Saturday, 30/06/2018 - 10:12:15

Cứu cá heo dạt vào bờ biển Đà Nẵng


Cá heo bị một vết thương xuyên qua phần dưới vây. (VNE)

Biết tin cá heo bị thương dạt vào bờ biển, một nhóm tình nguyện viên đã thức suốt đêm để cứu giúp.
Sáng thú Bảy, hàng trăm người tìm đến bờ biển Mỹ Khê, tại Sơn Trà để theo dõi nhóm cứu hộ đang cứu cá heo dài khoảng 1.2 mét.

Cá heo thuộc loài bottlenose dolphin (cá heo mũi lọ), nặng khoảng 20 kg, được đặt nằm trong bể bơi trẻ em, phủ khăn lên mình. Nước được đập thêm đá để cá không bị nóng. Các tình nguyện viên nhóm bảo vệ môi trường biển One Ocean thay nhau giữ phần đầu nổi lên mặt nước để cá thở.

Trước đó khoảng 7 giờ tối thứ Sáu, 29/6, du khách Trần Xuân Tuyến, 22 tuổi, từ tỉnh Vĩnh Phúc đi dạo bãi biển, nhìn thấy bốn du khách Trung Hoa đang đẩy một con cá heo ra xa bờ.

"Lát sau tôi lại thấy cá dạt vào bãi cát. Lại gần xem, phát hiện cá bị một vật sắc nhọn đâm xuyên qua phần dưới vây nên tôi quyết định ôm cá đưa vào bờ để mọi người cứu giúp," Tuyến kể với báo điện tử VNE.

Nhiều người đã thâu hình và livestream lên mạng xã hội để kêu gọi sự giúp đỡ. Do bị thương nặng, cá heo đã kêu những tiếng đau đớn như tiếng khóc.

Anh Lê Chiến (nhóm One Ocean) cho biết, các tình nguyện viên đã sát trùng vết thương, cho cá uống sữa, nhờ nhóm bảo vệ động vật đến tiêm thuốc giảm đau và túc trực bên cá suốt đêm.

Nhận định cá heo khoảng 6 tháng tuổi, bị lạc đàn, nếu trả về biển ngay sẽ khó sống sót, vết thương dự kiến khoảng một tháng mới lành nên nhóm tình nguyện kêu gọi các tổ chức có điều kiện nhận chăm sóc cá.
Sáng thứ Bảy, có hai nơi đồng ý nhận cá heo về nuôi trước khi thả về biển. Con vật có dấu hiệu bình phục, đã ăn được mực. Do nhiều người đến xem, các tình nguyện viên phải vận động không lại gần để cá có không gian thoáng đãng.

Nguyễn Quốc Vinh, đội trưởng Đội Cứu Hộ, Ban Quản Lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đội đang cố gắng chữa trị vết thương cho con cá heo này.

Ông báo cáo trưa thứ Bảy, “Có một con cá heo khoảng 10 kg, bị thương nặng trôi vào bờ. Mấy ngư dân phát hiện và vớt vào bờ. Hiện nay, nó vẫn còn sống, nhưng tình trạng nó bị một vết thương nặng xuyên qua người nên yếu quá, thả ra biển nó cũng không bơi được.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising