Friday, 07/02/2020 - 05:22:19

Câu view thời dịch: Rao chích ngừa người bằng vaccine cho chó


Thuốc ngừa cho chó được rao chích cho người, nhằm câu người xem mạng xã hội. (TTO)


SÀI GÒN - Trong tuần này, báo Tuổi Trẻ tại Việt Nam đã loan một tin ngắn về một quảng cáo lừa đảo được đăng trên mạng xã hội. Trên trang Facebook của một người lấy tên là D.M.H., hình ảnh cho thấy một lọ thuốc vaccine (thuốc chích ngừa) có tên “Cannine Coronavirus Vaccine” kèm lời rao: “đã tìm ra văcxin diệt virus corona,” nhập cảng từ Hoa Kỳ.
Theo đó, chi phí “tiêm trọn gói” kèm theo sổ bệnh là 1 triệu đồng ($43 Mỹ kim).
Quảng cáo viết nguyên văn: “Đã tìm ra vacxin diệt virut Corona nhập khẩu từ USA, bác nào tiêm thì đặt lịch, e(m) đến tiêm tận nhà. Mũi đầu 5 bệnh, 21 ngày sau nhắc lại mũi (thứ 2) 7 bệnh và 1 tháng sau nhắc lại mũi 3 là 7 bệnh. Giá 1tr tiệm trọn gói có sổ tiêm. Vì 1 cộng đồng anti Corona virut :))”
Cộng đồng mạng tinh ý biết được đây là một loại vaccine dành cho chó, vì có chữ “canine” (chó) trên lọ thuốc. Họ đặt nghi vấn trang Facebook này lợi dụng tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của coronavirus đang diễn biến phức tạp, chưa có vaccine phòng ngừa để câu view, tức là dụ người vào xem trang Facebook của nhân vật D.M.H. này.

Nhìn hình ảnh lọ vaccine, phó giáo sư, tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Hữu Đức làm việc tại Bệnh Viện Đại Học Y Dược - cũng khẳng định đây là vaccine chích ngừa 7 bệnh dành cho chó.
Còn thuốc chích ngừa coronavirus mới gây bệnh viêm phổi từ Vũ Hán thì hiện các phòng thí nghiệm trên thế giới đang chạy đua nghiên cứu, chưa có thuốc chữa, nên cần nhiều thời gian để thử nghiệm lâm sàng và chưa biết chính xác bao lâu mới có vaccine mới sẵn sàng sử dụng cho người.
“Thời gian này người dân quá quen thuộc với hai từ virus corona. Nếu ai không biết vaccine này dành cho chó hay nhìn thoáng qua mà không thấy chữ cannine thì dễ lầm tưởng,” bác sĩ Đức nói.
Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, đối với người trong nước, bác sĩ Nguyễn Hữu Đức khuyến cáo người dân cần tỉnh táo chọn lựa những kênh thông tin chính thống để tham khảo, tìm hiểu; tốt nhất là cổng thông tin của Bộ Y Tế.
Theo thông tin từ Bộ Y Tế, hiện tại chưa có thuốc ngăn ngừa nhiễm coronavirus cũng như chưa có thuộc chữa trị đặc hiệu. Vì vậy, cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm là tránh tiếp xúc với virus này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Choi Song Djong đã nói: Chuyện này có thiệt mà pàcon, chỉ có điều là người đăng quảng cáo không nói rõ là thuốc kháng sinh này dành riêng cho lũ chó đỏ thôi, nghe nói ở Vn bây giờ nhiều chó đỏ lắm, từ trung ương đến địa phương hình như quân số gần 4 triệu con.
advertisements
advertisements