Wednesday, 01/05/2019 - 07:46:03

Biểu tình tiếp tục trong ngày thứ nhì tại Venezuela


Lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Venezuela của chính phủ Nicolas Maduro đang bắn khói cay vào đám đông xuống đường ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido ngày thứ Tư, 1 tháng Năm tại Plaza Altamira ở thủ đô Caracas. (Edilzon Gamez/Getty Images)

CARACAS –Lãnh tụ đối lập Juan Guaido tại Venezuela, người được đa số các quốc gia Tây Phương ủng hộ, đã tiếp tục kêu gọi người dân biểu tình cho tự do để lật đổ chính phủ thiên tả của Tổng Thống Nicolas Maduro trong ngày thứ Tư. Tuy nhiên, sau hai ngày xuống đường của phe tự do, chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy cuộc nổi dậy chống Maduro sẽ có kết quả.

Tình hình tại Venezuela cũng làm tăng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nga, khi cả hai nước đều cáo buộc lẫn nhau về việc can thiệp nội bộ của quốc gia Nam Mỹ. Ngày thứ Tư, Ông Guaido đã kêu gọi người dân thực hiện “cuộc tuần hành lớn nhất” trong lịch sử Venezuela, và viết trên Twitter rằng “hàng triệu người Venezuela” đã xuống đường “trong giai đoạn cuối cùng” của chiến dịch lật đổ ông Maduro.

Tuy nhiên, vào chiều thứ Tư, nhiều người biểu tình tại Caracas đã quay về nhà. Lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đã bắn hơi cay vào những nhóm biểu tình còn ở lại. Hiện chưa rõ số người bị thương trong các vụ đụng độ ngày thứ Tư.

Ông Guaido đã kêu gọi quân đội ủng hộ “Chiến dịch tự do” của ông, nhưng phần lớn các chỉ huy quân sự cho đến nay vẫn trung thành với Maduro. Hiện chưa rõ ông Guaido sẽ có thể làm gì tiếp theo trong tình huống này. Phe đối lập Venezuela từng nhiều lần tổ chức các cuộc biểu tình lớn, nhưng vẫn không thể lật đổ được Maduro, bất chấp tình hình kinh tế suy thoái và lạm phát cao.

Một số người biểu tình nói rằng họ đã đoán trước rằng quá trình lật đổ Maduro sẽ kéo dài. “Chúng tôi cần phải tiếp tục,” bà Laila Amezquita, một y tá 52 tuổi cho biết. “Trong vòng 3 tháng, Guaido đã làm được những điều mà không ai làm được suốt 20 năm qua. Chúng tôi cần phải kiên nhẫn.”

Tuy nhiên, một số người khác lại tức giận vì không có gì thay đổi vào 3 tháng sau khi ông Guaido tự tuyên bố là tổng thống lâm thời. Ông Guaido được công nhận bởi Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu, trong khi Maduro được ủng hộ bởi Nga, Trung Cộng, và Cuba.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising