Tuesday, 10/01/2017 - 07:05:48

Củ khoai vạc rồng khổng lồ nặng 75 kg

Củ khoai quá nặng, cần tới bốn người khiêng. (Dân Trí)


NGHỆ AN - Một nông dân vừa thu hoạch được một củ khoai vạc rồng khổng lồ cần tới bốn người khiêng mới nâng củ khoai lên khỏi mặt đất. Một số người đã xin chủ nhân của củ khoai cho họ thẻo vài nhánh về làm giống, nên khoai bị giảm vài kí.

Vụ đào được củ khoai lớn này xảy ra tại xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Người đào được củ khoai vạc rồng nặng 75 kg khoai là ông Nguyễn Như Bắc.

Ông Bắc cho biết, khoai vạc rồng (còn gọi là vạc tay tiên vì củ có nhiều nhánh như ngón tay) là một giống cây địa phương rất dễ trồng, năng suất cao, ít bị sâu bệnh. Giá bán gần $1 đô một kí. Thông thường khoai được trồng vào đầu mùa xuân và thu hoạch vào cuối mùa đông.

Riêng bụi khoai vạc rồng này được ông Bắc trồng vào đầu năm 2015, dây khoai gồm ba nhánh được ông cho leo lên cây mít. Gần đây khi thấy cây già, rũ lá ông mới thu hoạch.

Ông rất kinh ngạc khi đào lên củ khoai quá lớn, và phải nhờ tới bốn người khiêng.
Hay tin ông Bắc đang sở hữu củ khoai vạc rồng nặng 75 kg, hàng ngày có rất nhiều người dân kéo đến xem. Nhiều người trong số đó đã tò mò và mong muốn kiếm “lộc khoai” nên đã xin gia chủ cắt một số nhánh để về làm giống nên củ khoai sau này chỉ còn nặng 73 kg.

Ông Bắc cho biết, ông sẽ chia hết khoai cho bà con để làm kỷ niệm và làm giống. Hiện tại củ khoai đang được trưng bày chính giữa gian nhà ông Bắc đang ở để mọi người tới xem.

Ông Bắc nói với báo Dân Trí, "Củ khoai vạc rồng đào lên sau khi gọt vỏ khoai có màu trắng pha tím. Khi ăn có vị thơm ngon đặc trưng, có thể luộc ăn riêng, luộc chung với các loại khoai, củ khác hoặc nấu chè, nấu xôi tạo nên màu sắc bắt mắt.

“Dù dễ trồng, cho năng suất cao nhưng thông thường củ khoai vạc rồng chỉ đạt từ 10-15 kg. Để trồng khoai vạc rồng phải đào hố sâu rộng, bỏ nhiều phân chuồng và rơm rạ, đất càng xốp củ càng to.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp