Tuesday, 16/07/2019 - 02:37:28

Bị Mỹ dọa tăng thuế, VN theo dõi 6 công ty nghi xuất hàng Trung Quốc dán nhãn Việt


Những ổ khóa nhập lậu nguyên con từ Trung Quốc nhưng lại ghi sản xuất tại Việt Nam. (Tuổi Trẻ)


HÀ NỘI - Cơ quan Điều Tra Chống Buôn Lậu Việt Nam đang theo dõi 6 doanh nghiệp lớn có kim ngạch nhập cảng hàng từ Trung Quốc tăng đột biến.
Theo tin của báo chí trong nước hôm thứ Ba, 16/7, ông Nguyễn Phi Hùng, trưởng cơ quan Điều Tra Chống Buôn Lậu thuộc Hải Quan, phát biểu sự việc theo dõi tại hội nghị trình bày nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
Nguyễn Phi Hùng cho biết, tình trạng lợi dụng xuất xứ của Việt Nam để xuất hàng đi các nước, lợi dụng xuất xứ của các nước nhập vào Việt Nam để hưởng ưu đãi đang ngày càng tăng.

Sáu công ty lớn đang bị cơ quan chống buôn lậu để ý tới là những doanh nghiệp có kim ngạch hàng hóa xuất nhập cảng từ Trung Quốc để xuất đi Mỹ và một số nước tăng đột biến trong năm 2018 và nửa đầu năm 2019.
Tin cho biết, các công ty này sử dụng giấy tờ giả nhằm chứng minh nguyên liệu gỗ được sản xuất tại Việt Nam; sử dụng hóa đơn mua keo, bạch đàn, bột mì cho nhiều tờ khai quay vòng, để xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ…
Ông Hùng nêu rõ công ty Hiếu Nghĩa ở Lạng Sơn nhập hàng ngàn sản phẩm gia dụng từ Trung Quốc nhưng ghi sản xuất tại Việt Nam.

Ngoài ra, một công ty nhập cảng khóa Việt - Tiệp, một nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam, nhưng lại nhập cảng nguyên vẹn chiếc khóa từ Trung Quốc và ghi luôn là sản xuất tại Việt Nam.
Hay tem bảo hộ của Bảo Minh đối với sản phẩm phòng chống cháy nổ cũng được sản xuất và nhập cảng từ Trung Quốc ghi sản xuất tại Việt Nam.
Cơ quan cũng phát hiện Công Ty Nhật Vượng ở Sài Gòn nhập cảng hàng trăm ngàn đô mặt hàng loa và amply mang một nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ bản quyền tại Việt Nam (nhãn hàng nhập cảng ghi sản xuất tại Trung Quốc).

Trong tháng 6, Tổng Thống Donald Trump đã nói Việt Nam là nước lạm dụng Mỹ nhất, còn hơn Trung Quốc. Ông cũng nói rằng Gần như tất cả các nước trên thế giới đều lợi dụng Mỹ. Phát biểu của tổng thống Mỹ vào giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ -Trung đang gia tăng, đã gây ra những lo ngại về khả năng Hoa Kỳ có thể cũng sẽ áp thuế nặng lên các hàng hóa của Việt Nam như đối với Trung Quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp