Saturday, 09/07/2016 - 08:40:31

Chích thuốc khiến bệnh nhân chết, chỉ bị cảnh cáo

NGHỆ AN - Mặc dù loại thuốc trụ sinh cefotaxim được Bộ Y Tế cấm dùng ở tuyến xã nhưng vị trạm trưởng vẫn chiếc cho bệnh nhân khiến bệnh nhân tử vong. Giờ đây bà trưởng trạm chỉ bị cảnh cáo, không bị trừng phạt nặng hơn dù đã gây chết người. Bà đã tiêm thuốc theo yêu cầu của bệnh nhân.

Tin của đài VOV cho biết hội đồng xét kỷ luật đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hoàng Thị Đường, trưởng trạm y tế xã Kim Thành, huyện Yên Thành.

Quyết định kỷ luật cảnh cáo bà Đường liên quan đến vụ trạm trưởng này đã tiêm loại kháng sinh cấm dùng ở tuyến xã khiến một bệnh nhân tử vong.

Theo quyết định kỷ luật, bà Đường có lỗi vi phạm không tuân thủ quy định chuyên môn, nghiệp vụ đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả nghiêm trọng. Thời hạn kỷ luật là 12 tháng.

Trước đó, sáng ngày 4/6, ông Nguyễn Văn Sơn, 53 tuổi, trú tại xóm Đồng Bản, đến trạm y tế xã Kim Thành. Tại đây ông Sơn cho biết mình bị mệt trong lúc làm việc ngoài ruộng dưới trời nắng nóng nên nhờ bà Đường truyền nước biển.

Tại trạm y tế xã Kim Thành, sau khi kiểm tra nhiệt độ cơ thể cho ông Sơn, bà Đường đã truyền cho bệnh nhân một chai nước Natrichorid 9 phần nghìn.

Khi truyền được khoảng 1/3 chai, ông Sơn nói bà Đường chích cefotaxim. Lúc này tại trạm y tế xã không có loại thuốc trên, nhưng bà đường nhớ rằng ở nhà riêng của bà có (tại sao bà có thuốc trụ sinh ở nhà như vậy?) nên đã về lấy rồi trở lại trạm tiêm cho ông Sơn.

Sau khi được tiêm loại thuốc kháng sinh trên được khoảng 3 phút, ông Sơn thấy khó thở. Lúc này bà Đường bảo không sao rồi rút kim ra đồng thời tiến hành cấp cứu tại chỗ. Tuy nhiên diễn biến của bệnh nhân mỗi lúc một tệ hơn.

Khi được chuyển đến bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành cấp cứu, ông Sơn đã trong tình trạng chết lâm sàng nên dù được cấp cứu tích cực nhưng ông Sơn vẫn không thể qua khỏi.

Một người thân trong gia đình ông Sơn cho biết, “Sau khi sự việc xảy ra bà Đường cũng đã đến gia đình thăm hỏi. Bà đã trả hết số tiền mai táng phí đồng thời hỗ trợ tiền ăn học cho con của ông Sơn cho đến khi cháu học xong. Tại đây bà Đường cũng đã nhìn nhận sai sót với gia đình.”

Loại thuốc kháng sinh cefotaxim mà bà trưởng trạm dùng đã bị Bộ Y Tế cấm dùng ở tuyến cấp xã. Trong bản tường trình bà Đường cũng nhìn nhận sự sai lầm vì điều trị theo yêu cầu của bệnh nhân.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp