Monday, 15/10/2018 - 07:16:28

Chợ cá họp lúc nửa đêm trong mùa lũ

Cảnh bán ếch đồng cũng rất dã man. (Dân Việt)

HÂU GIANG - Trong những tháng mùa nước lũ, ở miền Tây xuất hiện những ngôi chợ mà có nơi gọi là “chợ ma,” vì chợ nhóm họp lúc đêm khuya để thu mua hàng tấn các loại cá đồng như lươn, cá lóc, cá trê, cá rô, rắn, cua, chuột, chim, và các loại rau đồng để vận chuyển lên các chợ lớn hơn trên thành phố. Dân buôn bán cũng mang theo đèn pin để thấy đường trong lúc mua bán.Cá bán ở chợ từ lúc nửa đêm. (Dân Việt)

Tin của báo Dân Việt cho biết chợ đêm ở ấp Mỹ Phú, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang bắt đầu họp từ 11 giờ đêm cho đến hơn 3 giờ sáng mỗi ngày. Chợ thu hút nhiều lái buôn ở các tỉnh khác đến thu gom hàng tấn thủy sản đồng như cá lóc, cá rô, ếch, lươn.

Chợ đêm này xuất hiện được hình thành cách nay hơn 10 năm. Hoạt động chính là mua bán thủy sản, một số loại rau mùa nước nổi.

Anh Trần Văn Thông, ở xã Hòa Mỹ vừa giăng lưới sông mang cá đến chợ bán luôn. Trung bình một đêm anh bắt gần 20 kg cá mè vinh, bán giá khoảng $1.30/kg.

Còn chợ Tha La nằm ở xã Vĩnh Tế, thuộc Châu Đốc được dân bản xứ gọi là chợ "ma" vì chợ nhóm lúc 3 giờ và tan mau trong đêm. Đây là chợ "ma" mua bán cá đồng lớn nhất tỉnh An Giang. Năm nay lũ lớn, mùa cá tôm chạy đồng, ngư dân bắt được nhiều cá nên chợ đêm náo nhiệt hẳn lên.

Chợ "ma" Tha La có hơn 20 năm. Ngày trước, hàng đêm có 100 ghe, xuồng nhỏ tới cân cá. Bây giờ, cá, tôm không nhiều như xưa nên hoạt động mua bán cũng giảm đi. Tuy vậy, chợ "ma" là một phần không thể thiếu của mùa nước nổi.

Các bạn hàng đi chợ rất sớm để giành lựa cá vừa ý, nào là lóc đồng, cá rô đồng, cá chốt, lươn đồng. Đặc sản nước nổi có cá linh, cá thiểu, cá khoai. Người mua kẻ bán đều là dân nghèo, đèn pin rọi qua lại xuyên cắt màn đêm. Ai nấy trả giá từng chút nhưng thuận mua vừa bán nên ít khi cãi vã mất lòng nhau.
Còn chợ cá đồng Trường Xuân ở huyện Tháp Mười – Đồng Tháp nhóm họp bán cá đồng mùa lũ không thua gì chợ “Ma” và chợ Hòa Mỹ. Đặc biệt chợ này nổi tiếng lâu năm nên thường vào mùa lũ thu hút nhiều thương lái từ các tỉnh khác đến, như Cần Thơ, Tiền Giang và Long An cũng tới đây thu mua cá đồng mang về chợ nhà bán.


Bà lái buôn thức cả đêm, mang cá đi bỏ mối. (Dân Việt)

Vào mùa này các đồng ở nơi đây được nhiều ngư dân bắt với nhiều cách khác nhau. Nhưng cá lóc, lươn, tép, cá linh và cá rô chiếm đa số.

Giá các mặt hàng cá đồng nơi đây rất rẻ. Điển hình cá lóc loại nhất giá $3.60/kg, cá trê vàng $3.40/kg, lươn nhất giá $4.70/kg và cá rô giá $1.30/kg.

Ngư dân mang cá, tôm ra bán cho thương lái vào ban đêm, thường chợ này hoạt động mỗi người mỗi cái đèn đeo trên đầu hay sách tay cầm đi để xem cân và đếm tiền trong bóng đêm.
Bình quân ở chợ Trường Xuân có từ 15 – 20 thương lái, lúc nhiều lên đến 30 – 40 thương lái. Số lượng người bán từ vài chục người, hôm nào cá nhiều nhiều lên đến cả 100 người, cá được thu mua 3-4 tấn, còn lúc rộ tăng lên 6-7 tấn cá mỗi đêm.

Anh Nguyễn Văn Nhân, ở xã Trường Xuân đêm nào cũng mang 5-8 kg ếch bắt bằng câu ra chợ bán. Với giá dao động từ 45.000 đến 60.000 đ/kg, bình quân mỗi đêm anh thu nhập trên 200.000 đồng.

Đặc biệt những chợ cá đồng này mua trực tiếp của ngư dân vùng lũ, nên lúc nào cá cũng tươi ngon mà giá rất rẻ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp