Wednesday, 20/03/2019 - 04:30:26

Công nhân đòi lên lương tại Mei Sheng Textiles VN


Công nhân tụ tập trước cổng công ty sáng thứ Tư. (TTXVN)


VŨNG TÀU - Mở xưởng sản xuất tại Việt Nam không dễ ăn đâu. Lớp nào phải chi tiền cho đám cán bộ tham nhũng, lớp nào phải chia chác lợi nhuận với các công nhân. Vào sáng thứ Tư, khoảng hơn 1,000 công nhân đã đình công tại công ty Mei Sheng Textiles Việt Nam ở huyện Châu Đức. Họ yêu cầu được tăng lương, giảm giờ làm việc.

Đây là ngày thứ hai công nhân nghỉ việc tập thể để yêu cầu về quyền lợi chưa được phía công ty giải quyết. Những công nhân này làm việc tại các xưởng 7 và xưởng 1.

Các công nhân yêu cầu công ty tăng lương lên mức hợp lý, cung cấp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng theo quy định và có giờ nghỉ giữa ca để ăn uống, nghỉ ngơi.

Bà Bùi Thị Liên đã làm việc tại công ty này 7 năm, cho biết, vào ngày thứ Ba, công ty có cam kết sẽ thực hiện một số yêu cầu của công nhân như: Tăng khẩu phần ăn từ $0.70 lên $0.80 tiền ăn giữa ca cho công nhân, tuyển dụng thêm công nhân để giảm khối lượng công việc, ca 12 tiếng sẽ được nghỉ giữa ca 45 phút và ca 8 tiếng được nghỉ giữa ca 30 phút. Tuy nhiên, công ty không thực hiện đầy đủ các cam kết đã ký.

Bà Liên cho biết, quy định của công ty là làm việc 12 tiếng thì được nghỉ 45 phút, nhưng thực tế chỉ được nghỉ 15 - 20 phút, 8 tiếng thì được nghỉ 30 phút, nhưng thực tế không được như vậy. Trước kia, 90 người làm một ca nhưng hiện nay chỉ có 50 người, công nhân phải gánh việc cho những người đã nghỉ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hiền đã có 10 năm làm việc tại công ty cho biết, các công nhân yêu cầu được tăng lương và phụ cấp bởi hiện nay mức sống tăng cao nhưng lương, phụ cấp vẫn giữ nguyên như 10 năm trước.
Phía nghiệp đoàn lao động tỉnh, điều khiển bởi nhà nước, đã họp với đại diện giám đốc Mei Sheng Textiles Việt Nam, yêu cầu công ty giải quyết quyền lợi chính đáng cho công nhân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising