Monday, 07/05/2018 - 09:32:36

Cây nấm lạ lớn như thổi, thành nấm khổng lồ trong vài giờNấm lớn bằng chiếc nón.

ĐĂK LĂK - Một người dân ra thăm vườn đã ngạc nhiên khi chứng kiến một số cây nấm lớn bằng cả chiếc nón chỉ sau vài tiếng đồng hồ.


Gia đình Hạnh sợ nấm gây độc cho người.

Ngày thứ Hai, 7 tháng 5, cô Phạm Thị Hồng Hạnh, ngụ phường Khánh Xuân, Buôn Ma Thuột, cho biết cách đây mấy ngày, gia đình cô phát hiện một số gốc nấm lạ phát triển rất nhanh chỉ sau ít giờ đồng hồ.
Vào ngày thứ Năm 3-5, trong lúc mẹ đi thăm vườn nhà thì Hạnh phát hiện một số cây nấm nhỏ mọc trong vườn. Đến chiều cùng ngày, Hạnh ra thăm vườn bỗng thấy cây nấm to lớn bất thường, cỡ bằng chiếc nón lá.
“Cha mẹ tôi dặn mọi người trong nhà không được lại gần. Hiện gia đình tôi lo lắng, sợ đây là nấm độc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người và gây hại cho cây trồng,” Hạnh cho biết.

Nhìn bên ngoài, nấm lạ có thân mềm màu vàng nhạt. Một số phần trên thân nấm có dấu hiệu bị nứt, thối, tại đây có nhiều kí sinh trùng bám vào.


Phía sau thân nấm có màu vàng lạ mắt.

Tiến Sĩ Nguyễn Phương Đại Nguyên, Phó Trưởng Khoa Khoa Học Tự Nhiên và Công Nghệ tau9 Trường Đại Học Tây Nguyên cho biết loài nấm này thuộc Chi Boletus và thuộc Họ Boletaceae.

Ông Nguyên nói rằng trước đây ông từng nhìn thấy loài nấm này ở Huế, tuy nhiên nó không to như thế; nấm này xuất hiện tại Tây Nguyên có thể là do có phôi nấm lẫn lộn trong phân bón và người dân bón cho cây trồng, đến khi gặp mưa cây phát triển rất nhanh và thường mọc theo cụm.

Tuy nhiên loài nấm này chỉ tồn tại khoảng một tuần rồi tự thối và chết dần.
“Loài nấm này không gây ảnh hưởng đến cây trồng của người dân. Muốn biết loài nấm này có độc tố hay không thì cần phải nghiên cứu. Người dân không nên ăn loài nấm lạ chưa rõ nguồn gốc, tránh ngộ độc, ông Nguyên khuyến cáo.

Việt Nam là một nước nhiệt đới khí hậu nóng ẩm nên thuận tiện cho các loài nấm phát triển, đặc biệt vào mùa xuân, hè. Các loại nấm độc phần lớn được xác định theo kinh nghiệm, không có sách chỉ dẫn cặn kẽ.
Chất tố nằm trong toàn cây nấm từ phần mũ, phiến, vòng, cuống, đến gốc nấm. Độc tố có thể thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp