Thursday, 03/11/2016 - 08:58:28

Có nhiều muỗi, lăng quăng, Sài Gòn đang đối phó khẩn cấp với dịch Zika

Bệnh trẻ sơ sinh đầu treo đang có nguy cơ lan truyền tại Việt Nam. Vào ngày thứ Năm, Sở Y Tế Bình Dương cho biết có thêm một phụ nữ sống tại thị xã Dĩ An đã bị nhiễm virus Zika. Bệnh nhân là một sinh viên 20 tuổi, học tại khu vực Làng Đại Học Thủ Đức. Bệnh khởi phát với triệu chứng phát ban, sốt cao kèm đau cơ, xung huyết kết mạc.

Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả của bệnh nhân dương tính với virus Zika. Bệnh nhân không mang thai và thời gian gần đây không đi du lịch nước ngoài.
Đây là trường hợp nhiễm virus Zika thứ hai ở tỉnh Bình Dương. Trường hợp thứ nhất là phụ nữ mang thai, 27 tuổi, sống tại thị xã Thuận An.

Trong khi đó tại Sài Gòn, bà phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Thu đưa ra lời cảnh cáo vào chiều thứ Năm, “Thành phố chưa công bố dịch bệnh do virus Zika. Tuy nhiên, virus này đã lưu hành trong cộng đồng nên khả năng lây lan rất nhanh.”

Hiện nay Sài Gòn đã ghi nhận 30 ca nhiễm bệnh Zika tại 11 quận, huyện.
Một bác sĩ của chính quyền cho biết Sài Gòn đã triển khai thêm 16 điểm giám sát thuộc y tế tư nhân trên địa bàn quận 2 nhằm đánh giá mức độ lưu hành của virus Zika trên toàn thành phố đông dân nhất Việt Nam.
Theo bà Thu, báo cáo của Sở Y Tế cho thấy huyện Hóc Môn, quận 12 và quận Bình Thạnh đang có nhiều rác rến, nước đọng còn nhiều, nên muỗi và lăng quăng có điều kiện phát triển. “Vì còn nhiều ổ muỗi, lăng quăng nên số ca bệnh do virus Zika của ba quận, huyện nói trên cứ tăng. Tôi đề nghị lãnh đạo huyện Hóc Môn, quận 12 và quận Bình Thạnh quyết liệt triển khai các biện pháp diệt muỗi và lăng quăng,” bà Thu nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp