advertisements
Monday, 05/04/2021 - 06:56:08

Cá chết tanh hôi, dân mất ngủ


Xác cá được vớt từ hồ nước sáng thứ Hai. (VnExpress)


SÀI GÒN - Nạn ô nhiễm môi trường đã khiến cá chết hàng loạt trong hồ nước. Từ cuối tuần qua, người dân khu chung cư Ehome 3 phường An Lạc, quận Bình Tân phải đóng kín cửa cả ngày để tránh mùi hôi tanh xuất phát từ số cá chết ở hồ lân cận. Cá chết sau khi có mưa lớn với nước mang những chất bẩn từ đường xá, khu dân cư xuống hồ.

Hiện tượng cá chết được phát giác từ sáng Chủ Nhật, đến thứ Hai xác cá vẫn chưa được hốt đi hết.

Bà Trần Thị Hằng, sống ở Block A3, Chung Cư Ehome 3) noi với VnExpress, “Bắt đầu từ sáng, gia đình tôi đã cảm thấy mùi hôi tanh khó chịu. Sau khi lên nhóm cư dân, tôi mới được biết là có cá chết ở hồ nước bên cạnh. Nhà tôi phải đóng kín tất cả cửa và cửa sổ, phải sống trong cảnh ngột ngạt nhưng mùi hôi tanh vẫn len lỏi vào.”

Sáng thứ Hai, bốn người thuộc đơn vị xử lý rác thải do phường An Lạc thuê, phải mang nhiều lớp khẩu trang khi vớt xác cá rô phi, cá chép nổi trắng hồ nước rộng 5,000 mét vuông, cách chung cư Ehome 3 không tới 5 thước.

Trong ba tiếng đồng hồ, họ thu gom gần 20 bao tải ước tính hơn 500 kg cá chất đống trên bờ, chờ đưa đi xử lý.

Sống tại tầng 9 của block A2, ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết, cá trong hồ chết hàng loạt sau mưa lớn tối thứ Bảy.

“Nhà tôi ở tầng trên cùng rồi mà mùi thối bốc lên không chịu nổi. Đêm qua gió lùa kéo theo mùi tanh hôi khiến tôi không ngủ được,” ông Hùng nói.

Tô Hoàng Giang, chủ tịch phường An Lạc cho biết hồ nước này có gần 10 năm, thuộc tư nhân, nằm trong quy hoạch công viên của quận.

“Các năm trước cũng có cá chết nhưng không nhiều như bây giờ,” ông Giang nói với VnExpress.

Cá chết sau mưa lớn cũng xảy ra tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hai ngày qua. Nhân viên môi trường đã gom khoảng 14 tấn cá rô phi, chép chết nổi dọc 3 cây số kênh, từ quận 3 đến quận Tân Bình.

Bà Võ Thị Mộng Thu, cục trưởng Chi Cục Thủy Sản tại Sài Gòn, giải thích rằng mưa trái mùa khiến lượng khí độc tích tụ dưới lớp bùn xộc lên làm chết cá. Ngoài ra, lượng rác lớn từ cống, kênh nhánh theo nước mưa trôi ra đã che phủ bề mặt nước làm giảm lượng dưỡng khí cho thủy sản hô hấp cũng là nguyên nhân làm cá chết.

Từ khóa tìm kiếm:
Cá chết tanh hôi, dân mất ngủ
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements