Monday, 18/12/2017 - 10:36:15

CSVN đàn áp, cấm giáo dân Kẻ Gai xây nhà nguyện

Những côn đồ của công an đã choàng khăn đỏ, lái xe mô-tô đến đánh giáo dân vào sáng Chủ Nhật. (Nguyễn Văn Hiếu/ Facebook)

 

(Nguyễn Văn Hiếu/ Facebook)

 

Một bà cụ bị côn đồ của công an xô té xuống bùn tại Giáo Xứ Kẻ Gai sáng Chủ Nhật, 17 tháng 12, 2017. (Nguyễn Văn Hiếu/ Facebook)

 

NGHỆ AN - Vào sáng Chủ Nhật, ngày 17 tháng 12, 2017 nhà cầm quyền cộng sản đã điều động một lực lượng rất đông gồm công an, cảnh sát cơ động và một đám du côn mặc áo đen, choàng cờ đỏ trên vai đến đàn áp, đánh đập bà con giáo dân tại Giáo Xứ Kẻ Gai, hạt Cầu Rầm thuộc Giáo Phận Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trang Tin Mừng Cho Người Nghèo cho biết: “Hàng trăm công an và những kẻ lạ mặt khoác cờ đỏ sao vàng tấn công giáo xứ Kẻ Gai làm hàng chục người bị thương tích bao gồm cả trẻ con và bà già.”

Còn mạng tin Dân Làm Báo viết:

“Được biết, bà con giáo dân nơi đây đang dọn dẹp mặt bằng để xây dựng thêm nhà nguyện tại xã Hưng Thịnh, Hưng Yên, tỉnh Nghệ An, bất ngờ bọn chúng đến quấy phá và thẳng tay đánh đập bất kể trẻ nhỏ đến người già nơi đây.

“Đã có hàng chục nạn nhân bị thương tích thậm chí có nhiều người bị bất tỉnh nhân sự.”

Theo Facebook của Nguyễn Văn Hiếu dẫn lời một nữ nạn nhân lớn tuổi đã kể lại,“Chúng tôi đang làm thủy lợi để chuẩn bị cho công tác xây nhà nguyện thì một nhóm côn đồ, công an huyện và xã ập tới đánh tôi và bà con đang làm.”

Bà cụ này cho biết, “Cứ bốn côn đồ đánh một người, họ vừa đánh vừa hô đánh và nhận xuống bùn đi. Thử hỏi công an vì nước vì dân đâu mà đánh người ra thế này, hiện đang có một người nhập viện.”

Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong khẳng định trên trang Facebook: “…Những thành viên cờ đỏ và công an xã Hưng Tây đã ra tay đánh giáo dân bị thương. Tham gia đánh giáo dân còn có ông Thu-Chủ tịch UBND xã Hưng Tây và ông Lực-công an xã Hưng Tây. Việc đánh giáo dân có sự chứng kiến của cán bộ xã, huyện và công an huyện Hưng Nguyên.” 

Báo cộng sản tố linh mục khích động giáo dân 

Trong cùng ngày Chủ Nhật, Báo Nghệ An tố cáo linh mục Nguyễn Đức Nhân, linh mục quản xứ Kẻ Gai, đã “kích động giáo dân vi phạm luật pháp.”

Tờ báo của cộng sản thuật lại vào sáng Chủ Nhật, cha Nguyễn Đức Nhân đã dùng loa phát thanh kích động bà con giáo dân đưa máy xúc, cuốc xẻng ra đào đất ruộng và phá mương thủy lợi để làm một con đường rộng khoảng 3 mét dài khoảng 80 mét.

Báo Nghệ An thuật rằng lực lượng chức năng yêu cầu những người tham gia hoạt động như vừa nêu giải tán, tịch thu dụng cụ của họ; nhưng rồi linh mục Nguyễn Đức Nhân lại kích động một số người tấn công lực lượng chức năng và cán bộ chính quyền.

Về phía linh mục Nguyễn Đức Nhân, vào tối thứ Hai, ông trình bày lại sự việc xảy ra với Đài Á Châu Tự Do (RFA)  như sau:

“Giáo dân chưa xây dựng gì cả, họ chỉ mới đào mương trên đất của tổ tiên họ bao đời nay. Họ chỉ đào cái mương như thế để nước khỏi tràn vào thôi. Còn xây dựng gì thì chưa.

“Tôi có nói với chính quyền rằng vấn đề thành lập giáo họ thì tôi sẽ viết đơn cùng với người dân trình bày với Đức Giám Mục Giáo Phận. Nếu Ngài đồng ý thì Ngài sẽ trực tiếp làm việc với chính quyền về thủ tục giấy tờ thành lập giáo họ. Lúc đó việc xây dựng mới tính sau.”

Linh mục Nguyễn Đức Nhân khẳng định là giáo dân Xứ Kẻ Gai chỉ làm thủy lợi để nước khỏi tràn vào ruộng của họ. Mà phần đất làm thủy lợi là đất của ông bà, tổ tiên của những giáo dân từng canh tác trước đây.

Tuy nhiên lực lượng chức năng đến và một số thành phần thuộc tổ chức gọi là Hội Cờ Đỏ tấn công khiến một số giáo dân bị thương.

Linh mục Nguyễn Đức Nhân kể với đài RFA, “Bắt đầu lúc 6:20 sáng khi dân ra làm mương thủy lợi thì chính quyền nghĩ rằng người dân đang xây dựng gì đó nên đưa người đến. Xảy ra tranh cãi giữa hai phía. Sau đó những người thuộc Hội Cờ Đỏ từ hai xe đi xuống. Họ khoác cờ đỏ và nhào xuống đánh giáo dân ngay trước sự chứng kiến của công an huyện Hưng Nguyên, xã Hưng Tây và cả sự chứng kiến của chính quyền huyện Hưng Nguyên và xã Hưng Tây.

“Cả hai ông chủ tịch xã Nguyễn Văn Thu và trưởng công an xã Hưng Tây, ông Lực, vừa trực tiếp tham gia đánh người, vừa chỉ huy, cổ vũ cho Hội Cờ Đỏ xuống đánh đập mấy phụ nữ; rồi một anh trong giáo xứ bị đánh bất tỉnh nằm trên đường. Tiếp đó họ điều [cảnh sát] cơ động rất đông, vừa xe, vừa người, đến tại tuyến đường tránh Vinh.”

Theo lời linh mục Nguyễn Đức Nhân thì khi xảy ra vụ việc ông có điện thoại cho ông Lê Xuân Đại, phó chủ tịch tỉnh Nghệ An. Vị linh mục này đề nghị phía tỉnh phải có biện pháp xử lý kỷ luật thích đáng đối với hai ông Nguyễn Văn Thu, chủ tịch xã Hưng Nguyên và ông Lực trưởng Công an Xã.

Linh mục Nguyễn Đức Nhân còn nói thêm là ông Sửu thuộc Công an Tôn giáo tỉnh Nghệ An hứa sẽ cố gắng giải quyết thủ tục đất đai và hết sức tạo điều kiện để thành lập giáo họ và xây dựng nhà thờ.

Trước vụ đàn áp mới nhất này, trang Dân Làm Báo viết: “Đảng cộng sản Việt Nam ngày càng lộ rõ bản chất thù địch đối với các Tôn Giáo. Từ văn bản đến chính sách tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng của cộng sản đang rêu rao trong và ngoài nước, chỉ là xảo biện. Từ việc làm vô thần vô đạo của họ đã hiện lên một hành động của quỷ dữ: Đập phá Thánh Giá tại Dòng Thiên An, đống đổ nát của Chùa Liên Trì vẫn còn đó và những vết nhơ chưa xoá sạch tại các Giáo xứ Song Ngọc, Kỳ Anh… nay bọn họ lại tiếp tục nhuốm máu vào Giáo xứ Kẻ Gai.

“Hãy dừng lại những kẻ vô thần vô đạo kẻo tội lỗi ngày càng chồng chất mà không thể nào tẩy uế được.”

 


 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising