Monday, 25/05/2020 - 05:37:30

CSVN thừa nhận bắt nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy


Ông Nguyễn Tường Thuỵ trả lời phỏng vấn của RFA ở Hoa Thịnh Đốn năm 2014. (RFA)


HÀ NỘI - Cổng thông tin điện tử Bộ Công An Việt Nam hôm Chủ Nhật, 24 tháng 5, thông báo ông Nguyễn Tường Thụy bị bắt để mở rộng điều tra vụ án mà nhà cầm quyền gọi là “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do Tiến sĩ Phạm Chí Dũng đứng đầu.Ông Thụy là Phó Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập.
Cũng theo Bộ Công An, Cơ Quan An Ninh Điều Tra đã quyết định khởi tố ông Nguyễn Tường Thụy, khám xét nhà ông ở Hà Nội cùng cáo buộc tội danh với ông Phạm Chí Dũng.
Bộ Công An nói là đã tịch thu “nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội phục vụ công tác điều tra vụ án.”

Vào sáng thứ Bảy, ngày 23-5, ông Thụy, 70 tuổi, bị bắt giữ khi đang ở nhà riêng tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
Vợ ông Thụy là bà Phạm Thị Lân chiều hôm đó tường thuật lại vụ việc với RFA, nói chồng mình bị đám đông mặc thường phục xông vào nhà, khống chế và dùng vũ lực để cưỡng chế không theo bất kỳ quy trình pháp luật nào.
Nhà báo Nguyễn Tường Thụy sinh năm 1950 gia nhập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam năm 1970 và phục vụ 22 năm trước khi giải ngũ với cấp hàm Đại Úy.
Những năm gần đây ông viết báo, viết blog và là chủ trang blog mang tên ông với gần 4 triệu lượt truy cập. Ông đồng thời cũng là blogger của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tại Hoa Thịnh Đốn.
Sau khi có thông tin về vụ bắt giữ ông Nguyễn Tường Thuỵ, Đài Á Châu Tự Do đã ra thông cáo lên án vụ bắt giữ và yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với blogger này.
Năm 2014, ông Thụy cùng một số người khác đến Hoa Kỳ và ra trước Quốc hội Mỹ để điều trần về Tự Do Báo Chí ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của RFA khi đó ông Thụy nói, "Tôi là một người viết báo tự do và là một blogger tôi quan tâm đến vấn đề báo mạng trong quá trình phát triển của xã hội. Việt Nam hiện nay quyền tự do báo chí rất hạn chế và ở Việt Nam chỉ có thừa nhận báo chí nhà nước."
Về vụ bắt ông Thụy và ông Phạm Thành trước đó, trang blog Lập Quyền Dân nhận xét nhà cầm quyền Hà Nội đang dọn đường cho đại hội đảng lần thứ viết sắp diễn ra và mở đường cho luật an ninh tương tự như Bắc Kinh đang áp dụng tại Hồng Kông.
Dưới đây là trích đoạn từ bài viết của Lập Quyền Dân với tựa đề “Bắt Phạm Thành, Nguyễn Tường Thuỵ: Những giọt nước tràn ly.”

Chiến dịch trấn áp thẳng tay các nhà báo độc lập để “trong sạch hoá địa bàn,” chuẩn bị sàn đấu cho một “Hoa sơn luận kiếm” tại đại hội 13 sắp tới hay đây là cuộc ra đòn cấp tập để “vỗ mặt” các nhà đấu tranh dân chủ? Có thể là cả hai, vì trước sau Đảng CSVN cũng sao chép cái chủ trương mà Quốc Hội Trung cộng đang thảo luận về Luật An Ninh cho Hong Kong trong những ngày nóng bức này.
Thật ra, họ có thể chờ cho Trung Cộng thảo luận xong Bộ Luật được coi là “hồi chuông báo tử cho Hong Kong” rồi hẵng trong sạch hoá địa bàn. Đấy là tiếng lóng của công an mỗi khi họ phát động chiến dịch đàn áp báo chí tự do và xã hội dân sự nói chung. Nhưng họ đã không chờ được, vì họ biết “thời gian và thuỷ triều không chờ đợi ai.” Có quá nhiều tình huống khẩn cấp đang xuất hiện, họ họp bàn, hẳn nhiên cũng có tranh luận, nhưng rồi họ đã lấy quyết định. Bắt Phạm Thành, Nguyễn Tường Thuỵ và nếu dư luận “êm êm” thì có thể bắt tiếp một số nhà báo, nhân sĩ và trí thức khác.

Để dễ hiểu, tạm hình dung có hai phái (trên thực tế có thể nhiều hơn). Phái thứ nhất chủ trương bắt, triệt hạ tận gốc rễ xã hội dân sự, theo đường lối của bác Mao, bác Đặng trước đây và nay đang hưởng lộc và hành động theo chỉ thị của của bác Tập. Phái thứ hai giảo hoạt hơn, tuy đồng ý, nhổ cỏ phải nhổ tận gốc, đánh rắn phải đánh dập đầu, nhưng thời buổi 4.0 mà nền quản lý “công an trị” này mới ngoi ngóp ở hạng 0.4, thì cần thận trọng hơn và thăm dò dư luận quốc tế một chút. Phái thứ hai này vừa qua thắng thế. Quyết định “đánh,” quyết định “bắt” đã bị ngâm tôm suốt trong nhiều tháng trời, từ hồi tháng 9/2019.
Nhưng rồi các tình huống nóng bỏng mới xuất hiện và đảng đã ra tay. Các sới vật “lộ bài” quá nhiều. Nào là bộ đội đánh công an, viện kiểm sát đánh tòa án. Người dân lâu nay phải ngậm miệng nhưng họ biết từ rất lâu chuyện các nhóm công an và chính quyền ở mọi cấp đã thông đồng cho Tàu vào nắm các vùng đất hiểm yếu về an ninh quốc phòng. Nay nhân dịp cái gọi là “tập hợp ý kiến cử tri,” người ta mới cho “bật mí” có đến hàng ngàn hecta đất - từ Tây Nguyên đến Sài Gòn, từ Đà Nẵng “đáng sống” đến các địa phương “đang chết” sau mùa Virus Vũ Hán - đều đã thuộc chủ quyền của Tàu ngay trên đất Việt.
(Nguồn RFA và Lập Quyền Dân)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements