Monday, 14/03/2016 - 10:39:13

Biểu tình tưởng niệm ngày CSVN dâng Gạc Ma cho Trung Cộng

Người VN không quên ngày Trung Cộng chiếm Gạc Ma
Vào sáng thứ Hai, tại Sài Gòn, Vũng Tàu, và Hà Nội, hàng trăm người đã dự các buổi lễ tưởng niệm sự hy sinh của 64 người lính tại đảo Gạc Ma trong trận chiến với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền cụm đảo chìm Gạc Ma, Cô Lin, và Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa vào năm 1988. Trong hình trên là những người dự cuộc tưởng niệm tại tượng đài Trần Hưng Đạo ở quận 1, Sài Gòn. Họ đã dâng hương, hô to những khẩu hiệu chống Trung Cộng. (CTV Dân Làm Báo)Những người biểu tình tại Hà Nội, tụ tập ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, mang biểu ngữ đi tuần hành bên cạnh Hồ Hoàn Kiếm. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)

HÀ NỘI - Hàng trăm người đã xuống đường tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam, để tưởng niệm những người lính đã hy sinh mạng sống để bảo vệ lãnh thổ chống Trung Cộng tại Biển Đông gần ba thập niên trước đây.


Mặc dù có sự cản trở đối với một số nhà hoạt động tại Sài Gòn và công an theo dõi chặt chẽ tại Hà Nội, cả hai cuộc tưởng niệm đều không có xô xát xảy ra như trong mấy năm trước. Một cuộc tập họp tưởng niệm cũng diễn ra tại Vũng Tàu.

Tuy vậy, đây cũng là dịp mà dư luận trong nước một lần nữa gián tiếp nói đến một sự thật là chính nhà cầm quyền Cộng Sản đã bán nước, có hành động phản quốc vì không có hành động chống trả lại Trung Cộng khi đảo Gạc Ma bị chiếm.

Trong trận hải chiến Gạc Ma tại quần đảo Trường Sa xảy ra ngày 14 tháng 3, 1988, Trung Cộng đã bắn chết 64 quân nhân Việt Nam. Lúc đó nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội đã hầu như im hơi lặng tiếng trước hành động xâm lấn thô bạo của đàn anh Bắc Kinh. Không những vậy, chính bộ trưởng quốc phòng lúc bấy giờ là Lê Đức Anh đã ra lệnh cho quân đội không được bảo vệ bất cứ hòn đảo nào của Việt Nam tại Trường Sa trước sự tấn công của Trung Quốc.

Vào sáng thứ Hai, 14/03/2016, tại Hà Nội, khoảng hơn 200 người đã tuần hành để tưởng nhớ những người lính đã hy sinh trong trận Gạc Ma này. Đây cũng là dịp cho người trong nước phản đối Trung Quốc xâm lấn Biển Đông.

Đoàn tuần hành đã tụ tập ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ để thắp hương tưởng niệm các chiến sĩ. Họ cũng đã hô các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa và Trường Sa, mang biểu ngữ đi tuần hành bên cạnh Hồ Hoàn Kiếm

Đám đông hô vang khẩu hiệu “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” và mang biểu ngữ “Đất nước không quên,” và “Tưởng nhớ 64 anh hùng đã bỏ mình tại Gạc Ma.”

Đoàn người biểu tình đã hô các khẩu hiệu phản đối Trung Cộng chiếm đóng Hoàng Sa và Trường Sa trong lúc đi tuần hành bên cạnh Hồ Hoàn Kiếm tại Hà Nội sáng thứ Hai. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)Tại Sài Gòn,một cuộc biểu tình tương tự cũng được tổ chức, nhưng một số nhà hoạt động có tên trên danh sách đàn áp của nhà nước đã bị công an ngăn chặn, cản trở, không cho đến dự diễn hành.
Theo ghi nhận của trang tin Dân Làm Báo, khoảng gần 100 người dân đã tập trung tại tượng đài Trần Hưng Đạo, quận 1, Sài Gòn để dâng hương tưởng niệm.

Từ 9 giờ sáng, những người tham dự với hoa, băng rôn, biểu ngữ đã tập trung tại chân tượng đài để mặc niệm và thắp những nén nhang cho những người lính đã ngã xuống. Những khẩu hiệu chống Trung Quốc quân sự hoá Biển Đông, giết hại ngư dân đã được hô vang sau giây phút tưởng niệm.

Lực lượng an ninh và các lực lượng khác họ có mặt từ sớm và họ giám sát rất chặt chẽ những người đi tưởng niệm. Tuy nhiên họ không có hành động cản trở nào tại buổi lễ.

Tại Vũng Tàu, những người hoạt động đã tổ chức buổi tưởng niệm tại bờ biển, trong bầu không khí trang nghiêm và xúc động.


Tưởng niệm Gạc Ma tại Vũng Tàu vào sáng ngày thứ Hai. (CTV Dân Làm Báo)Trong khi người dân tổ chức xuống đường để bày tỏ tinh thần yêu nước chống ngoại xâm, Cộng Sản Việt Nam đã không có một buổi lễ chính thức nào ngoại một lễ ở Đà Nẵng.

Trong ngày thứ Hai, những cựu binh Trường Sa và cựu chiến sĩ Trung Đoàn Công Binh 83 Hải quân tổ chức lễ thả hoa đăng tưởng niệm 64 người đã hy sinh tại cầu cảng của trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II - Danang MRCC.

Thượng tá CS Hoàng Hoan, nguyên phó chỉ huy về chính trị của công binh E83, phát biểu tại buổi lễ, “Trong buổi lễ thiêng liêng này, chúng tôi nguyện một lòng hướng về Trường Sa, mong một ngày gặp lại nơi ấy.”

Tại Hà Nội, mặc dù cho phép vài trăm người tuần hành ở Hà Nội, nhà nước đã đưa lực lượng công an đến giám sát chặt chẽ đám đông. Đoàn tuần hành đã tụ tập ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ để thắp hương tưởng niệm các chiến sĩ. Họ cũng đã hô các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa và Trường Sa, mang biểu ngữ đi tuần hành bên cạnh Hồ Hoàn Kiếm

Đám đông hô vang khẩu hiệu “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” và mang biểu ngữ “Đất nước không quên,” và “Tưởng nhớ 64 anh hùng đã bỏ mình tại Gạc Ma.”

Tại Sài Gòn, lực lượng an ninh đã theo dõi rất chặt chẽ đám đông tại tượng đài Trần Hưng Đạo, nhưng không có hành động phá rối như những năm trước. Tuy vậy, một số nhà hoạt động cũng đã bị công an ngăn chặn, không thể đến dự.

Vào ngày 14 tháng 3, 1988, Trung Cộng đã đưa hải quân đánh chiếm một số bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa, trong đó có bãi đá Gạc Ma của Việt Nam.

Hải quân Trung Cộng đã dùng súng phòng không bắn vào các binh lính Việt Nam trên đảo này, lúc đó chỉ có trong tay một vài vũ khí cá nhân. Hải quân Việt Nam sau đó đã đưa quân ra để đánh lại, nhưng cuối cùng Trung Cộng đã chiếm được bãi đá Gạc Ma và giữ chặt cho đến nay.

Trong thời gian gần đây, nhà cầm quyền đã cho báo chí nói về trận hải chiến Trường Sa sau nhiều năm tránh nhắc tới vì sợ mích lòng quốc gia cộng sản ở phương bắc.

Dư luận công chúng cho rằng trận Gạc Ma đẫm máu là một cuộc thảm sát mà kẻ có trách nhiệm lại chính là Đảng CSVN và chế độ cai trị độc tài ác độc đối với đồng bào của họ.

Từ đầu năm 1988, Trung Cộng đã có những hành động lấn chiếm các đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa bằng cách đưa hai chiến hạm thị uy chung quanh khu vực. Trước hành động khiêu khích công khai ấy Việt Nam đã khởi động chiến dịch có tên Chủ quyền 88 viết tắt là CQ-88 bằng cách gửi bộ đội công binh mang vật liệu xây dựng tới nhóm đảo Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma để xây dựng các cơ sở tại đây nhằm khẳng định sự có mặt của Việt Nam trên nhóm đảo quan trọng này.

Tuy biết trước sự hiếu chiến và quyết tâm chiếm đảo của Trung Quốc, nhưng bộ đội công binh Việt Nam lại không được trang bị vũ khí và quan trọng hơn nữa họ được lệnh không được bắn trả lính Trung Quốc. Chỉ một vài bộ đội trên tàu mang vũ khí cá nhân và nhóm bộ đội tiến vào cắm cờ trên đảo Gạc Ma đã tay không đối diện với giặc.

Thượng Tá Hoàng Hoan, kể lại với báo chí tại Đà Nẵng về cái chết của trung úy Trần Văn Phương người đầu tiên ôm cờ bị lính Trung Quốc bắn chết trước mặt đồng đội.

Thượng tá Hoan xác nhận, “Sau một thời gian giằng co nhau quyết liệt và xảy ra việc Phương bị thương và sau chết tại đảo và Lanh thì bị thương nằm gục xuống rồi thì anh em cùng với nhau đối với bọn Trung Quốc đó cuối cùng thì bọn nó nhanh chóng rút lui ra. Nhưng mà nó có cái chuyện, tức là nó nổ súng trước còn ta thì có thái độ kềm chế chủ yếu là mềm dẻo để giải quyết đúng đắn khẳng định rõ chủ quyền Việt Nam, tôi đã ở đây rồi! Thế nhưng phía Trung Quốc vẫn cứ nổ súng vào cán bộ chiến sĩ của xây dựng và đi giữ đảo.”

Những chi tiết về trận đánh xảy ra gần ba thập niên trước đã không được nhắc tới trong những trang sử của quân đội Cộng Sản Việt Nam. Trong nhiều năm, lời kể của những bộ đội công binh từng chứng kiến sự xâm lăng đã không đủ sức thuyết phục dư luận cho đến khi chính một tướng của cộng sản chính thức lên tiếng về việc này.

Theo ghi nhận của đài RFA Việt ngữ tại Hoa Kỳ, người này là thiếu tướng Lê Mã Lương, một nhân vật được xem là Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân, từng giữ chức Giám Đốc Bảo Tàng Lịch Sử Quân Sự Việt Nam. Ông Lương nói trước cuộc tọa đàm kỷ niệm cuộc chiến Gạc Ma do Trung Tâm Minh Triết tổ chức vào năm 2015.

Lúc đó Tướng Lê Mã Lương cho biết: “Nó có một câu chuyện như thế này. Có đồng chí lãnh đạo cấp cao ra lệnh bộ đội ta không được nổ súng nếu như đánh chiếm cái đảo Gạc Ma hay bất kỳ đảo nào ở Trường Sa. Không được nổ súng! Và sau này nó có một câu chuyện và nó đã được ghi vào tài liệu mà ta đã rõ rồi, là khi trong một cuộc họp của Bộ Chính Trị, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đập bàn và nói là ai ra lệnh cho bộ đội không được nổ súng?

“Những người lính hy sinh đầu tiên ấy cộng thêm con số bộ đội bị quân Trung Quốc sát hại nâng lên 64 người là một vết thương lớn cho người lính bất cứ quân đội nào khi họ không được cầm súng chống lại quân thù.

“Trong lịch sử của Hải quân Nhân dân Việt Nam chưa có trận nào mà hải quân ta chỉ có mấy phút thôi chúng ta chết đến hơn nửa đại đội. Không có chuyện lịch sử Hải quân, lịch sử của các đơn vị chiến đấu bộ binh chỉ trong mấy phút mà tiêu như thế, trừ bom, nó bỏ trúng đội hình đang hành quân hoặc là nó thả trúng đội hình đang đóng quân còn trong đánh nhau ta cũng trong thế chủ động thì không có chuyện đó. Cho nên đó là cái nỗi đau mà nỗi đau này nó âm ỉ và nó sẽ đi với người lính cho tới khi kết thúc sứ mệnh trên cái đất này.”

Thiếu tướngCSVN Nguyễn Trọng Vĩnh, một nhà ngoại giao kỳ cựu, am hiểu sâu sắc vấn đề Trung Quốc đánh giá quyết định không nổ súng qua ghi chép của RFA, “Tôi cho rằng lúc bấy giờ ông Lê Đức Anh được đưa lên làm Bộ trưởng Quốc Phòng mà làm cái việc như thế là một việc phản quốc. Ra lệnh không được bắn lại để cho Trung Quốc nó giết chiến sĩ của mình như là bia sống thì tôi cho đó là một hành động phản động, phản quốc.

“Ông Lê Đức Anh là cai đồn điền cao su của một người tình báo của Pháp chứ ông ta không phải tham gia cách mạng lâu dài gì đâu. Chẳng qua ông ấy khai man lý lịch rồi thì được lòng ông Lê Đức Thọ, ông Lê Đức Thọ cứ đưa ông ấy lên vù vù trở thành Bộ trưởng Quốc Phòng, sau này thành chủ tịch nước. Cái điều đó những người biết chuyện như tôi lấy làm đau lòng lắm và cho là một nỗi nhục của đất nước.”
Sau khi bị tàn sát, thi thể của đa số những người lính tay không có súng chống cự ấy đã trôi dạt trên biển, càng gây đau đớn cho các gia đình bị mất người thân cũng như cho một dân tộc bị mất lãnh thổ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp