advertisements
Thursday, 21/07/2022 - 08:49:54

Các thành viên Tịnh Thất Bồng Lai bị CSVN tuyên án tổng cộng hơn 23 năm tù


Ba trong sáu thành viên của Tịnh Thất Bồng Lai đang bị xử trước tòa cộng sản sáng thứ Năm, 21 tháng 7, 2022. (Kenh14)


LONG AN - Sau hai ngày xét xử, hôm thứ Năm, 21 tháng 7, các thành viên của Tịnh Thất Bồng Lai đã bị toà án Cộng Sản Việt Nam ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An kết tội và tuyên án tổng cộng hơn 23 năm tù.

Người lớn tuổi nhất là cụ Lê Tùng Vân, 90 tuổi, bị 5 năm tù; bà Cao Thị Cúc, 62 tuổi, ông Lê Thanh Hoàn Nguyên, 32 tuổi, ông Lê Thanh Nhất Nguyên, 31 tuổi, và ông Lê Thanh Trùng Dương, 27 tuổi, bị 4 năm mỗi người; và ông Lê Thanh Nhị Nguyên, 24 tuổi, bị 3 năm rưỡi.

Tất cả sáu người đều bị buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo luật của nhà cầm quyền cộng sản.

Một trong những bằng chứng mà phía Viện Kiểm Sát dùng để buộc tội các thành viên của Tịnh Thất Bồng Lai đó là các video được đăng tải trên mạng xã hội, trong đó có một video chứa nội dung phản bác Thượng Tọa Thích Nhật Từ, một tu sĩ quốc doanh có chức sắc cao trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Cũng chính vì video trên mà sư Thích Nhật Từ (thế danh Trần Ngọc Thảo) đã kiện Tịnh Thất Bồng Lai là xúc phạm cá nhân ông nói riêng, và xúc phạm Phật Giáo nói chung.

Cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Long An vu cáo những người thuộc Tịnh Thất Bồng Lai cầm đầu bởi cụ Lê Tùng Vân đã đăng tải nhiều bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và YouTube trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021 có thông tin xuyên tạc, kích động xúc phạm uy tín của công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức TT Thích Nhật Từ).

Hòa Thượng Thích Không Tánh, thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một giáo hội bị nhà cầm quyền đàn áp, trả lời phỏng vấn của đài RFA, “Căn bản Đức Phật dạy rằng mình là người tu sĩ, người Phật tử thì không nên tố cáo ai hết, cũng không nên kiện tụng ai. Trong Phật Giáo thì mình chỉ nên dạy pháp giác ngộ, hay nói lên cái chân lý cho chúng sinh. Chứ mình không tố cáo hay lên án thế nọ thế kia. Nhất là bây giờ đây lại là một người tu hành khác, mà mình lại nhân danh nhà tu hành để kiện nhà tu hành khác, là cái việc không thể có trong Phật Giáo.”

Hòa Thượng Không Tánh cũng cho rằng sở dĩ ông Thích Nhật Từ muốn đẩy các thành viên của Tịnh Thất Bồng Lai vào tù, vì cơ sở tu tại gia này không chịu sự kiểm soát của nhà nước, thông qua Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Cá nhân Hòa Thượng Thích Không Tánh, 79 tuổi, cũng từng bị nhà nước cộng sản sách nhiễu, đưa đến việc phá sập Chùa Liên Trì của Thầy Không Tánh tại Thủ Đức, Sài Gòn năm 2016.

Phiên tòa xử những người thuộc Tịnh Thất Bồng Lai từng bị trì hoãn ba tuần, bắt đầu hôm thứ Tư, ngày 20/7, và được mở cho công chúng theo dõi, chiếu trực tiếp, một điều lạ gần như chưa từng xảy ra với các vụ xử những người bị cáo buộc theo các điều luật về an ninh quốc gia.

Rất đông người dân hiếu kỳ cũng đã có mặt bên ngoài tòa án để quay phim, chụp hình. Tuy nhiên, an ninh đã bị thắt chặt và chỉ những ai có giấy mời của tòa mới được vào phòng trong, phóng viên báo đài tác nghiệp ở phòng riêng, theo dõi phiên xử qua màn hình.

Tháng Giêng đầu năm nay, theo lệnh Đảng, báo chí cộng sản đồng loạt loan tin kết quả kiểm tra DNA cho thấy cụ Lê Tùng Vân có cùng huyết thống với nhiều người trong Thiền Am khi đang trong giai đoạn điều tra. Ngay sau đó, nhiều trang báo loan tin ông Lê Tùng Vân và những người liên quan có thể bị kết tội "loạn luân" và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Tuy nhiên sau đó, cơ quan điều tra công bố sáu người của Thiền Am chỉ bị khởi tố điều tra, truy tố, xét xử tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ." Nhóm người sống ở "Tịnh Thất Bồng Lai" bị vu cáo đã đăng các bài viết trên mạng xã hội Facebook và Youtube, “chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ).”

Bằng chứng trong vụ án này là 5 video đã đăng tải công khai trên mạng xã hội, gồm bốn video clip đăng trên Youtube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và một video có tên "Cầu cứu gấp, Tịnh thất Bồng lai sắp đổ máu. Diễm My bị bắt cóc mất tích tại đồn công an."

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements