Saturday, 11/02/2017 - 10:19:43

CSVN sắp xử vụ "ngày đền tội" của Ngân Hàng Đại Dương


Hà Văn Thắm từng là một trong số 10 người giàu nhất tại Việt Nam. (VietnamNet)


HÀ NỘI - Cựu lãnh đạo OceanBank là Hà Văn Thắm cùng 47 người khác sẽ ra tòa vào cuối tháng Hai trong vụ án được mô tả là ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử vì các tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao vào ngày 23 tháng 12 đã tống đạt cáo trạng truy tố 48 bị can trong đó có nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân Hàng Thương Mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) Hà Văn Thắm.

Cáo trạng khi đó xác định trong quá trình hoạt động, OceanBank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho OceanBank và các cổ đông.

Cáo trạng xác định đến ngày 31 tháng 3, 2014, hành động của ông Thắm và các đồng phạm dẫn đến nợ xấu của OceanBank $612 triệu Mỹ kim và mô tả việc làm của các bị cáo “không chỉ gây thiệt hại cho OceanBank” mà còn còn gây ảnh hưởng đến “các chủ trương điều hành thị trường tiền tệ của Ngân Hàng Nhà Nước, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của chính phủ.”

Báo VietnamNet, trực thuộc Bộ Thông Tin Truyền Thông, cho biết sẽ phiên xử khai mạc vào ngày 27 tháng 2 và sẽ kéo dài trong vòng 20 ngày.

Báo điện tử này ban đầu đặt tựa cho bản tin là “Ngày đền tội của đại gia Hà Văn Thắm” nhưng đã đổi lại thành “Ngày ra tòa của đại gia Hà Văn Thắm” trong cùng ngày thứ Sáu vừa qua.

Vụ OceanBank là một trong sáu "đại án" mà tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo “cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xử lý.”

Bộ Công An hồi tháng 10 năm ngoái đã đề nghị truy tố cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm.
Thắm, 44 tuổi, bị bắt từ tháng 10, 2014 với tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sau đó phải mua lại Ngân Hàng Đại Dương với giá 0 đồng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp