Thursday, 12/07/2018 - 08:30:53

Các cán bộ ngân hàng Agribank Cần Thơ đã gây thiệt hại $13 triệu


Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân còn cười khi bị bắt. (Dân Trí)

CẦN THƠ - Sáng thứ Năm, Viện KSND Cần Thơ cho biết đã hoàn tất cáo trạng vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn – chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ), đồng thời chuyển qua tòa án cùng cấp để đưa vụ án ra xét xử. Hình phạt trong vụ án này lên tới 20 năm tù.

Các bị can bị truy tố về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gồm: Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ), Trần Huy Liệu (nguyên PGĐ Agribank Cần Thơ), Bùi Tuấn Anh (nguyên trưởng phòng Tín Dụng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc công ty Nông Thủy Sản Tây Nam), Phạm Tường Thi (nguyên giám đốc Công ty Tân Tiến) và Nguyễn Văn Đạt (nguyên nhân viên công ty Tân Tiến).

Trước đó, vào tháng 4/2018, tòa Cần Thơ đã đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên sau đó tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định lại mức độ giá trị thiệt hại của vụ án.

Theo cáo trạng mới nhất, từ năm 2006 đến 2013, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã lập 7 công ty ghi danh ngành nghề khác nhau và chỉ định nhân viên của mình đứng tên các công ty, doanh nghiệp và Nhân là người đứng ra chỉ đạo, thống nhất mọi hoạt động của các công ty này.

Mục đích lập ra nhiều công ty để vay vốn ngân hàng rồi sử dụng số tiền vay cho mục đích khác, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại tài sản rất lớn cho Agribank Cần Thơ.

Tính đến năm 2015, 7 công ty và cá nhân của Đạt Nhân vay sử dụng trên $65 triệu. Nhiều khoản vay sau đó rơi vào nhóm nợ xấu, khó có thể thu hồi do các khoản vay chủ yếu để trả lãi, đảo nợ, đầu tư vào bất động sản, sử dụng cá nhân… Trong số này, bị can Nhân đã mất khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ trên 303 tỷ đồng ($13 triệu Mỹ kim).

Viện Kiểm Sát TP Cần Thơ chỉ rõ, vì mục đích cá nhân muốn đầu tư vào bất động sản nhưng không có vốn nên Nhân đã cùng với Hải, Liệu bàn bạc, lợi dụng chính sách ưu đã lãi suất 0% trên gói vay của chính phủ để lập hồ sơ khống, sai mục đích nhằm vay vốn, trục lợi. Việc giải ngân của Agribank Cần Thơ sai hoàn toàn về trình tự thủ tục quy định của pháp luật và của ngành ngân hàng.

Cụ thể, chỉ một tài sản là siêu thị Citimart vừa trúng đấu giá chỉ $4.5 triệu, chưa có giấy tờ hợp pháp thì Nhân đã bàn với bị can Hải, Liệu để giải ngân nhiều lần với số tiền rất lớn.

Để toàn quyền dùng tiền từ ngân hàng, che đậy, làm mất dấu dòng tiền, Nhân đã thuê nhân viên làm giám đốc, lập ra nhiều công ty và chỉ đạo cấp dưới làm tổng thầu cung cấp máy móc, thiết bị. Nhiều máy móc thiết bị, tài sản thế chấp ngân hàng đều được nâng khống giá trị lên gấp nhiều lần để được vay số tiền khổng lồ.

Khi bị công an phát hiện ra sai phạm, Nhân đã chỉ đạo cấp dưới lập ra nhiều chứng từ khống bổ sung, một mặt tiêu hủy tài liệu, vật chứng để đối phó cơ quan điều tra. Riêng bị can Nhân lúc bị công an bắt còn xé biên bản làm việc. Về phía Agribank Cần Thơ, sau khi làm việc với công an đã quyết định chuyển gói vay hỗ trợ lãi suất 0% sai quy định, sai đối tượng sang gói vay thương mại thông thường để khắc phục hậu quả.

VKSND TP Cần Thơ khẳng định hành vi của các bị can trong vụ án này là gây thiệt hại về tài sản đặc biệt lớn cho Agribank Việt Nam. Tội nây có khung hình phạt tù lên đến 20 năm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising