Saturday, 21/04/2018 - 10:04:53

Đà Nẵng trong cơn bão tin đồn liên quan đến Vũ "nhôm"


Căn biệt thự được cho là của Vũ 'nhôm' tặng giám đốc công an Đà Nẵng.

Suốt tuần qua, thành phố lớn hàng thứ ba tại Việt Nam đã trở thành tâm điểm của dư luận với việc các cựu chủ tịch thành phố bị khởi tố bắt giam, một loạt cán bộ chủ chốt bị kỷ luật trong các động thái có liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”.

Ngày cuối tuần lại càng nóng rực lên trước thông tin trên Facebook cá nhân của một nữ nhà báo về ngôi nhà trị giá bạc triệu đô của Giám Đốc Công An thành phố này được cho là của Vũ "nhôm" biếu tặng.

Nhiều tờ báo đã liên lạc với ông đại tá này để làm rõ thông tin trên và ông cũng lập tức phủ nhận, coi đó "đồn đoán tào lao," nhưng đồng thời nhìn nhận ngôi nhà đó là của “gia đình” ông ta và tỏ ý muốn báo cáo chính quyền để cơ quan chức năng làm rõ chuyện này.

Trước Tết Âm lịch, Đà Nẵng cũng rộ lên tin đồn các cựu chủ tịch bị khởi tố và khám xét và báo giới cũng vào cuộc tìm hiểu, vị cựu chủ tịch vừa bị bắt trong tuần lúc đó cũng khẳng định rằng đó chỉ là "đồn đoán thất thiệt." Tuy nhiên cho đến giờ những đồn đoán đó lại trở thành sự thật phũ phàng đối với những người từng phủ nhận nó.

Trên thực tế đã xảy ra không ít những tin đồn thiếu căn cứ, gây hoa
ng mang dư luận, bịa đặt ác ý để nhắm vào ai đó và ngược lại, dù chỉ là tin đồn nhưng lại có tính dự đoán với độ chính xác cao, ban đầu là tin đồn, sau đó là sự thật. Vấn đề là ở chỗ giải quyết "khủng hoảng tin đồn" như thế nào để dư luận khỏi "hoang mang" cũng như bảo đảm được danh dự của những người thực sự trong sạch.

Đáp ứng tin đồn cần kịp thời nhưng tránh vội vã, chưa kiểm tra, xem xét cụ thể mà đã vội khẳng định đó là "bịa đặt ác ý" thì chỉ làm tin đồn trở nên đáng tin cậy hơn mà thôi. Kịp thời, thận trọng và cũng cần công khai, công khai chính là cách tốt nhất để dập tắt tin đồn dù có thật hay bịa đặt.

Hai vụ tin đồn ở Thanh Hóa xảy ra ở hai thời điểm khác nhau và cách xử lý nó là một ví dụ, có thể rút ra được bài học cho việc xử lý tin đồn.

Những điều âm ỉ trong dư luận thường bộc phát bằng tin đồn. Với các phương tiện truyền tải thông tin ngày nay thì không thể giấu kín hoặc ém nhẹm được những gì khuất tất. Bởi vậy, lại càng phải kịp thời và công khai.
(Nguồn Pháp Luật)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising