Friday, 23/06/2017 - 11:49:40

CSVN đã bắt Phạm Minh Hoàng, sẽ trục xuất ông ngày thứ Bảy

Phạm Minh Hoàng 

SÀI GÒN - Công an đã xông vào nhà và bắt trói thầy giáo Phạm Minh Hoàng, lôi ông ra ngoài nhà vào lúc 6 giờ chiều thứ Sáu, 23 tháng Sáu, 2017.

Trước khi thực hiện vụ bắt ông Hoàng, 62 tuổi, nhà cầm quyền đã thông báo với Tòa Đại Sứ Pháp về việc tước quyền công dân Việt Nam của ông Hoàng, nhằm trục xuất ông ra khỏi Việt Nam, nơi mà ông đang sống với vợ con và đang chăm sóc một người anh ruột là thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa và mẹ già.

Công an đã nói với bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ ông Phạm Minh Hoàng, rằng ngày thứ Bảy họ sẽ trục xuất ông ra khỏi Việt Nam. Ông có song tịch Pháp-Việt. Vì muốn đuổi ông ra khỏi nước, cộng sản tước quốc tịch Việt Nam để có lý do trục xuất ông về Pháp. Sau khi biết mình bị tước quốc tịch Việt Nam, ông đã viết thư đến Tòa Đại Sứ Pháp và xin bỏ quốc tịch Pháp để có thể ở lại Việt Nam. Tuy nhiên, giờ đây nhà cầm quyền đã bất chấp luật pháp và sẽ đẩy ông Hoàng ra khỏi quê hương, gây chia lìa gia đình ông.

Hành động bạo lực của Cộng Sản Việt Nam bắt đầu vào khoảng 6 giờ 15 phút chiều thứ Sáu. Một toán công an đã đến nhà thầy giáo Hoàng tại số 383/6 đường Bà Hạt, phường 4, quận 10 với lý do kiểm tra hộ khẩu định kỳ. Sau đó họ lôi ông đi bắt kể hành động này vi phạm nhân quyền của ông Hoàng.

Bà Lê Thị Kiều Oanh thuật lại với CTV Danlambao rằng, khi bà vừa mở hé cửa thì lập tức công an kéo toang cánh cửa xông vào. Họ khống chế tất cả mọi người trong nhà và ép ông Hoàng phải đi theo họ.

Ông Hoàng lên tiếng phản đối, “Tại sao mấy anh làm sai luật.”

Một viên công an đưa ra tờ giấy và nói, “Nếu anh không đi thì anh phải ký biên bản này.”

Ông Hoàng không ký vào bất kỳ biên bản nào hết và cương quyết không đi theo họ. Nhiều lần ông Hoàng lên tiếng, “Mấy anh đã làm sai luật, tôi không đi đâu cả.”

Một người trong số công an nói, “Giờ đưa ra công an sau đó trục xuất khỏi Việt Nam.”

Bất chấp luật pháp, đám người xúm lại lôi ông ra khỏi nhà. Khi ấy, ông Phạm Minh Hoàng chỉ mặc quần đùi và chiếc áo thun lá ba lỗ. Ông Hoàng lớn tiếng, “Đi đâu mấy ông cũng phải để tôi thay đồ nữa chứ.” Tuy nhiên, công an vẫn cố tình lôi ông Hoàng đi và khoá trái cửa lại không cho bất cứ thành viên nào trong nhà ra ngoài.

Trong tình huống hỗn loạn đó, bà Oanh đã gọi điện thoại cho luật sư của mình để được hướng dẫn nhưng cuộc gọi không thực hiện được. Sau khi gọi điện thoại nhiều lần không được, bà Oanh mới nhìn ra bên ngoài thì phát giác công an đã đặt máy phá sóng án ngữ trước cửa nhà.

Khi được hỏi Dân Làm Báo hỏi bà có biết chồng mình hiện đang ở đâu không, bà Oanh nói rằng bà không tin lời công an nói rằng chồng bà đang ở trụ sở phường 4, quận 10 mà có thể bị giam giữ ở đâu đó trước khi bị trục xuất ra khỏi quê hương ruột thịt này.

Bà Oanh nghẹn ngào cho biết thêm, “Đây là hành vi hết sức vô nhân đạo. Họ biết rõ gia đình tôi có một người anh tật nguyền và một mẹ già cần được chăm sóc. Nếu chồng tôi bị trục xuất khỏi Việt Nam, tôi làm sao mà nỡ bỏ anh, bỏ mẹ dứt áo theo chồng được. Rõ ràng là họ muốn chia cắt tình gia đình chúng tôi.”

Việc Giáo sư Phạm Minh Hoàng bị tước quốc tịch Việt Nam một cách trái luật và vô nhân đạo đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận. Ông từng du học tại Pháp trước năm 1975, tốt nghiệp trong ngàng kỹ thuật, sau trở về Việt Nam để dạy học với mục đích đóng góp cho sự tiến bộ của một thế hệ mới.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền đã xem ông như kẻ thù, tố cáo ông là đảng viên Việt Tân, một tổ chức mà CSVN nói là khủng bố. Sau mấy năm dạy học tại Sài Gòn, ông Hoàng đã nhiều lần bị quấy nhiễu và cuối cùng bị bắt.

Vào tháng Tám 2011, ông bị tòa án cộng sản tuyên án ba năm tù với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Ông Phạm Minh Hoàng sinh năm 1955 tại Vũng Tàu. Năm 1973, ông sang Pháp du học và tốt nghiệp ngành khoa học ứng dụng với học vị thạc sĩ. Sau mấy năm làm việc với lương cao tại Pháp, vào năm 2000 ông quyết định về Việt Nam để đóng góp kiến thức và mong cho đất nước được văn minh, dân chủ hơn. Ông giảng dạy ngành khoa học ứng dụng tại Đại Học Bách Khoa Sài Gòn.

Thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, ông bị cộng sản quấy nhiễu vì viết bài kêu gọi cho tự do, dân chủ tại Việt Nam. Trong hồ sơ truy tố ông Hoàng được báo chí trong nước đăng tin trước đây, nhà cầm quyền tố cáo “từ tháng 7/2002 - 5/2010, dưới bút danh ‘Phan Kiến Quốc’, Phạm Minh Hoàng đã viết nhiều bài trong đó có 33 bài có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước rồi gửi cho ‘Việt Tân’ để đăng và phát tán trên mạng internet nhằm tuyên truyền, lôi kéo, kích động, tập hợp lực lượng hoạt động nhằm lật đổ chế độ, Đảng cộng sản và chính quyền nhân dân.”

 Công việc dạy học của ông đã gặp nhiều rắc rối, vì nhà cầm quyền luôn xem ông là kẻ thù của họ, như được thể hiện qua đoạn tin sau đây đang trên báo cộng sản:

“Từ ngày 26/11/2009 - 29/11/2009, Hoàng cùng vợ và Nguyễn Thanh Hùng qua Malaysia tham dự lớp tập huấn đấu tranh ‘bất bạo động’ do Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Thị Thanh Vân là các thành viên của ‘Việt Tân’ tổ chức và giảng dạy. Nội dung khóa học là hướng dẫn kỹ năng bảo mật thông tin, tài liệu khi trao đổi qua internet, thảo luận phương pháp ‘đấu tranh bất bạo động,’ xem một số phim về các cuộc đấu tranh bất bạo động để vận dụng vào Việt Nam. Sau đó, từ 29/12/2009 - 9/5/2010, Hoàng cùng em trai là Phạm Duy Khánh cùng hai Việt kiều khác là Jolie Trang Huỳnh và Huỳnh Châu tổ chức 2 khóa cho 43 sinh viên, thanh niên, nữ tu học lớp “kỹ năng phần mềm” để tuyên truyền, lôi kéo, tập hợp lực lượng cho ‘Việt Tân.’”

 

Phạm Minh Hoàng từng bị CSVN đưa ra tòa và tuyên án ba năm tù vào năm 2011.

Đảng Việt Tân lên tiếng

Vài giờ sau khi có tin ông Phạm Minh Hoàng bị công an bắt, đảng Việt Tân mà ông Hoàng là một thành viên, đã đăng thông cáo dưới đây trên mạng của Việt Tân:

“Phản đối việc bắt giữ và trục xuất anh Phạm Minh Hoàng

“Chiều thứ Sáu, ngày 23 tháng Sáu, 2017, công an đã ập vào nhà, đọc lệnh bắt giữ và áp tải anh Phạm Minh Hoàng đi mất. Theo lời kể của chị Lê Thị Kiều Oanh, vợ anh Phạm Minh Hoàng, thì công an cho biết là anh Hoàng sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam vào ngày hôm sau, tức 24 tháng 6.

“Anh Phạm Minh Hoàng sinh năm 1955 tại Việt Nam. Anh đi du học tại Pháp năm 1973. Sau một thời gian sinh sống tại Pháp, anh đã quay trở lại Việt Nam để dạy học và mang song tịch Pháp-Việt. Anh bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ vào tháng 8/2010 với tội danh cáo buộc là chống phá nhà nước. Anh bị tù giam 17 tháng và bị quản chế 3 năm sau đó. Sau khi ra tù anh vẫn tiếp tục các hoạt động tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền, trong cương vị của một đảng viên Việt Tân.

“Vào tháng Năm 2017, văn phòng Chủ Tịch Nước ra sắc lệnh tước quốc tịch Việt Nam của anh Phạm Minh Hoàng. Quyết định này chỉ là một thủ đoạn nhằm chận đứng các hoạt động tranh đấu ôn hòa của anh Phạm Minh Hoàng. Ngay sau đó anh Hoàng đã tuyên bố từ bỏ quốc tịch Pháp để quyết ở lại Việt Nam theo ước nguyện sống và chết trên quê hương nhằm phục vụ đất nước và dân tộc.

“Nhà cầm quyền CSVN muốn trục xuất anh Phạm Minh Hoàng về lại Pháp. Do đó, chính quyền Pháp không thể thỏa hiệp với chế độ Hà Nội để đẩy một nhà hoạt động nhân quyền đi lưu vong. Đây là trường hợp đầu tiên mà nhà cầm quyền CSVN tước quốc tịch của một người có quan điểm chính trị khác với chế độ. Điều 15 của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền khẳng định rằng không ai có thể bị tước quốc tịch của họ một cách tùy tiện.

“Đảng Việt Tân lên án hành động tước quốc tịch của anh Phạm Minh Hoàng và toan tính trục xuất anh Hoàng về Pháp là hành vi bất hợp pháp của chế độ Cộng sản Việt Nam đối với một người công dân Việt Nam. Là người Việt Nam, anh Phạm Minh Hoàng có quyền cư ngụ, sống và chết trên quê hương mình để phục vụ đất nước và dân tộc.”

Ông Hoàng sẽ phải bỏ vợ con, cùng anh là thương phế binh và mẹ già ở lại Việt Nam.

 

Trong khi đó, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) đã kêu gọi chính phủ Pháp hãy có phản ứng gấp về việc bắt giữ Phạm Minh Hoàng.

Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện ông Phạm Minh Hoàng, và kêu gọi Pháp hãy có hành động để bảo vệ ông.

Nguồn tin cho biết là công an có quay phim việc bắt giữ như từng làm trong quá khứ khi họ bắt giữ các nhà hoạt động. Phim ảnh thâu thường được nhà nước dùng vào việc tuyên truyền.

Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi cộng sản Việt Nam ngưng ngay ý định trục xuất ông Hoàng. Việc trục xuất này rất bất công, trái đạo lý và trái ngược với pháp luật Việt Nam. Hành vi này chỉ nhằm mục tiêu tăng cường không khí sợ hãi mà Đảng Cộng Sản muốn gây ra tại Việt Nam.

Trong một cuộc phỏng vấn của RSF vào tuần rồi, ông Hoàng cũng có lời kêu gọi hành động từ chính quyền Pháp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp