Friday, 15/06/2018 - 11:19:08

Cảnh sát Nga được lệnh không tiết lộ tin trộm cắp, giết người trong thời gian World Cup


Các cảnh sát Nga đang theo dõi người theo đạo Hồi đang dự lễ Eid al-Fitr, kết thúc mùa lễ Ramadan bên ngoài Thánh Đường Hồi tại Saint Petersburg, Nga ngày 15 tháng Sáu, 2018. (TASS/Getty Images)

MOSCOW - Bộ Nội Vụ Nga đã ra lệnh cho cảnh sát không được báo lại cho giới truyền thông biết về những vụ trộm cắp và giết người, trong thời gian giải túc cầu World Cup đang diễn ra, và phải đăng tin về những thành quả, chẳng hạn như các tội phạm được giải quyết.

Bộ Nội Vụ chỉ thị cho cảnh sát không tiết lộ bất cứ thông tin nào về các kết quả điều tra, những cuộc bố ráp của cảnh sát, hoặc những hoạt động khác trước ngày 25 tháng Bảy.

Giải World Cup đang được Nga tổ chức lần đầu tiên sẽ kết thúc vào ngày 15 tháng Bảy. Điện Kremlin muốn dùng giải thi đấu này để tạo một hình ảnh Nga đẹp đẽ, đón chào thế giới.

Cảnh sát Nga thường công bố thông tin về những vụ tội phạm, trong số đó có những vụ trộm cướp và giết người, và cũng công bố việc bắt giam từng người, từ những nghi can sát nhân cho tới những kẻ bị tình nghi là chiến binh Hồi giáo.

Trong khi đó, phí tổn bảo hiểm đã gia tăng vì nguy cơ xảy ra những vụ tấn công khủng bố, và những vụ côn đồ phá hoại. Các cơ sở kinh doanh và các cầu thủ đã mua bảo hiểm trong thời gian World Cup cao hơn so với giải World Cup trước đó ở Brazil.

Theo ước lượng của các nhà môi giới và các hãng bảo hiểm, trị giá bảo hiểm của cuộc thi thể thao này là hơn $10 tỷ Mỹ kim, với mức chi phí bảo hiểm đối với những cuộc tấn công khủng bố là cao hơn khoảng 10 phần trăm, so với kỳ World Cup cuối cùng trong năm 2014.

Các chủ nhân sân vận động, đại lý bán vé, công ty cung cấp thực phẩm, và các cầu thủ, đều nằm trong số những người mua bảo hiểm cho những vụ rủi ro, trong số đó có việc hủy, bắt cóc, tấn công trên mạng, và thương tích cá nhân.

Nga ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Tổng Thống Bashar al-Assad tại Syria, gây tức giận cho những nhóm phiến loạn như Hồi Giáo Quốc. Nga cũng chiến đấu với những người ly khai trong nước cộng hòa Chechnya, mà đa số dân chúng là tín đồ Hồi giáo.

Mười-hai sân vận động đã được bảo hiểm về thiệt hại vật chất với một khoản tiền lên tới $1 tỷ. Thêm một khoản $250 triệu nữa là bảo hiểm về khủng bố, và $100 triệu dành cho các chính sách bảo hiểm về những nổ súng bắn người hàng loạt.

Nhu cầu cần các chính sách này, bao gồm những vụ tấn công bằng xe hoặc bằng dao, đã tăng so với Brazil.
FIFA đã trả $134 triệu để bảo hiểm cho các câu lạc bộ có cầu thủ bị thương.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp