Monday, 10/04/2017 - 09:58:10

Bộ trưởng công an dọa "kiên quyết" đập tan biểu tình từ nay đến hết 30 tháng Tư


Người dân miền Trung biểu tình phản đối công ty Formosa vào tháng Tám 2016. (An Thanh Linh Giang Facebook)


HÀ NỘI – Nhà cầm quyền Việt Nam có thể truy tố ai tham gia biểu tình liên quan đến việc chống ô nhiễm môi trường hoặc chống Formosa. Chỉ thị này được báo chí cộng sản trong nước vào ngày thứ Hai, 10 tháng Tư, cùng ngày có một cuộc diễn hành bằng xe đạp để bảo vệ môi trường đã bị ngăn chặn. Trước đó, người dân tại các tỉnh miền Trung đã mang lưới đánh cá, vỏ xe ra giữa đường để phản đối Formosa, gây cản trở giao thông trên Quốc Lộ 1A.

Trong tuần qua, khoảng 100 người từng chặn quốc lộ bằng lưới cá, gạch và đá khiến giao thông bị tác nghẽn. Thông báo của nhà cầm quyền Việt Nam cho biết những người bị nhận diện (qua sự thâu hình của công an) có thể bị truy tố với tội danh “gây rối trật tự công cộng.”

Thông báo của cộng sản đã cảnh cáo rằng sẽ có biện pháp tàn bạo hơn với người dân trong thời gian tới, nếu người dân dám cả gan biểu tình.

Vào ngày thứ Sáu tuần qua, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại một số nơi dọc theo bờ biển Việt Nam đánh dấu một năm xảy ra thảm họa môi trường Formosa.

Trong khi đó, một cuộc diễn hành bằng xe đạp để tưởng niệm một năm thảm họa môi trường Formosa do một nhóm hoạt động vì môi trường đã bị công an cản trở, có người bị câu lưu.

Nhóm Green Trees (Cây Xanh) dự định tổ chức cuộc tuần hành đạp xe từ 9 giờ sáng Chủ nhật 9/4 đi từ trụ sở Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đến Văn Phòng Quốc Hội.

Nguyễn Anh Tuấn, một thành viên của nhóm, nói với đài BBC, "Hầu hết những gương mặt từng xuống đường tham gia các cuộc biểu tình diễn hành trước đây đều bị chặn cả. Chỉ có rất ít người xuất hiện ở điểm hẹn gặp.

"Cả hai đầu phố đều có lực lượng dân phòng, cảnh sát giao thông, an ninh. Hầu hết những ai đi xe đạp đều bị mời về đồn công an," anh Tuấn nói thêm.

Sau khi kế hoạch tuần hành buổi sáng không thành công, nhóm vẫn dự định tập họp vào buổi chiều tại một địa điểm khác nhưng bị lộ thông tin và rồi bị công an ngăn chặn.

"Chúng tôi chưa kịp đến địa điểm mới thì an ninh họ đã phục sẵn ở đó. Có thể là một trong nhóm không đáng tin cậy hoặc một số người bị bắt từ sáng thì thông tin trên điện thoại của họ đã không được bảo mật"

Tuấn nói anh cùng một số người khác bị đưa lên đồn công an vào buổi chiều.
Anh nói tiếp với BBC qua điện thoại, "Họ lấy điện thoại, tước quyền tự do đi lại, tài sản cá nhân cho nên khi tôi cố cáo hành vi bắt bớ tù đày, họ không thể trả lời được.

"Mục tiêu của buổi tuần hành là để thúc đẩy việc xử lý giải quyết thảm họa môi trường do Formosa gây ra, nhưng buổi tuần hành đã thất bại."

"Tuy nhiên còn cả một lộ trình dài phía trước, có thành có bại, nên việc thất bại lần này không ảnh hưởng quá lớn đến quyết tâm chung của nhóm hay cá nhân nào."

Một người khác trong nhóm cũng bị đưa lên đồn là Đặng Vũ Lượng. Anh nói cuộc tuần hành là để thảm họa môi trường do Formosa gây ra không bị quên lãng, rất nhiều vấn đề vẫn còn tồn đọng, nhất là những người dân chưa được đền bù thỏa đáng.

Lã Việt Dũng cho BBC biết anh bị chặn từ 6 giờ sáng Chủ Nhật đến tận gần 4 giờ chiều cùng ngày.
"Nhà tôi có hai đường, từ sáu đến 10 người đứng đông ở hai ngõ, tầm 3 giờ rưỡi tôi có việc thì họ chặn xe, họ đưa giấy mời tôi lên phường," Dũng nói.

"Họ làm quyết liệt như vậy vì họ sợ người dân, họ không muốn người dân nói lên những vấn đề tiêu cực trong xã hội.”

Hôm thứ Hai, 10 tháng Tư, tại một cuộc họp của ngành công an, bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo cấp dưới “kiên quyết” không để xảy ra các vụ “tụ tập đông người, chặn quốc lộ” như đã xảy ra ở miền trung trong thời gian gần đây.

Theo tin được loan trên báo chí nhà nước, cuộc họp do Tô Lâm chủ trì bàn về việc công an phải “bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự từ nay đến dịp 30 tháng 4, 1 tháng 5 và thời gian tiếp theo.”

Trong vòng một năm nay, sau vụ hãng Formosa Đài Loan gây thảm họa môi trường ở miền Trung, nhưng vụ xuống đường hoặc cản trở quốc lộ đã xảy ra thường xuyên hơn, mặc dù Formosa đã nhận trách nhiệm và bồi thường cho Việt Nam $500 triệu Mỹ kim. Thế nhưng cho đến này người dân bị ảnh hưởng cho là họ chưa được đền bù thỏa đáng.

Tại cuộc họp ngày thứ Hai vừa qua, Tô Lâm nói rằng gần đây ở các tỉnh miền trung “liên tục” xảy ra một số vụ “giáo dân” biểu tình, chặn đường quốc lộ, hoặc “tụ tập đông người” kéo vào trụ sở chính quyền địa phương. Ông gọi việc làm của họ là “cản trở giao thông,” “chống người thi hành công vụ” hoặc “gây mất an ninh trật tự nghiêm trọng.”

Báo chí Việt Nam không cho biết chi tiết nhưng dường như điều Tô Lâm đề cập đến là hai vụ cùng xảy ra cách đây một tuần ở Hà Tĩnh.

Hôm 3 tháng 4, khoảng 200 người đã mang ngư cụ chặn quốc lộ ở Đèo Con, thị xã Kỳ Anh, từ sáng đến tối. Cùng ngày, hàng ngàn người biểu tình đã tràn vào trụ sở chính quyền huyện Lộc Hà và ở lại đó từ sáng đến chiều. Cả hai vụ đều có nguyên nhân là những bất bình của người dân về thảm họa của Formosa cũng như cách hành xử của chính quyền với dân về vấn đề này.

Bộ trưởng công an Tô Lâm chỉ đạo cấp dưới trong bộ và ở các địa phương phải “ngăn chặn, kiên quyết xử lý kịp thời” không để xảy ra việc tụ tập đông người, chặn quốc lộ, tuần hành gây rối an ninh trật tự như thời gian vừa qua.

Ông Lâm nhấn mạnh việc “kiên quyết xử lý nghiêm” sẽ nhắm đến những người biểu tình vừa qua ở miền trung có hành vi như “tuyên truyền chống nhà nước, xúc phạm quốc kỳ, gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông, chống người thi hành công vụ.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp