Sunday, 25/08/2019 - 09:41:52

Đại Lễ Vu Lan PL.2563 tại Chùa Huệ Quang, Santa AnaHòa Thượng Thích Minh Mẫn có lời thâm tạ chư tôn đức Tăng, Ni đến chứng minh tham dự đại lễ Vu Lan tại chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Chùa Huệ Quang, một trong những ngôi chùa đẹp nhất tại Orange County , tọa lạc tại số 4918 Westminster Ave, Santa Ana do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ. Vào ngày Chủ Nhật 18 tháng 8, 2019, Hòa Thượng Viện Chủ đã tổ chức đại lễ Vu Lan PL 2563 thật long trọng với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và đông đảo đồng hương Phật tử cùng các cơ quan truyền thông.
Hòa Thượng Thích Minh Mẫn là vị Hòa Thượng chủ trương khuyến khích đồng hương ăn chay, trước để có thêm sức khỏe cho bản thân, sau là tránh tội sát sinh theo giáo lý nhà Phật. Vì thế, hàng tháng, vào các ngày Rằm, nhất là Rằm Tháng Bảy vừa qua, là ngày Xá Tội Vong Nhân, hàng ngàn Phật tử đã đến chùa Huệ Quang, nghe Hòa Thượng giảng pháp, cúng cô hồn và thưởng thức các món chay rất độc đáo của ban trai soạn chùa cũng như tài biến chế thực phẩm của các Phật tử tới cúng dường.
 

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang và hàng trăm chư Tăng, Ni đang đi khất thực trong khuôn viên chùa trong đại lễ Vu Lan 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hòa Thượng cho Viễn Đông biết, mỗi ngày Rằm, lo khẩu phần ăn cho cả ngàn người đâu phải dễ, nhưng Thầy và các Phật tử vẫn phải cố gắng làm để khuyến khích Phật tử ráng ăn chay cho có sức khỏe tốt và đừng có sát sinh.

Sau ngày Rằm ba ngày lại tiếp tục tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, vậy mà hàng trăm chư tôn đức Tăng Ni từ khắp nơi đã về chùa tham dự. Hòa Thượng mời tất cả chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni tập trung tại nhà Tổ phía sau chánh điện để Hòa Thượng làm lễ tác bạch, sau đó cung tỉnh chư tôn đức Tăng, Ni bắt đầu đi xung quanh khuôn viên chùa để Khất Thực Hóa Duyên.

Suốt lộ trình, chùa cho trải thảm vàng trên đó có rắc những cánh hoa đủ màu sắc. Hai bên lộ trình, Phật tử đứng sắp hàng, trên tay cầm sẵn những phong bao màu đỏ hay tiền mặt, có người cầm trái bắp chín hay củ khoai luộc để sẵn sàng bỏ vào giỏ cúng dường cho các chư Tăng, Ni đi ngang qua. Đoàn chư Tăng Ni vô cùng đông đảo.
 

Một nữ Phật tử đại diện Phật tử đạo tràng chùa Huệ Quang đọc bài cảm nghiệm Vu Lan đầy xúc động. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Khi các Hòa Thượng đi đầu đã vào trong chánh điện mà những chư Ni đi sau cùng vẫn mới chỉ đi được chưa đầy một phần ba lộ trình. Sau khi đã vào an tọa đầy đủ trong chánh điện, hai đoàn nữ Phật tử, một đoàn mặc áo lam gồm những Phật tử trung niên đầu đội lễ vật, một đoàn gồm các cô gái trẻ đẹp, duyên dáng trong tà áo dài màu tím, trên đầu cũng đội lễ vật được bọc kín bằng những giấy bóng màu vàng. Đoàn Phật tử trung niên đứng hai bên vách tường trong chánh điện , đoàn các Phật tử trẻ quỳ gối giữa lối lên xuống chính giữa, hai bên có các chư tăng, ni mặc cà sa vàng, tạo ra một hình ảnh thật đẹp mắt.
Đại lễ Vu Lan năm nay, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn cung thỉnh Hòa Thượng Thích Giác Sỹ, Viện Chủ Tịnh Xá Giác Lý ban đạo từ và chủ lễ. Trong lời đạo từ, Hòa Thượng Thích Giác Sỹ vì lý do sức khỏe ngài không nói được lâu, chỉ vắn tắt đưa ra lời tán thán công đức Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Mẫn, và khuyên Phật tử cố gắng giữ lòng hiếu thảo với cha mẹ, vì cha mẹ không ở suốt đời với mình, nên khi may mắn còn có cha mẹ hiện tiền hãy lo báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của các ngài, đừng để khi các ngài quá vãng mới hối tiếc thì đã muộn.

Sau đó, một Phật tử, thay mặt các Phật tử đạo tràng chùa Huệ Quang quỳ trước mặt chư Hòa Thượng đảnh lễ bằng ba lần chắp tay bái lạy và đọc những lời cảm từ đầy xúc động. Hòa Thượng Thích Minh Mẫn sau đó có lời thâm tạ chư tôn đức Tăng, Ni và mời các Phật tử đang đội quà đến trao tận tay từng vị, mỗi vị một gói quà thật to.
 

Nữ Phật tử Hòa Bình (chủ nhân tiệm vải Hòa Bình) cầm một sấp bao thư màu đỏ trong đựng tiền mặt cúng dường chư Tăng, Ni. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó, chư tôn đức Tăng Ni khởi sự niệm hương và tụng kinh Vu Lan trước bàn thờ có chân dung Đức Phật Thích Ca to lớn, uy nghi ngự trên tòa sen giữa hoa đèn rực rỡ.

Sau lễ, Hòa Thượng Minh Mẫn cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni vào trai đường thọ trai, các Phật tử đến tham dự cũng được mời dùng bữa cơm chay do chùa khoản đãi và đại lễ Vu Lan PL 2563 hoàn mãn tốt đẹp.
Vào các ngày Rằm, qúy Phật tử có thể đến chùa Huệ Quang (gần ngã tư đường Westminster và đường Euclid) để thưởng thức cơm chay miễn phí và chương trình văn nghệ hát cho nhau nghe bắt đầu từ lúc 11 giờ trưa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising