Sunday, 19/08/2018 - 02:19:17

Chuyện bánh mì chả của bà Hường


Các loại chả làm nhưn bánh mì (Thanh Niên)

SÀI GÒN - Bánh mì chả Ngọc Mai có hai cơ sở ở quận 1 và quận Phú Nhuận. Đặc biệt nhất của hàng bánh mì này là tất cả nguyên liệu chính đều được giữ bí mật. Từ tất cả các loại chả, jambon, đồ chua, cho đến bánh mì đều do “nhà làm.”

Một bài viết đăng báo Thanh Niên cho biết bà Nguyễn Thị Hường cho biết tiền thân hàng bánh mì Ngọc Mai là một lò chuyên làm chả, bánh chưng, bánh dày từ khoảng hơn 40 năm trước.
 

Bà Hường, chủ tiệm bánh mì (Thanh Niên)

Bà Kim Lan, một khách quen 20 năm, “Đi đâu ăn cũng không thấy bằng ở đây! Bánh mì có chả quế, chả chiên, chả lụa, giò thủ, jambon, chả bò thì là, bì với dưa leo, đồ chua, ít xì dầu và muối tiêu. Chả với cả bánh mì đều tự làm, đảm bảo chất lượng và sự hòa trộn vừa phải các mùi vị, nên ổ bánh rất ngon.”
Bà Hường giải thích, chả được cho ra từng mẻ chứ không làm hàng loạt, vì như thế mới giữ được độ tươi mới cho thành phẩm. Từng mẻ chả ra lò cách nhau hai tiếng với số lượng vừa đủ bán.

“Dưa leo, đồ chua được tuyển kỹ, xắt và ủ vừa đủ. Bì cũng trộn vừa đủ, bán hết mới làm tiếp. Muối mua về cũng được rang lại cho nhuyễn mịn, tuyệt nhiên chỉ thêm tiêu và không có bột ngọt,” bà Hường cho biết.

Cả về bánh mì, thời gian nướng cũng trải dài từ sáng đến tối, đảm bảo bánh luôn nóng giòn. “Theo đó, hễ bán hết thì thôi, đợi chả, bánh mới ra lò, chứ tôi không chạy vạy đầu này đầu kia để mua nem chả hay bánh mì quầy khác về,” bà Hường khẳng định.
 

Quầy bánh mì Ngọc Mai (Thanh Niên)

Người ta thường chỉ ăn và biết ổ bánh mì chả thơm ngon, còn vài câu chuyện khá thú vị đằng sau hàng ăn gia truyền này không phải ai cũng biết. Chẳng hạn như bà Hường chủ quán này từng tốt nghiệp cử nhân ngành Hóa - Sinh, nhưng bỏ hai cơ hội làm việc để đi bán bánh mì.

“Ba tôi nói, tao đã khổ rồi thì tới tụi bây phải học hành tới nơi tới chốn. Vậy nên ông lo cho 9 chị em tôi đứa nào cũng học đại học, tiến sĩ. Tôi tốt nghiệp Đại Học Tổng Hợp năm 86, ra trường là có hai công ty lớn nhận vô liền. Nhưng suốt nhiều năm liền, cứ 1 giờ sáng ông nội lục đục dậy, giã chả bằng cối để 5 giờ kịp đi bán. Cái hình ảnh với cái âm thanh đó như ăn vào người mình, vậy là mình theo luôn,” bà Hường kể.

Ban đầu, bánh mì chả Ngọc Mai vẫn lấy bánh mì từ lò khác bán. Cho đến năm 2005, bà Hường đầu tư lò tự sản xuất, “Tôi phải đi học không công đến sáu tháng để biết cách làm. Lúc đó là thời điểm các lò nướng điện trở nên thịnh hành, nhưng đắt lắm, chi phí chỉ cho mình mua được một lò nhỏ thôi.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp