Monday, 04/12/2017 - 09:53:30

Cựu phó giám đốc Sở Nông Nghiệp tham nhũng hơn $2 triệu, có thể lãnh án tử hình


Phan Minh Nguyệt thời còn tham ô. (InfoNet)

HÀ NỘI - Công tố viện đã chuyển hồ sơ sang tòa án nhân dân để truy tố Phan Minh Nguyệt, 57 tuổi, nguyên Phó Giám Đốc Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Hà Nội. Năm người khác cũng bị truy tố các tội tham nhũng, lạm quyền, ăn cắp tài sản của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Phan Minh Nguyệt bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất: tử hình với tội “tham ô tài sản.”

Nguyệt nguyên là chủ tịch công ty Đầu Tư và Phát Triển Nông Nghiệp Hà Nội (HADICO) kiêm tổng giám đốc trong giai đoạn 2005 - 2014. Đến tháng Một 2014, ông ta được bổ nhiệm làm phó giám đốc Sở Nông Nghiệp Hà Nội. Nhưng rồi Nguyệt bị bắt trong năm 2015, và đến nay sắp bị xét xử trước tòa mà bản án tối đa cho tội tham ô của ông là tử hình.

Thời gian đương chức tại HADICO, Nguyệt đã ra lệnh cho cấp dưới thực hiện một loạt sai phạm.
Theo cơ quan công tố, Xí Nghiệp Vườn Quả Du Lịch Từ Liêm (chi nhánh của HADICO) được giao hơn 400,000 mét vuông đất trong đó có 370,000 mét là vườn trái cây Thanh Niên, vườn thực vật Hà Nội và 33,000 mét vuông đất đường, mương nội bộ. Thời hạn sử dụng đất lâu dài.

Tháng 12, 2011, bà Đặng Thị Thanh Tâm (giám đốc xí nghiệp) có tờ trình "cải tạo" một phần khu đất và được ông Nguyệt đồng ý. Xí nghiệp đã phá dỡ khu nhà kho cũ trên lô đất 8,400 mét vuôn, xây mới 14 gian kios và 114 gian nhà cấp bốn cho các cán bộ nhân viên thuê bằng nguồn vốn do xí nghiệp huy động.
Ông Nguyệt đã bàn với Đỗ Văn Hảo (phó tổng giám đốc HADICO) và bà Tâm thu tiền của người thuê nhà $22,000/ một gian hàng, thời gian sử dụng 15 năm. Tổng cộng có 100 gian nhà được ký hợp đồng cho thuê và thu của 138 người, tổng số tiền là hơn $2 triệu Mỹ kim.

Ngoài ra, từ nguồn thu cho thuê trên, HADICO còn nhận $10,000 ngoài hợp đồng. Nguyệt giao cho bà Nguyễn Thị Huyền Hảo (kế toán trưởng HADICO) quản lý tiền nhưng không ghi vào ngoài sổ sách.

Ông Nguyệt bị tố cáo có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ trong việc phá dỡ, xây dựng nhà cho thuê. Việc làm này vi phạm quy định Luật Đất Đai, Luật Xây Dựng nhằm tạo nguồn thu bất hợp pháp để sử dụng gây hậu quả nghiêm trọng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising