Thursday, 14/06/2018 - 08:43:03

Cựu chủ tịch công ty PVTex bị đề nghị truy tố tội tham nhũng


Trần Trung Chí Hiếu (VNE)

(VNE) - Bộ Công An đã đề nghị truy tố Trần Trung Chí Hiếu (cựu chủ tịch hội đồng quản trị Công Ty CP Hóa Dầu và Xơ Sợi Dầu Khí - PVTex) về các tội ăn cắp tài sản của nhà nước và nhận hối lộ.

Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố Đỗ Văn Hồng (cựu chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công Ty CP Đầu Tư Xây Lắp Dầu Khí Kinh Bắc - PVC.KBC); Đào Ngọ Hoàng (cựu trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX), và Vũ Phương Nam (cựu kế toán trưởng PVTEX).

Bị can Vũ Đình Duy (cựu tổng giám đốc PVTex) đang bỏ trốn nên công an đã ra lệnh truy nã.
Theo nhà chức trách, ngày 12/8/2009, PVTEX ban hành nghị quyết, thông qua chủ trương đầu tư, xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên tại dự án tại khu công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An), tổng mức đầu tư gần $14 triệu. Nguồn vốn lấy từ PVTEX và vay của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN). PVTEX đã chỉ định thầu cho PVC.KBC.
Theo cáo buộc, liên danh nhà thầu này không đủ năng lực, kinh nghiệm, số năm hoạt động trong lãnh vực tư vấn dự án đều không đủ 5 năm theo quy định. PVC.KBC chưa thực hiện hợp đồng nào tương tự, không bảo đảm doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong các báo cáo tài chính.

Ông Hiếu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm các thủ tục chỉ định và ký hợp đồng giao thực hiện gói thầu nêu trên. Ông chỉ đạo cấp dưới là Hoàng, Nam làm thủ tục tạm ứng $870,000 cho PVC.KBC.

Số tiền này sau đó không được sử dụng vào dự án theo hợp đồng, gây thiệt hại hơn $830.000 và gần $13,000 tiền lãi không kỳ hạn phát sinh. Năm 2012, dự án dừng thi công, hiện xuống cấp và bị thu hồi đất.
Theo cáo trạng, để được các ưu đãi trên, PVC.KBC đã "biếu" ông Hiếu 10% cổ phần ($130,000) tại doanh nghiệp này.

Cơ quan chức năng cho rằng hành vi của ông Hồng có dấu hiệu của tội đưa hối lộ song bị can này đã khai báo trước khi bị phát giác, do đó được miễn trách nhiệm hình sự.

Bị can Duy ngoài hành vi cố ý làm trái, trong thời gian PVC.KBC thực hiện các gói thầu, ông ta đã yêu cầu và nhận của Hồng $385,000. Nhà chức trách xác định, hành vi của ông Duy là nhận hối lộ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp