Wednesday, 10/04/2019 - 06:52:55

Chậm nhưng chắc chắn: Việt Nam xây cất các công trình trên đảo Trường Sa


Từ năm 2015, đảo Trường Sa đã được Việt Nam nối dài phi đạo, gia cố một hải cảng được bảo vệ trước thời tiết xấu, xây thêm cấu trúc truyền tin tình báo, lắp những tấm thâu nhận năng lượng mặt trời. Đảo này là tiền đồn lớn nhất của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa và cũng là trung tâm hành chánh của Việt Nam tại Biển Đông. Đây là hình chụp từ vệ tinh do AMTI cung cấp trong bài viết đăng ngày 8 tháng 4, 2019.

 

Việt Nam đã âm thầm cải tiến và nâng cấp các cơ sở trên quần đảo Trường Sa, và điều đáng chú ý là Việt Nam chưa gặp phản ứng mạnh mẽ từ lực lượng hải quân Trung Cộng như Phi Luật Tân đã gặp phải trong thời gian gần đây. Đó là nhận xét được đăng trên trang mạng Asia Maritime Transparency Initiative (Khởi Xướng Minh Bạch Hàng Hải Á Châu-AMTI) vào ngày 8 tháng Tư vừa qua.

Trang AMTI này cho biết lực lượng Việt Nam đang chiếm giữ 49 tiền đồn nằm rải rác trên 27 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa. Trong số 27 thực thể đó, chỉ có khoảng 10 thực thể có thể được xem là hải đảo, và những thực thể còn lại chỉ có thể được coi là bãi san hô chìm dưới nước hoặc bờ cát nổi một phần trên mặt nước.

Trang nghiên cứu AMTI đã cung cấp một số hình ảnh chụp từ vệ tinh để cho thấy những công trình được Việt Nam gia cố trên vùng biển Trường Sa. Đảo Trường Sa cũng là tiền đồn lớn nhất của Việt tại Biển Đông, và đó cũng là trung tâm hành chánh của Việt Nam trong vùng biển đang có tranh chấp với các quốc gia ở chung quanh.Hình chụp gần một cấu trúc mới xây trên đảo Trường Sa của Việt Nam.

 

Trong hai năm 2015-16, Việt Nam đã mở rộng đảo Trường Sa, nối dài một phi đạo nhỏ và tạo thêm hải cảng được bảo vệ. Tổng cộng Việt Nam đã mở rộng thêm 40 mẫu đất mới qua việc nạo vét chung quanh đảo san hô và đổ cát lên bên trên san hô để tạo đảo. Cách thức xây cất bãi cát này đòi hỏi nhiều thời gian và không gây hại nhiều cho môi trường, so với những cách thức công nghệ vĩ đại mà Trung Cộng đã áp dụng để xây dựng đảo nhân tạo cũng trong quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, cách chức chậm chạp của Việt Nam vẫn gây hại cho bãi san hô.

AMTI đã theo dõi các hoạt động trong vùng Biển Đông qua những hình ảnh lấy từ vệ tinh. Nhóm nghiên cứu này cho biết kể khi quan sát lần cuối vào giữa năm 2017, đến nay AMTI đã thấy có những cải tiến khiêm tốn trên đảo Trường Sa của Việt Nam. Qua hình ảnh mới nhất, AMTI ghi nhận tất cả những cơ sở mới được xây trên đảo trong hai năm qua.


Thêm một cấu trúc mới xây trên đảo Trường Sa của Việt Nam.

 

Sự việc mở rộng hải đảo cho phép Việt Nam nối dài đường đáp máy bay, và đây là phi đạo duy nhất của Việt Nam trên toàn quần đảo Trường Sa. Đường bay này dài 1,300 mét, tức là gần dài gần gấp đôi so với 750 mét được ghi nhận hai năm trước. Cũng kể từ năm 2017 đến nay, Việt Nam đã hoàn tất công trình xây cất tại cuối đường bay. Vào giữa năm 2018, Việt Nam đã xây xong các nhà chứa máy bay lớn nằm ở hai đầu của phi đạo. Bốn nhà chứa máy bay này được dự tính là sẽ chứa phi cơ thám thính hàng hải PZL M28B của Việt Nam và một số vận tải cơ CASA C-295 hay những loại máy bay tương tự mà Việt Nam sẽ sở hữu trong tương lai.

Cũng theo trang tin AMTI, về phía đông bắc của đảo Trường Sa, Việt Nam đã xây hai cơ sở truyền tin tình báo hoặc truyền thông. Một trong hai cơ sở này có trang bị vòm radar (radome) vào năm 2018, được dùng để bảo vệ dàn radar ở bên trong trước thời tiết giữa đại dương.

Một số tòa nhà đã được xây trên bãi cát mới được thiết lập dọc theo hải cảng nhân tạo của đảo. Nhiều tòa nhà đã được trang bị những tấm thâu nhận năng lượng mặt trời. Gần tòa nhà hành chánh chính của đảo là một sân thể thao. Tòa nhà hành chánh này cũng có những tấm năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà.


Việt Nam cũng có những cải tiến trên đảo san hô Pearson Reef (đảo Phan Vinh), nơi có một cấu trúc tròn giống hình hộp thuốc trên đảo san hồ này.Việt Nam xây dựng trên bãi san hô South Reef (đá Nam).

 

Nhằm bảo vệ tất cả những bãi đất mới được tạo dựng trước giông bão của đại dương, Việt Nam đã xây cất những hệ thống kênh thoát nước rất tinh vi chung quanh bìa đảo. Hệ thống kênh thoát nước này cũng được nhìn thấy trên một số hải đảo khác của Việt Nam tại Trường Sa.

Cũng theo bài phân tích của AMTI, Việt Nam cũng có những cải tiến trên đảo san hô Pearson Reef (đảo Phan Vinh theo tên gọi của Việt Nam). Việt Nam đã dựng một cấu trúc tròn giống hình hộp thuốc trên đảo san hồ này).

Việt Nam từng tăng thêm khoảng 6 mẫu đất mới trên đảo Pearson trước năm 2014 và nâng cấp liên tục từ năm 2016 đến nay, trong đó có cả xây dựng một bãi đáp trực thăng, những dàn tấm năng lượng mặt trời, và trồng rau củ trên khắp bãi đất mới tạo đắp. Cũng trên đảo Phan Vinh này, kể từ giữa năm 2017, Việt Nam đã thiết lập một vòm radome đặt bên trên một tòa nhà nằm về phía tây của đảo, cho thấy vòm radar này có thể dùng cho hoạt động truyền tin hoặc tình báo. Sự việc trồng rau để giảm bớt sự xoi mòn của đất cũng có vẻ đã được hoàn tất tính đến nay, vì màu xanh đã bao trùm phần lớn của đảo.

Trên các hải đảo khác mà Việt Nam đang kiểm soát tại Trường Sa, hầu hết đều không là đảo thiên nhiên như đảo Trường Sa và đảo san hô Phan Vinh, mà là những cơ cấu được xây bên trên bãi san hô hoặc bãi cát chìm dưới mặt nước, hay bãi ngầm. Nhiều nhất trong số này là khoảng 25 cấu trúc giống hình hộp thuốc được xây trên các bãi nằm rải rác ở Trường Sa. Kể từ giữa năm 2017 đến nay, hai hải đảo nhân tạo này - gồm bãi san hô Petley (đá Núi Thị) và South Reef (đá Nam) - đã được mở rộng với cơ sở thứ hai được xây bên trên. Cơ sở trên đá Núi Thị được hoàn tất vào cuối năm 2018, trong khi cơ sở trên đá Nam vẫn đang được xây dựa theo hình ảnh vệ tinh mới nhất mà AMTI có được.


Việt Nam xây dựng trên bãi san hô Petley (đá Núi Thị).

Về phía tây nam của của quần đảo Trường Sa là sáu bãi cát chìm dưới nước mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền vì thuộc thềm lục địa của Việt Nam, nhưng phía Trung Cộng và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền thuộc quần đảo Nam Sa của người Trung Hoa.

Việt Nam đã xây 14 tiền đồn trong khu vực này và gọi đây là “những trạm phục vụ kinh tế, khoa học, kỹ thuật” viết ngắn lại là Dịch Vụ-Khoa (DK1). Những bãi ngầm này nằm gần những lô khai thác dầu khí mà Việt Nam đã cấp giấy phép cho các công ty ngoại quốc khai thác và bị Trung Cộng phản đối. Vì sự đe dọa dùng vũ lực của Bắc Kinh, kể từ năm 2017 Hà Nội phải rút lại giấy phép cho hai hợp đồng từng được ký với công ty nước ngoài.

Cũng từ giữa năm 2017, Việt Nam đã nới rộng bốn dàn DK1 trên hai bãi ngầm Prince of Wales và Grainger, với sự thiết lập một tòa nhà đa tầng và một bãi đáp trực thăng lớn. Bốn dàn DK1 này được cộng thêm vào tám dàn khác đã được xây trong hai năm 2016 và 2017.

Việt Nam xem có vẻ đang theo đuổi một kế hoạch xây cất âm thầm tại quần đảo Trường Sa, bất kể những yếu tố đang xảy ra ở chung quanh, cho dù đó là những cuộc thương lượng giữa các nước, sự lắng đọng thời sự hay hành động đe dọa dùng vũ lực của Trung Cộng. Phía Việt Nam đã không nhấn mạnh vào việc xây dựng các cơ cấu quân sự như Trung Quốc đã và đang làm, như xây nhà chứa chiến đấu cơ hoặc dàn bắn hỏa tiễn, mà chú trọng vào việc thiệt lập các cơ sở để giúp gia tăng khả năng theo dõi các hoạt động trong vùng biển Trường Sa, cải thiện đời sống cho các quân nhân hoặc ngư dân sống trên đảo, và khả năng tiếp tế bằng máy bay khi cần thiết.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements