Tuesday, 23/05/2017 - 07:32:23

CSVN sắp xử đơn kháng án của hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng


Ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng tại Tòa Án Nhân Dân tỉnh Thái Bình ngày 16 tháng 12, 2016, trong hình của báo chí cộng sản.


THÁI BÌNH - Sau năm tháng từ ngày bị kết tội và nghe tuyên án, hai người yêu nước là ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng sẽ nghe xử trước tòa phúc thẩm (tòa kháng án) vào ngày thứ Sáu, 26 tháng 5 tới đây.
Hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng bị vu cáo tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ Luật Hình Sự của nhà nước cộng sản.

Trong phiên sơ thẩm ngày 16 tháng 12, 2016, ông Trần Anh Kim (cựu trung tá quân đội nhân dân VN) bị kết án 13 năm tù giam, 5 năm quản chế, và ông Lê Thanh Tùng bị nhận bản án 12 năm tù giam và 4 năm quản chế.

Điều đáng lưu ý là cả hai ông đều bị bắt khi còn đang bị án quản chế sau án tù khác trước đây.

Cựu trung tá Trần Anh Kim từng bị bắt ngày 7 tháng 7, 2009 và bị tuyên án năm năm sáu tháng tù giam, ba năm quản chế theo điều 79 BLHS cũng với tội vu cáo “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Ông bị bắt lần hai khi mới ra tù được tám tháng.

Ông Lê Thanh Tùng, thành viên khối 8406, bị bắt tháng 12, 2011 và bị tuyên án bốn năm tù giam, bốn năm quản chế theo điều 88 BLHS với tội vu cáo “tuyên truyền chống nhà nước.” Ngày 29 tháng 6, 2015, ông Tùng bất ngờ được trả tự do trước thời hạn năm tháng.

Trong phiên sơ thẩm hồi tháng 12 năm ngoái, luật sư Võ An Đôn đã khẳng định hai ông vô tội.
Ông Đôn từng nói với mạng Dân Làm Báo về bản án của hai người yêu nước sau phiên sơ thẩm, “Hai ông chỉ mới có ý tưởng thôi, chưa có hành động cụ thể nào cả. Và cũng chỉ có hai ông là thật thôi, các người kia là ảo, không có thực. Mọi thứ còn đang nằm trong suy nghĩ của hai ông, không có hành vi nào được thực hiện nên không thể gọi là có tội được. Mà mọi công dân đều có quyền được suy nghĩ, được tự do tư tưởng.”

Tuy chỉ mới suy nghĩ đến việc lập hội kêu gọi tự do tại Việt Nam, hai ông Kim và Tùng đã bị đã bị kết án 13 và 12 năm tù giam.

Tuy được quyền kháng án, hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng không có chút hy vọng nào nhận được công lý từ tòa án của chế độ độc tài vào ngày thứ Sáu này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp