Wednesday, 14/11/2018 - 08:22:05

Bị từ chối nhập cảnh, một người Phi Châu phải lưu trú tại Tân Sơn Nhất hơn 1 tháng


Hành khách chờ các chuyến bay tại phi trường Tân Sơn Nhất. (Người Lao Động)

SÀI GÒN – Cơ quan Hàng Không Việt Nam đã yêu cầu cơ quan Quản Lý Xuất Nhập Cảnh hãy giải quyết trường hợp một hành khách nước ngoài bị từ chối nhập cảnh tại phi trường Tân Sơn Nhất vì người này dùng hộ chiếu giả, có bệnh ung thư.

Theo tin của báo Người Lao Động, từ ngày 27 tháng 9 đến nay, Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất đã giám sát một hành khách tên là Masena Bokang Jon, 32 tuổi, quốc tịch Zimbabwe, Phi Châu.

Masena Bokang Jon có visa nhập cảnh Việt Nam ngày 18 tháng 8 trên chuyến bay từ Indonesia tới Sài Gòn.
Đến ngày 2/9/2018, hành khách xuất cảnh Việt Nam và đi chuyến bay đến Nhật Bản, nhưng bị cơ quan quản lý Nhật trả về điểm xuất phát là Sài Gòn vì dùng hộ chiếu giả.

Liên quan đến vụ này, Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất đã ba lần gửi văn bản cho các đơn vị liên quan như Cảng Vụ Hàng Không Miền Nam, Công An tại Tân Sơn Nhất, hãng hàng không Air Asia yêu cầu hợp tác để giải quyết trường hợp hành khách bị từ chối nhập cảnh.

Tuy nhiên, đến nay các bên liên quan vẫn chưa có cách thức nào để đưa hành khách rời khỏi Việt Nam.
Đáng lưu ý, hành khách Masena Bokang Jon đã lưu trú tại phòng từ chối nhập cảnh hơn tháng trong tình trạng không tắm giặt gây mùi hôi khó chịu và mất vệ sinh chung. Ban Y Tế phi trường đã nhiều lần trợ giúp hành khách vì ông ta bị suy giảm sức khoẻ, đi lại không vững, có bệnh ung thư và thường nhịn đói. Hãng hàng không chỉ phục vụ bánh mì, hành khách không chịu ăn và không còn tiền để mua đồ ăn khác, có tâm lý bất mãn.

Vì tình trạng sức khỏe, người này có thể... chết ở Tân Sơn Nhất, trong thời gian chờ được giải quyết.
Được biết, hãng hàng không AirAsia khi chuyên chở hành khách Masena về Việt Nam đã cung cấp cho Công An Tân Sơn Nhất thư của nhà chức trách Nhật Bản về việc tịch thu hộ chiếu của hành khách. Hãng này cũng liên lạc với Zimbabwe để giải quyết sự việc. Theo thông lệ quốc tế, các hãng hàng không chuyên chở hành khách này đã thực hiện đúng các quy định, thông lệ quốc tế.

Trở ngại lớn nhất là hành khách này không còn giấy tờ tuỳ thân nên việc giải quyết gặp khó khăn, cần sự phối hợp của các cơ quan để xác định căn cước của hành khách.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp