Wednesday, 23/05/2018 - 08:10:59

Công ty tính mua 10 mẫu vựa muối Sa Huỳnh để xây biệt thự

Diêm dân dùng xe rùa đẩy muối từ ruộng lên kho.

QUẢNG NGÃI - Một phần diện tích vựa muối nổi tiếng ở Sa Huỳnh sẽ bị thu hồi cho dự án xây nhà ở, biệt thự, kết hợp chỉnh trang đô thị, vì dân làm muối đang già đi, lợi tức bấp bênh, theo quan chức địa phương cho biết.
Ủy Ban Nhân Dân huyện Đức Phổ đang xúc tiến việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho dự án Khu Dân Cư Kết Hợp Chỉnh Trang Đô Thị Sa Huỳnh.

Được UB tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt cuối năm 2017, dự án do công ty Ân Phú làm chủ đầu tư, với mục tiêu "xây dựng một khu đô thị văn minh, hiện đại... gắn chặt với cảnh quan xung quanh, tạo diện mạo mới cho đô thị nhằm cải thiện chất lượng và môi trường sống cho người dân."

Tổng vốn đầu tư hơn $9 triệu Mỹ kim, dự án triển khai trên 20 hecta xã Phổ Thạnh, phía Tây giáp quốc lộ 1, phía Đông giáp đầm nước mặn Sa Huỳnh. Trong đó, gần 4 mẫu hecta là đất đã được xây dựng sẽ được nhà đầu tư chỉnh trang, gần 16 hecta là đất ở xây dựng mới.

Trên phần đất ở xây dựng mới, chủ đầu tư xây nhà liên kế trên 337 lô đất, 112 lô để xây biệt thự. Diện tích đất còn lại để trồng cây xanh, làm khu thương mại, giao thông. Phần đất này có hơn 10 hecta chồng lấn lên ruộng muối của khoảng 50 hộ diêm dân Sa Huỳnh.

Nguyễn Duy Trinh, chủ tịch xã Phổ Thạnh cho rằng, dự án triển khai là phù hợp trong bối cảnh tuổi lao động nghề muối đang già đi, giá muối bấp bênh, đầu ra không ổn định, việc giảm sản lượng, tăng giá trị sẽ giúp bảo đảm cuộc sống của người làm muối.


Một phụ nữ vun muối thành đống trên đồng muối Sa Huỳnh.

Trong cuộc họp mới đây, phần lớn người dân đã đồng ý chủ trương nhưng chưa ưng thuận mức giá bồi thường (khoảng $5,200 Mỹ kim /500 m2). "Theo tôi nhà đầu tư cần hỗ trợ thêm thì người dân mới đồng ý," ông Trinh nói với VNE.

Nhưng cũng theo ông Trinh, đồng muối truyền thống có vai trò quan trọng với cuộc sống người dân và hệ sinh thái nước mặn ở địa phương. "Phải giữ diện tích còn lại chứ không lấy thêm nữa."

Trên đồng muối, nhiều diêm dân tỏ ra tiếc nuối khi đất ruộng bị thu hồi cho dự án. Ông Kiều Bá Đoàn cùng vợ và con đang vun muối thành đống, nói rằng nhà ông vẫn còn bảy người theo nghề muối. Với 6 sào (500 m2), mỗi năm gia đình ông thu nhập khoảng $2,200.

"Làm muối cực, giá cả bấp bênh nhưng chỉ bỏ công. Đây là cái nghề cha ông để lại, ít bữa mất cần câu cơm thì có cục tiền cũng mau hết," ông nói.

Ông Nguyễn Văn Hùng, chủ nhân hai sào muối lo ngại khi khu dân cư mới được xây lên, nước thải sẽ làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái đồng muối, việc xây dựng các tòa nhà cao tầng sẽ che chắn gió, ảnh hưởng đến quá trình kết tinh của hạt muối. Nhiều diêm dân nói rằng con cháu họ không còn muốn theo nghề muối, nhưng mức giá bồi thường còn thấp so với hiệu quả từ đồng muối mang lại.

Trong khi đó, Trần Em, chủ tịch huyện Đức Phổ, cho rằng, khu nhà ở chỉ xây dựng ở một phần đồng muối, không che chắn gió. Ông nhìn nhận, việc giảm diện tích sẽ giúp nguồn lực đầu tư, cải tạo ruộng muối tập trung vào diện tích còn lại.

Đồng muối Sa Huỳnh là vựa muối nổi tiếng ở miền Trung, có diện tích hơn 110 hecta, với gần 600 hộ diêm dân sản xuất, sản lượng khoảng 7,000 tấn mỗi năm.

Diêm dân tuy phần lớn làm muối trên nền đất, thời gian kết tinh ngắn, lại lẫn tạp chất nên chất lượng muối không cao. Nhiều năm qua, diêm dân chịu cảnh giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định.
Nhưng vốn nghề truyến thống mấy ngàn năm, hạt muối Sa Huỳnh chứa đựng nghĩa tình ngàn đời muối mặn gừng cay của người dân vùng đất này.
(Nguồn VNE)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp