Monday, 09/09/2019 - 04:35:09

Công ty Rạng Đông xin lỗi, học sinh bị bệnh nghi vì chất độc trong vụ cháy


Trong ngày thứ Hai, 9/9, trường Tiểu Học Hạ Đình đã có 320 học sinh xin nghỉ học với các lý do như: lo lắng về sức khỏe, bị bệnh. (Tri Thức Xanh)


HÀ NỘI - Viện Hóa Học Môi Trường Quân Sự (con gọi là Binh Chủng Hóa Học) cho hay đơn vị này đã có kế hoạch tẩy độc tại khu vực xảy ra đám cháy. Viện sẽ phải khảo sát thực tế trước khi thực hiện kế hoạch, nhưng tới nay vẫn chưa tiếp cận hiện trường vì nơi đây đang được phong tỏa.
Trong khi đó, các giám đốc cao cấp của công ty chế tạo bóng đèn Rạng Đông đã thú nhận từng dùng thủy ngân lỏng trong 480,000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy trong vụ hỏa hoạt xảy ra tại nhà máy này đêm hôm 28 tháng 8 vừa qua.

Tại buổi làm việc của Tổng Cục Môi Trường - Bộ Tài Nguyên và Môi Trường với các giám dốc của công ty Rạng Đông hôm 31/8, phía công ty cho biết họ đã sử dụng thủy ngân lỏng với hàm lượng 20 mg/bóng cho 480,000 bóng đèn huỳnh quang, và dùng Amalgam cho 1.6 triệu bóng đèn compact, cùng một số nguyên liệu và hóa chất độc hại khác. Amalgam là hỗn hợp của thủy ngân, kẽm và Bismut.
Hôm 4/9, Bộ Tài nguyên Môi trường công bố kết quả quan trắc và các mẫu lấy xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy tại công ty Rạng Đông và xác định có khoảng từ 15 kg đến 27 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường. Bộ Tài Nguyên – Môi Trường khẳng định, tại một số thời điểm, quan trắc không khí trong khuôn viên nhà máy sau vụ cháy có lượng thủy ngân cao vượt ngưỡng khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.
Bộ Tài Nguyên và Môi Trường khuyến cáo người dân trong đường bán kính 500 m tính từ hàng rào nhà máy cần thực hiện các biện pháp phun rửa nhà cửa và đồ dùng; Người dân sống trong bán kính 200 m đến 500 m cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Trong khi đó, vào ngày 6/9, tổng giám đốc công ty Rạng Đông, ông Nguyễn Đoàn Thắng đã viết thư gửi đến lãnh đạo thành phố Hà Nội, phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình và quận Thanh Xuân, cùng các đơn vị, cơ quan, nhân dân hai phường để xin lỗi về hậu quả vụ cháy.
Bức thư viết, “Sự cố hỏa hoạn xảy ra tại công ty chúng tôi đã làm bận tâm, phiền hà đến lãnh đạo thành phố, quận Thanh Xuân, ảnh hưởng sức khỏe của lực lượng PCCC (cứu hỏa) và đặc biệt tới nhân dân hai phường sát công ty.”
Hiện vẫn chưa có số liệu thống kê chính thức được công bố về số người dân thực sự bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn.
Tin hôm thứ Hai, ngày 9 tháng 9, cho biết khoảng 300 học sinh tại trường tiểu học Hạ Đình được phụ huynh cho nghỉ học vì sợ bị ô nhiễm thủy ngân. Phòng Giáo Dục & Đào Tạo Quận Thanh Xuân thừa nhận có 320 học sinh trên tổng số hơn 1,300 học sinh của trường nghỉ học, trong số này có hơn 220 em sống cách khu vực nhà máy Rạng Đông 500 mét.
Thống kê cũng cho thấy có gần 90% hộ dân tại Chung Cư 54 Hạ Đình, hơn 40% hộ dân tại Chung Cư 143 Hà Đình và nhiều hộ dân, kinh doanh quanh khu vực công ty Rạng Đông đã chuyển đi nơi khác sau vụ cháy hôm ngày 28 tháng 8.

Trong khi đó, sau khi chính phủ và báo chí Việt Nam khẳng định Rạng Đông “gian dối” về lượng thủy ngân phát ra môi trường trong vụ cháy, một số người kêu gọi nhà chức trách hãy khởi tố công ty vì đã gây ra “thảm họa.”
Theo tin của đài VOA, luật sư Lê Công Định, nữ doanh nhân Lê Hoài Anh, và cựu Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Môi trường Lê Kế Sơn cuối tuần qua đăng những bài riêng rẽ trên các trang Facebook cá nhân của họ về việc cần xem xét trách nhiệm hình sự của Rạng Đông sau vụ cháy nhà kho.
Cho rằng công ty Rạng Đông phạm tội “gây ô nhiễm môi trường,” uật sư Lê Công Định viết rằng công ty “lẽ ra đã phải bị khởi tố,” và đặt câu hỏi “Vì sao cơ quan chức năng vẫn chưa khởi tối vụ án và bị can?”
Bà Lê Hoài Anh có chung câu hỏi như ông Định, sau khi bà đưa ra nhận định rằng vụ cháy nhà máy Rạng Đông “ảnh hưởng” tới sức khỏe và cuộc sống của “vài vạn dân.”
Phó giáo sư-tiến sĩ Lê Kế Sơn, một cựu quan chức Bộ Tài Nguyên và Môi Trường viết ý kiến ngắn gọn: “Có thể lập án, khởi tố tội gian trá, gây hậu quả nghiêm trọng.”

Các tờ báo, trang tin trong nước như Tuổi Trẻ, Soha, VietnamNet, và Zing hôm Chủ Nhật và thứ Hai đều đăng thông báo của Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, cho hay tổng lượng thủy ngân trong hàng triệu bóng đèn “đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15.1 kg đến 27.2 kg”.
Kết quả nêu trên khác hẳn với “báo cáo ban đầu” của công ty gửi đến nhà chức trách sau vụ cháy, trong đó nói rằng “chỉ còn vài kilogam Amalgam,” là hỗn hợp gồm thủy ngân, kẽm và kim loại khác, trong kho chứa hóa chất lúc vụ cháy xảy ra.
Từ Hà Nội, kỹ sư Đào Nhật Đình, một chuyên gia độc lập với 30 năm kinh nghiệm về môi trường công nghiệp, nói với VOA về rủi ro từ vụ cháy đối với người dân, “Hiện nay chưa phát hiện điểm nào tích lũy đủ thủy ngân để gây rủi ro lâu dài, ngoại trừ trầm tích ở sông Tô Lịch. Ở sông này, trầm tích của nó có một lượng thủy ngân lớn, vượt quy chuẩn Việt Nam một ít, nghĩa là có thể gây rủi ro lâu dài. Nhưng cũng may là sông Tô Lịch không ai khai thác thủy sản gì ở đấy cả.”
(Nguồn RFA, VOA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising