòi độc lập khỏi Trung Quốc


Dân Đài Loan biểu tình chống sự đe dọa của Trung Cộng tại thủ đô Đài Bắc ngày thứ Bảy, 20 tháng 10, 2018. (Sam Yeh/Getty Images)

ĐÀI BẮC – Vài ngàn người ủng hộ độc lập đã tuần hành tại thủ đô của Đài Loan vào thứ Bảy, phản đối “sự bắt nạt” của Bắc Kinh và kêu gọi chính phủ tổ chức trưng cầu dân ý về việc chính thức tuyên bố độc lập khỏi Trung Quốc. Đây là một trong các cuộc tuần hành lớn nhất tại Đài Loan trong năm nay, được tổ chức bởi nhóm Formosa Alliance, và người biểu tình đã tụ tập gần trụ sở của đảng Dân chủ tiến bộ DPP của nữ Tổng Thống Thái Anh Văn. Ông Kenny Chung, phát ngôn viên của Formosa Alliance, nói rằng số người tham gia cho thấy cuộc tuần hành là một thành công lớn.

Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã xấu đi kể từ khi bà Thái lên nắm quyền vào năm 2016. Trung Quốc nghi ngờ bà Thái muốn tuyên bố chính thức độc lập cho Đài Loan, điều vốn là giới hạn đỏ của Bắc Kinh. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn và chưa bao giờ che giấu ý định sẽ dùng vũ lực để chiếm lại hòn đảo. Trong năm nay, Trung Quốc đã tăng áp lực quân sự và ngoại giao với Đài Loan, bằng cách thực hiện nhiều cuộc tập trận xung quanh hòn đảo, và chiêu dụ các đồng minh ngoại giao của Đài Bắc. Tổng Thống Thái Anh Văn vào cuối tuần trước cho biết bà sẽ duy trì tình trạng hiện tại với Bắc Kinh, nhưng thêm rằng bà sẽ củng cố an ninh cho đảo Đài Loan và sẽ không khuất phục trước áp lực của Trung Quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising