Wednesday, 21/08/2019 - 05:16:45

Bộ Công An yêu cầu phong tỏa tài khoản của giám đốc công ty Alibaba


Nguyễn Thái Luyện, tổng giám đốc của Alibaba, chưa bị bắt, có lẽ sắp. (Tiền Phong)
SÀI GÒN - Tài khoản của ông Nguyễn Thái Lĩnh, giám đốc công ty địa ốc Alibaba đã bị các ngân hàng phong toả theo yêu cầu của Bộ Công An. Trong mấy tháng qua, Alibaba bị tố cáo dựng lên những dự án “ma” tại các tỉnh để kêu gọi vốn đầu tư.
Tin của báo trong nước ngày thứ Tư cho biết lệnh phong tỏa các trương mục ngân hàng đã được áp dụng với Nguyễn Thái Lĩnh (đại diện pháp luật của Alibaba) và bà Võ Thị Thanh Mai (phụ trách pháp lý của công ty địa ốc Alibaba).
Ông Lĩnh là em ruột của ông Nguyễn Thái Luyện, tổng giám đốc công ty địa ốc Alibaba. Bà Mai là vợ của ông Luyện, tức là chị dâu của ông Lĩnh.

Ngoài ra, theo thông tin từ cơ quan điều tra của công an tại Sài Gòn, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận đã gửi giấy mời đến các khách hàng mua đất của Alibaba đến làm việc. Một số trường hợp khác, cơ quan điều tra đã gửi giấy triệu tập đến một số chủ đất có quan hệ làm ăn mua bán, phân lô bán nền với Alibaba.
Hiện cơ quan công an các tỉnh, thành cũng kêu gọi khách hàng nên tỉnh táo nhận thức các sai phạm của công ty địa ốc Alibaba và cung cấp thông tin cho cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công An mở cuộc điêu tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm của trong quá trình hoạt động. Trong thời gian gần đây, cơ quan công lực tại các địa phương đã tiến hành cưỡng chế một số dự án "ma" do công ty địa ốc Alibaba phân phối.
Thông tin từ sở thuế huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai mới đây cho biết, cơ quan này vừa kiểm tra hoá đơn thuế các doanh nghiệp bất động sản ở tỉnh, phát hiện nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu liên quan Alibaba hoạt động bất thường.


Trụ sở của Alibaba tại Sài Gòn (Vietnam Finance)

Mười công ty bất động sản bị kiểm tra gồm Tia Chớp, Big Bang, Chiến Thắng, Chiến Binh Thép, Ali Land, Spartaland, TL Land, Ali Xanh, 108, và Long Thành Ali.

Kết quả xác minh cho thấy, trong 10 doanh nghiệp kiểm tra trên thì có 7 doanh nghiệp cùng đăng ký địa điểm hoạt động tại ấp Tân Phước, xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Đây cũng là địa điểm mà công ty địa ốc Alibaba (trụ sở tại Sài Gòn) đặt văn phòng chi nhánh.

Điểm bất thường là nhiều doanh nghiệp trên dù đã thành lập hơn hai năm nhưng lại không có bất cứ hoạt động giao dịch nào. Các hóa đơn doanh nghiệp đặt mua tại Chi Cục Thuế huyện Long Thành đến nay vẫn chưa xuất ra.

Tất cả các thông báo về in hóa đơn, đăng ký thuế của 10 doanh nghiệp nêu trên đều có chung địa chỉ là 120-122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Sài Gòn. Đây cũng chính là địa chỉ đăng ký hoạt động của công ty địa ốc Alibaba.

Ngoài ra, qua kiểm tra cho thấy, ông Nguyễn Thái Lĩnh cũng là người đứng tên cho thuê đất làm địa điểm đăng ký kinh doanh đối với 7/10 công ty nói trên.

Theo Chi Cục Thuế huyện Long Thành, việc nhiều doanh nghiệp cùng đăng ký hoạt động tại một địa điểm và đã thành lập nhiều năm nhưng không có hoạt động gì có thể nhằm mục đích thành lập cho đủ cơ sở pháp lý để có danh rao bán nhà đất. Bởi đến nay, các doanh nghiệp không hoạt động, không có dự án được giấy phép nhưng vẫn rao bán đất nền trên mạng.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã lập hồ sơ 3/10 doanh nghiệp nói trên để cung cấp cho Bộ Công An nhằm phục vụ điều tra các dự án bất động sản liên quan đến Alibaba tại Đồng Nai.
Cục thuế tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện đang xem xét kỹ toàn diện, đề xuất hậu kiểm đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp này.
Đối với những doanh nghiệp còn lại, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đang chờ báo cáo chi tiết của Chi cục Thuế huyện Long Thành, từ đó có căn cứ đề xuất các cơ quan chức năng hướng xử lý.
Trước đó, ngày 3/7, công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi giấy triệu tập Nguyễn Thái Luyện đến trụ sở công an để làm việc liên quan đến những phát ngôn của ông này trên mạng xã hội.
Trước đó nữa, ngày 13/6, chính quyền xã Tóc Tiên, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho các lực lượng đến cưỡng chế đất tại ấp 3, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ.

Khoảng 10 giờ cùng ngày 13/6, khi lực lượng đang thi hành quyết định cưỡng chế thì có khoảng 60 người mặc áo có in dòng chữ "Tập đoàn địa ốc Alibaba" kéo đến.
Trong lúc cơ quan nhà nước thực thi công vụ, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh đã hô hào, chỉ đạo hàng chục người này đập phá, làm hư hỏng xe do chính quyền thuê đến dẹp dự án bất động sản "ma" tại xã Tóc Tiên.
Sau đó, ông Nguyễn Thái Luyện trong buổi livestream có những ngôn ngữ miệt thị lực lượng công an xã, chủ tịch xã.
Đến ngày 22/6, công an thị xã Phú Mỹ quyết định bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, 24 tuổi, quê Tiền Giang, và Trần Quốc Tĩnh, 24 tuổi, quê Quảng Nam, cả hai là nhân viên của Alibaba, bị điều tra tội phá hoại tài sản.
Sau khi sự việc xảy ra, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip cắt từ buổi livestream trên Fanpage "Địa ốc Alibaba," trong đó ông Luyện đã có những lời lẽ miệt thị lực lượng công an xã, chủ tịch xã.
(Nguồn Trí Thức Trẻ, Vietnam Finance)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp