Saturday, 07/04/2018 - 11:30:21

Cựu đại sứ Mỹ Osius từ chức vì chống Trump trục xuất người tị nạn VN


Ông Ted Osius sau khi rời chức đại sứ. (Fulbright University Vietnam/ Facebook)

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius, mới đây đã tiết lộ rằng vào năm ngoái, 2017, ông đã từ chức sau khi bị chính phủ của Tổng Thống Donald Trump yêu cầu là phải gây áp lực với nhà cầm quyền Việt Nam để Hà Nội tiếp nhận hơn 8,000 người Việt Nam tị nạn tại Mỹ mà Hoa Thịnh Đốn muốn trục xuất.

Theo báo Mercury News số ra ngày thứ Sáu, 6 tháng Tư, 2018, ông Ted Osius đã tiết lộ điều trên trong một bài viết đăng trên báo mạng của Hội American Foreign Service Association.

Trong bài mang tựa đề  “Nói Thẳng” (Speak out), cựu đại sứ Hoa Kỳ giải thích rằng đại đa số những người mà chính quyền Mỹ muốn trục xuất, đôi khi chỉ vì những tội lặt vặt, đều là những người tị nạn chiến tranh, đã sinh sống tại Mỹ sau khi thoát khỏi Việt Nam cách nay hơn 40 năm, do đó không thể đưa họ trở lại Việt Nam để họ trở thành “những trường hợp nhân quyền.”

Trong bối cảnh đó, đại sứ Osius đã kiến nghị phản đối quyết định từ Hoa Thịnh Đốn, và đã bị yêu cầu im lặng. Vì vậy, ông đã quyết định từ chức, vì không thể làm một việc ngược với lương tâm của mình.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã từ chối đưa ra ý kiến về thông tin trên.

Lời công khai của ông Osius có tiếng vang đáng kể, khi mà Cảnh Sát Di Trú Hoa Kỳ - ICE đang đẩy mạnh chiến dịch truy bắt và trục xuất hững di dân không có giấy tờ hợp lệ với một số lượng lớn chưa từng thấy, trong đó có cả trăm người gốc Việt chưa có quốc tịch Hoa Kỳ.
(RFI)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp