Thursday, 02/03/2017 - 07:41:05

Bực bội vì ô nhiễm, dân chặn xe chở rác


Nhiều người chia phiên nhau đứng chặn đường xe rác vào khu Lộc Thủy ngày thứ Năm. (Dân Trí)


THỪA THIÊN HUẾ – Trong mấy ngày vừa qua, người dân thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy đã tổ chức chặn đường, ngăn không cho xe chở rác của công ty Môi Trường và Công Trình Đô Thị Huế (HEPCO) đi vào khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy trong vùng.

Theo than phiền của người dân, thời gian gần đây, khu xử lý bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bay khắp nơi. Những ngày mưa thì nước thải bẩn, rò rỉ ra các cánh đồng ruộng gần đó.

Từ đầu năm 2017 đến nay, lượng xe ben chở rác xuất hiện ngày càng nhiều, lên đến vài chục chiếc/ngày khiến rác rơi vãi đầy đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Bà Nguyễn Thị Nguyện, 43 tuổi, sống gần đó nói với báo Dân Trí, “Tình trạng trên đã diễn ra lâu nay rồi. Bãi rác bốc mùi dữ quá khiến ai ai cũng khó chịu, nhất là giờ ăn cơm. Mặt khác, nước bẩn chảy ra ruộng làm chết lúa, ngứa da khi xuống đồng.”

Người dân cũng đã kiến nghị rất nhiều lần về việc bãi rác gây ô nhiễm môi trường nhưng vẫn chưa được giải quyết. Việc dân chặn đường để ngăn cản đã khiến các xe chở rác phải khó khăn để di chuyển đi nơi khác.
Trần Văn Hữu, chủ tịch UBND xã Lộc Thủy cho biết, từ ngày thứ Hai 27/2, xã đã cùng với người dân đối thoại trực tiếp với công ty HEPCO Huế về những vấn đề mà dân đã bức xúc.

“Hiện chúng tôi đã và đang vận động bà con không nên chặn xe gây mất trật tự trong địa bàn, đồng thời sẽ phối hợp với doanh nghiệp để bàn giải pháp cụ thể, kịp thời,” ông Hữu nói.

Khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy được hoàn thành vào năm 2011, kinh phí đầu tư khoảng $3.42 triệu Mỹ kim từ vốn vay ADB và AFD. Khu xử lý này có chức năng thu gom và xử lý rác của 18 xã, thị trấn của huyên Phú Lộc với công suất khoảng 135 tấn rác/ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp