Monday, 15/02/2021 - 06:49:59

Chợ trâu tỉnh Bắc Cạn


Chợ trâu bò lớn nhất tỉnh Bắc Cạn bắt đầu từ 7 giờ sáng. (Tuổi Trẻ)


Khác với chợ Trâu ở Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, nằm trên một gò đất cao, chợ trâu, bò xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Cạn nằm trong một thung lũng thuộc bản Đính và bản Khuổi Ún, cách tỉnh lộ 258B khoảng 500 thước nên rất thuận tiện cho việc đi lại, tập kết hàng hóa.

Theo tin của báo Tuổi Trẻ, từ sáng sớm, cả một khu vực rộng lớn đã ồn ào. Xe chạy rầm rầm, bấm còi inh ỏi. Tiếng Tày, Hmông, Dao, Việt… ríu ran. Tiếng trâu nghé ọ, bò ụm ò… Người, xe, vật từ khắp nơi chảy xuống, trồi lên tụ về bãi đất bằng phẳng rộng 2,000 thước vuông đắc địa.

Đây là chợ bán trâu, bò lớn nhất trong vùng. Mỗi phiên mua bán từ 400 con đến 500 con trâu, bò, nhiều phiên lên đến cả ngàn con. Thế nhưng số bò chỉ chiếm khoảng một phần tư. Đơn giản vì dân ở đây đa số là người Tày, những cư dân làm ruộng nước. Mà cày, bừa ruộng nước thì không gì hợp bằng con trâu.

Vì vậy mà chợ Nghiên Loan bán cả trâu và bò nhưng người ta thường quen gọi là chợ trâu.

Lúc 7 giờ sáng, chợ bắt đầu đông. Trên bãi đất trống, những hàng cọc bê tông, cọc gỗ, cọc tre san sát nhìn như trận đồ. Chủ trâu cứ tùy chọn vị trí mà dắt trâu đến buộc, ném cho chúng nắm cỏ rồi ngồi đợi khách.

Chợ trâu Nghiên Loan họp năm ngày một phiên, vào các ngày 3, 8, 13, 18, 23, 28 âm lịch hằng tháng.
Nhưng thường từ 10 giờ ngày hôm trước các lái buôn ở xa đã lái xe tải chở trâu, bò đến để người và vật đều được nghỉ ngơi, chuẩn bị cho ngày quan trọng nhất tuần. Những dãy hàng ăn uống, nhà trọ, dãy hàng cỏ cũng tấp nập từ đó.

Đây là chợ đầu mối quan trọng trong tỉnh Bắc Cạn và cả khu vực, thông thường lượng trâu bò được mang ra buôn bán trong chợ được tập trung từ rất nhiều nơi nhưng chủ yếu là ở trong huyện, các huyện lân cận như Ba Bể, Ngân Sơn và cả các tỉnh lân cận như Cao Bằng, Tuyên Quang.

Những năm gần đây, nhiều thương lái còn thu mua trâu, bò từ các chợ bán trâu, bò lớn ở phía bắc như: Tổng Cọt (Cao Bằng), Mèo Vạc (Hà Giang)… về bán lại ở chợ Nghiên Loan. Hầu hết số lượng trâu, bò được bán trong chợ sẽ được mang đến lò mổ chuyên nghiệp cung cấp thịt cho nhiều tỉnh và thành phố như Thái Nguyên, Hà Nội, Nam Định, Lạng Sơn…

Những thương lái thu mua trâu, bò cũng là những người đến từ các tỉnh miền xuôi như: Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Ninh, Nam Định, Hải Phòng…
(Nguồn báo Tuổi Trẻ)

Từ khóa tìm kiếm:
Chợ trâu tỉnh Bắc Cạn
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements