Monday, 11/05/2020 - 05:56:45

Bí thư xã giết cháu thế mạng để lấy tiền bảo hiểm


Nghi can Đỗ Văn Minh (Bảo Vệ PL)

 


LÂM ĐỒNG - Một vụ giết người thế mạng, trục lợi bảo hiểm chưa từng có đã gây rúng động ở Việt Nam. Kẻ gian trong vụ này là một ông cán bộ.
Tin cho biết ông Đỗ Văn Minh, 48 tuổi, bí thư đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã là tham gia mua bán cổ phiếu cà phê và bị thua lỗ một số tiền lớn. Ông ta nảy ý đồ tìm người “thế mạng” nhằm lấy tiền bảo hiểm lên đến hàng chục tỷ đồng (10 tỷ đồng VN là hơn $425,000 Mỹ kim).
Sáng thứ Hai, ngày 11 tháng 5, công an đã họp báo về kết quả điều tra ban đầu của vụ án giết người, tạo hiện trường giả. Theo đó, vào ngày 4 tháng 5 một tuần trước đó, người dân phát hiện một xe bán tải bốc cháy bên lề đường quốc lộ 28.

Bên trong có một thi thể ở ghế tài xế chết cháy, xương đã thành than. Gia đình ông Minh nhận đó là ông Minh và tổ chức đám tang cho ông này. Tuy nhiên, công an nhận thấy đó không phải là một vụ tai nạn giao thông mà là một vụ giết người, đốt xác để phi tang, tạo hiện trường giả. Họ đã điều tra và xác định người chết là anh Trần Nho Vương, 25 tuổi, trú ở thôn Đan Hà, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Anh này là cháu họ của ông Minh, mất tích từ đêm trước vụ cháy.

Theo điều tra, ông Minh đã tham gia sàn giao dịch cà phê và nợ hơn 10 tỷ đồng ($426,000).
Đầu năm 2020, Minh đã bỏ ra số tiền khoảng $8,500 mua bảo hiểm nhân thọ, theo đó nếu ông Minh chết, gia đình sẽ được bồi thường bảo hiểm $767,00. Có thể từ lúc đó ông Minh đã có ý đồ giả chết, tìm người thế mạng, còn mình bỏ trốn để đánh lừa cơ quan bảo hiểm.
Theo các điều tra viên, nạn nhân ban đầu ông bí thư đảng ủy xã nhắm tới không phải cháu vợ mà một người khác. Ông tìm đến nghĩa trang xã Quảng Khê, huyện Đắk GLong và đào một ngôi mộ của một người địa phương. Người này mới mất được khoảng một tuần trước vì ung thư. Trong lúc đào mộ, vì mệt quá nên ông ta không thực hiện được hành vi trộm cắp tử thi nên trở về rẫy, tổ chức ăn uống cùng người cháu vợ là anh Trần Nho Vương rồi ra tay sát hại anh này lúc nửa đêm để “thế mạng.”

Sau đó đeo hồng hồ của mình, đặt anh Vương lên xe bán tải và chạy tông vào lề đường gần đó, tạo hiện trường vụ tai nạn rồi đổ xăng đốt, sau đó trốn đến Bình Phước.
Khi xác định Minh chưa chết và chính là thủ phạm, công an đã truy tìm và bắt được ông này ở tỉnh Bình Phước.
Trong khi đó, nhận được tin ông Minh gặp nạn, gia đình anh Vương còn đến giúp đỡ ở đám tang. Cho đến khi công an khám xét nhà ông này, gia đình mới biết Minh chính là nghi can giết con trai của họ.
Tại nhà của nạn nhân Vương, cách trung tâm huyện Lâm Hà gần 30 cây số, ông Trần Nho Bất, 46 tuổi, cha của Vương, ngồi thất thần trong căn nhà cũ kỹ, nằm giữa những rẫy cà phê. Trước sự ra đi đột ngột của con trai, ông Bất và bà Nguyễn Thị Ánh, 44 tuổi, mẹ Vương rất đau buồn. Bà thường ngất xỉu, được người thân luôn canh chừng để chăm sóc.


Gây tai nạn đốt xe để phi tang xác. (Dân Sinh)

Hôm Chủ Nhật, ông Trần Nho Linh, chú ruột của Vương, cho biết gia đình mới nghe tin qua báo chí chứ chưa nhận được tin chính thức từ cơ quan chức năng.
Ông Linh nói với báo Zing, “Chúng tôi biết cháu mất nên lập bàn thờ nhỏ để thắp nhang. Còn sự việc như thế nào vẫn phải chờ cơ quan chức năng thông báo. Từ hôm qua đến nay, gần chục người thân trong nhà cả đêm không ngủ được vì không biết đến khi nào mới nhận được thi thể cháu đưa về an táng.”
Theo ông Linh, Vương qua Đắk Nông làm vườn cho chú ruột Trần Nho Lịch cách đây ba tháng.
Ngày 3/5, gia đình không liên lạc được với Vương. Đến ngày 4/5, gia đình nghe tin ông Minh gặp nạn trên xe tải ở quốc lộ 28 đoạn qua xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.
Cùng lúc này, ông Lịch thông báo không tìm thấy Vương mà phát hiện nhiều vết máu trong căn chòi tại rẫy.
“Gia đình đã thuê xe đi qua Đắk Nông để tìm kiếm. Khi đến khu rẫy thì trời đã nhá nhem tối, công an đang khám nghiệm hiện trường không cho vào,” ông Lịch kể lại.

Người này cho biết thêm, khi gia đình tổ chức đám tang cho ông Minh mọi người trong nhà vẫn đến giúp đỡ, thăm viếng theo phong tục. Đến khi công an khám xét nhà ông Minh thì mới biết ông Minh còn sống và là nghi can sát hại Vương rồi tạo hiện trường giả.
“Khi nghe tin, ba mẹ Vương không đứng vững nên được người thân đưa về nhà. Thật không thể ngờ mọi chuyện lại diễn ra như thế,” ông Linh nói.
Gia đình ông Bất có ba người con, trong đó Vương là lớn nhất, người đi làm chính trong nhà, chủ yếu đi làm thuê cho người thân.
Về phía nghi can, ông Lâm Trung (hàng xóm gần nhà mẹ đẻ ông Minh tại xã Tân Hà), cho biết ông Minh chuyển về nhà mẹ sống vì đã ly thân vợ khoảng hai tháng nay.
Hiện vợ và hai người con của ông Minh đang sinh sống tại thôn Tân Đức, xã Tân Hà.
“Ông Minh làm cán bộ nhiều năm tại xã Tân Hà nên người dân tại địa phương đều biết. Nhiều lần tiếp xúc với ông Minh, thấy người này rất hòa đồng, dễ gần nhưng không ngờ lại gây ra sự việc như vậy," ông Trung nói thêm.

Một quan chức lãnh đạo xã Liên Hà nói với báo Zing, "Đối với anh em cấp dưới, ông Minh vẫn sống hòa đồng. Trong công tác ông Minh vẫn chỉ đạo công việc bình thường. Còn trong cuộc sống tôi nghe nói ông Minh có nợ một số tiền lớn." Trước khi xảy ra án mạng, ông Minh vẫn đến xã làm việc và không có biểu hiện gì bất thường.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising