Saturday, 15/12/2018 - 08:35:48

Biểu tình kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ bảo vệ người Việt tỵ nạn có nguy cơ bị trục xuất

Nghị Viên Sergio Contreras của Westminster cầm bảng đi biểu tình hỗ trợ người trẻ Việt Nam bị trục xuất. Trong những người tham dự còn có cô Christy Linh Lê, đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, anh Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 15 tháng 12, 2018 khoảng 300 người Việt, Mỹ, Mễ, đa số là thành phần trẻ đã tụ tập trên lề đường Bolsa trước thương xá Phước Lộc Thọ. Họ biểu tình kêu gọi chính phủ liên bang Hoa Kỳ bảo vệ các người Việt tỵ nạn đang trong nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam theo chính sách di trú của Tổng Thống Donal Trump.


Anh Tùng Nguyễn, một người bị trục xuất đang phát biểu trong cuộc biểu tình. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Các hội đoàn đứng ra tổ chức cuộc biểu tình gồm: Asian and Pacific Islanders Re-Entry of Orange Coungty (APIROC), VietRICE, VietUnity Socal, Viet Rainbow of Orange County (VROC), và Common Ground OC. Trong số người tham dự chúng tôi thấy có cô Christy Linh Lê, đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, anh Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Nghị Viên Sergio Contreras, cựu nghị viên Diana Carey, ông Jamison Power (cựu Ủy Viên Giáo Dục) thuộc thành phố Westminster.

Đoàn biểu tình mang nhiều biểu ngữ bằng tiếng Việt và tiếng Anh nội dung bảo vệ người Việt khỏi bị trục xuất. Nhiều bạn trẻ là những người có lệnh bị trục xuất đã lên tiếng trong cuộc biểu tình như các anh Tùng Nguyễn, Tracy La, Julie Võ.


Đoàn biểu tình tụ tập trên lề đường Moran phía sau Lees Sandwiches. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Một trong những người này, anh Tùng Nguyễn, cho biết, anh và một số bạn trẻ theo cha mẹ đến Mỹ diện tỵ nạn, khi đó còn rất trẻ, bồng bột, thiếu suy nghĩ nên đã phạm sai lầm. Tuy nhiên sau thời gian bị giam giữ, anh đã hiểu và hối hận. Từ đó, anh cũng như một số người đã cố gắng học hành và đóng góp nhiều lợi ích cho đất nước Hoa Kỳ. Nay bị trục xuất là điều hết sức bất công.

Anh Vincent Tú V. Trần nói, “Tôi là người Việt, tôi đã sống ở tiểu bang California. Sau án tù của tôi, tôi dọn đi tiểu bang Ohio nhưng tôi chỉ sống ở đó 13 tháng thì Sở Di Trú và Hải Quan đã bắt giam giữ tôi bốn tháng và sau đó tôi có lệnh trục xuất về Việt Nam ngày 27 tháng 6, 2017. Bây giờ đã được 18 tháng rồi.”


Ông Hoàng Văn Lân (đeo bảng) đi biểu tình vì có thân nhân nằm trong diện bị trục xuất. Ông nói, “Nếu chính sách trục xuất của ông Trump được thực hiện thì đây là chính sách bất nhân, vô nhân đạo và vô liêm sỉ.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Anh nói tiếp về nguy cơ sống ở Việt Nam, “Tôi sống ở nơi xa lạ này, chưa có khả năng tìm sự sống. Sau khi bị trục xuất về Việt Nam tôi không tìm được việc làm vì tôi không hiểu phong tục và không có bằng cấp ở Việt Nam. Nếu ai muốn thành công, người đó phải có họ hàng, bằng cấp và giấy tờ. Tôi không có gì cả! Ở Việt Nam tôi không có người thân và không ai quan tâm đến tôi vì tôi không có giấy tờ, tôi không thể tìm được việc làm. Mỗi ngày tôi bị lừa đảo và chính quyền Việt Nam không muốn cấp giấy tờ và không muốn tôi tìm sự sống nếu tôi không cho họ tiền. Xin cho cộng đồng chúng ta biết, đây không phải là quê hương của tôi.”

Cô Julie Thu Võ phát biểu rất hùng hồn và kết luận, “Cộng Đồng VN của chúng tôi rất mạnh mẽ, đa dạng, đầy màu sắc, sôi động, tràn đầy sức sống, đầy đau đớn và đầy niềm vui, ký ức và tương lai. Một thành viên trong cộng đồng chúng tôi không phải là người bị vứt bỏ, một cá nhân bị trục xuất khổng chỉ ảnh hưởng đến họ mà tất cả mọi người đều yêu thương cuộc sống của họ, cha mẹ, con cái, bạn bè chúng tôi được kết nối với nhau. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến Cộng Đồng Việt Nam chúng tôi mà của các cộng đồng tỵ nạn và những người nhập cư đang bị ICE quấy rối một cách bất công.

“Chúng ta sẽ kể câu chuyện gì cho thế hệ tương lai về con người của chúng ta? Các cháu và các em sẽ tự hỏi Tại sao Cộng Đồng Việt Nam đã cho phép họ xé nát và làm tan nát gia đình? Hy vọng các em sẽ nói: Cộng đồng Việt Nam chúng tôi đã mạnh mẽ chống lại sự bất công và lên tiếng cho những người bị áp bức. Trục Xuất không phải là cách giải quyết chấm dứt mọi trục xuất và giam giữ người tỵ nạn ra khỏi cộng đồng của chúng ta và xin mọi người hô to Bảo Vệ Gia Đình - Bảo Vệ Gia Đình. Xin cám ơn.”

Các bạn trẻ phát biểu đều cho biết, vì sang đây lúc còn trẻ, chưa biết suy nghĩ chín chắn nên lỡ phạm sai lầm. Bây giờ nếu bị trục xuất về Việt Nam, họ không biết tiếng Việt, không có bằng cấp tại Việt Nam, không thân nhân thì làm sao có thể sống nổi, nên họ phải lên tiếng, xin cộng đồng can thiệp với chính phủ liên bang Hoa Kỳ ngưng lệnh trục xuất này của Tổng Thống Donal Trump để gia đình họ không bị chia cắt.

Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, ông Hoàng Văn Lân, một người có thân nhân nằm trong diện bị trục xuất nói, “Nếu chính sách trục xuất của ông Trump được thực hiện thì đây là chính sách bất nhân, vô nhân đạo và vô liêm sỉ.”

Đoàn biểu tình băng ngang đường sang tụ tập trước khu Lees Sandwiches rồi kéo ra đường Moran tập trung hô khẩu hiệu, sau đó trở lại trước thương xá Phước Lộc Thọ tiếp tục biểu tình và giải tán. Đặc biệt cuộc biểu tình này không phổ biến rộng rãi nhưng số người tham gia khá đông, nhất là có đủ sắc dân Mỹ, Mễ, Campuchia. cùng lên tiếng bênh vực cho người Việt.

Về vụ này, LS Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam và tân Dân Biểu Tyler Diệp đã viết thư gửi Tổng Thống Donal Trump xin xét lại quyết định trục xuất những người Việt về nguyên quán (Lá thư đã đăng trên nhật báo Viễn Đông ngày 15 tháng 12, 2018).

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ho đã nói: Ua sao khong thay may ong hay di bieu tinh truoc kia vay?
advertisements
advertisements