Saturday, 16/09/2017 - 08:17:19

Cột điện bị bão đánh gãy vì... ít thép


Cột điện bị gãy tại xã Vĩnh Lâm. (Đất Việt)


QUẢNG TRỊ - Sau khi bão Doksuri tràn qua Việt Nam ngày thứ Sáu, nằm la liệt ở nhiều tỉnh miền Trung và miền Bắc là những cột điện. Theo kế hoạch xây cất sau này, cột điện được chế tạo bằng lõi thép từ dưới lên trên để có thể chịu đựng được những trận bão lớn như bão số 10 vừa qua. Thế nhưng tình trạng bòn rút vật liệu, ăn chặn tiền nhà nước đã xảy ra, khiến nhiều cột điện bị bão đánh gãy dễ dàng như que tăm. Bản tin đăng báo Đất Việt vào ngày thứ Bảy vừa qua cho thấy một bằng chứng cụ thể về việc xây dựng thiếu lương tâm, không bảo đảm tại Việt Nam.

Quảng Trị là một trong ba tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị) bị ảnh hưởng nặng nề của bão Doksuri.

Trần Hữu Hùng, chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết, tuy bão đã đi qua song vẫn gây ra mưa lớn trên diện rộng. Thiệt hại do bão ra đã rất nặng nề tại huyện này. Ông Hùng tin rằng huyện Vĩnh Linh có thể bị thiệt hại nặng nề nhất ở tỉnh Quảng Trị.

Vì ảnh hưởng của bão, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, ngập lụt, nhiều công trình phúc lợi bị hư hỏng, hàng trăm ngàn héc ta diện tích hoa màu, cây công nghiệp bị bão tàn phá.

“Hệ thống lưới điện của huyện bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều khu vực bị mất điện,” ông Hùng nói với Đất Việt.

Sự mất điện xảy ra một phần lớn vì cột điện bị gãy đổ. Một người dân thôn Lâm Cao, xã Vĩnh lâm, huyện Vĩnh Linh cho biết nhiều cột điện đã bị gió bão quật đổ.

Người này nói rằng hệ thống cột điện trên địa bàn xã mới được dựng cách đây không lâu. Tuy nhiên, theo quan sát tại phần bị gãy của cột điện, người dân chỉ thấy có một chút sắt nhỏ ở phần chân cột, phần thân trên của cột điện không phát hiện ra sắt mà chỉ có bê tông đúc, toàn xi mặng, như vậy không đủ bền bỉ để chịu đựng gió lớn.

"Nghe nói đây là cột điện được làm theo công nghệ bê tông dự ứng lực. Thế nhưng công nghệ gì thì công nghệ vẫn phải có sắt lõi bên trong thì cột điện mới bền vững được. Đằng này, sắt lõi của cột điện chỗ có chỗ không, làm như vậy không gãy đổ mới là lạ,” người dân này nói với báo Đất Việt.

Một lãnh đạo xã Vĩnh Lâm xác nhận thông tin có cột điện bị gãy cho ảnh hưởng của bão số 10.
Tuy nhiên, ông cán bộ khẳng định, không có chuyện nhiều cột điện bị gãy, toàn xã chỉ gãy một cột điện.
Về việc trong cột điện bê tông không có lõi sắt, lãnh đạo xã Vĩnh Lâm nhấn mạnh, “Không phải cột điện không có lõi sắt, cột điện có lõi sắt nhưng ít. Hiện hệ thống điện trong xã đã được khôi phục, cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp