Monday, 08/10/2018 - 07:17:25

Cá bớp nuôi lồng bè chết hàng loạt do nạn hút cát xả bùn

Người dân bán tháo cá bớp với giá rẻ mạt. (Kinh Tế Nông Thôn)

QUẢNG NGÃI - Xã Bình Thạnh có khoảng 50 hộ dân nuôi cá lồng bè ở bến Hải Ninh, gồm các loại như cá bớp, cá chẽm, cá hồng, cá chim; trong đó có 38 hộ nuôi cá bớp. Cá bớp bắt đầu thả giống nuôi từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Do sợ ảnh hưởng của bão, nên trong một tháng qua, dân đã di chuyển lồng bè đến vùng biển Dung Quất ở thôn Tuyết Diên 1, xã Bình Thuận. Đến cuối tuần qua thì cá bớp nổi đầu, bỏ ăn, chết hàng loạt.Cá bớp bị chết hàng loạt. (Kinh Tế Nông Thôn)

Bà Lê Thị Kiều ở thôn Hải Ninh khóc, “Gia đình nuôi cá lồng bè ba năm nay rồi có sao đâu. Năm nay, nuôi 6,000 con cá bớp (32 lồng). Cá nuôi đến nay đã được 8 tháng, gần đến ngày thu hoạch thì nổi đầu, bỏ ăn rồi chết hàng loạt.” Bà cho biết bình thường, cá bớp bán được giá $8.50/kg, nhưng cá bị chết chỉ bán được $2/kg.

Theo tính toán, gia đình bà Kiều đã đầu tư cá giống và thức ăn gần 01 tỷ đồng. Nếu “thuận bườm xuôi gió” thì gia đình chị sẽ thu trên $42,000. Với tình trạng cá chết và giá bán hiện nay, gia đình bà bị thất thu cả $130,000.

Ông Huỳnh Phổ, 3 tuổi, cũng ở thôn Hải Ninh cho biết, “Thả 2,500 con cá bớp giống từ sau Tết Nguyên đán. Cá đạt trung bình 2.5 kg/con, sắp đến ngày xuất bán thì chết hàng loạt, mới trong sáng nay đã chết đến 50%,” bán tháo đi với giá $2/kg.


Các hộ nuôi cá lồng bè vùng biển Dung Quất. (Kinh Tế Nông Thôn)

Đặng Minh Quân, 42 tuổi, ở thôn Tuyết Diên 1 cho biết, “Tôi nuôi 1,500 con cá bớp, 500 con cá mú và 1,000 con cá chim. Cá mú và cá chim thì không bị sao cả. Riêng cá bớp thì từ chiều hôm thứ Bảy đã bỏ ăn, đổi màu rồi chết hàng loạt.” Ông Quân dự đoán bị thất thu $214,000.

Tình trạng cá bớp nuôi lồng tại vùng biển của huyện Bình Sơn bị chết với số lượng lớn đã khiến gần 100 hộ nuôi thiệt hại lên tới hàng chục ngàn đô mỗi hộ.

Các hộ nuôi cá bớp ở vùng biển Dung Quất đều có chung nhận định: Nguyên nhân dẫn đến cá chết là do nước bị ô nhiễm, có thể do các doanh nghiệp hút cát xả bùn trong khu vực gần chỗ nuôi cá gây ra.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp