Friday, 20/07/2018 - 10:35:27

Bị áp lực, CSVN phải trục xuất William Nguyễn; hai dân biểu Mỹ rất vui; Janet Nguyễn hài lòng


William Nguyễn (giữa) đang bị công an hộ tống đến tòa án tại Sài Gòn ngày thứ Sáu, 20 tháng 7, 2018. (Getty Images)

SÀI GÒN - Sáng thứ Sáu, Viện Kiểm Sát của CSVN đã ra lệnh trục xuất anh William Nguyễn, một công dân Mỹ gốc Việt. Lệnh này được thi hành ngay lập tức, và gia đình cho biết William đã lên máy bay rời Việt nam.

Sau khi hay tin này, hai dân biểu Hoa Kỳ từ California cho biết họ vui mừng, nhưng một dân biểu nói rằng anh William đã “rõ ràng vô tội” và “đúng ra không nên bị truy tố như vậy.”

Tại Sài Gòn, tòa án nhân dân xét xử William Nguyễn (cũng được biết đến là Will Nguyễn) với cáo buộc gây rối trật tự công cộng. Theo luật cộng sản, tội này mang án từ hai năm đến bảy năm.
An ninh được thắt chặt trước và trong thời điểm diễn ra phiên tòa.

Trong phiên xét xử sáng thứ Sáu, 20/7, năm trong số chín nhân chứng tòa mời đến dự đã vắng mặt. Báo chí trong nước cho biết Will Nguyễn "đã thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố."
Viện Kiểm Sát cho rằng Will Nguyễn là người nước ngoài, lần đầu phạm tội tại VN nên đề nghị hình phạt là trục xuất. Trong lời nói sau cùng, Will Nguyễn “nhận sai” nhưng "mong muốn sau này được về Việt Nam đóng góp xây dựng đất nước."

Báo Pháp Luật cho biết: "Trong suốt phiên xử, William cũng bày tỏ tình cảm mình với Việt Nam nơi quê hương, cội nguồn của cha mẹ mình."

Trước đó, cô Victoria Nguyễn, em gái Will Nguyễn, phát biểu với báo Anh The Guardian rằng anh Will "bị sụt gần 3kg, bị chuyển sang phòng giam lớn hơn có 13 phạm nhân."
Victoria cũng cho hay mẹ bà đã được nhà cầm quyền cho phép gặp Will Nguyễn khoảng 30 phút hôm thứ Ba, 17/7.

Will Nguyễn, 32 tuổi, sanh ra tại Texas, tốt nghiệp Đại Học Yale, sắp lấy bằng thạc sĩ tại Singapore khi biết tin kêu gọi biểu tình phản đối dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng vào ngày 10 tháng Sáu tại Sài Gòn nên quyết định đến tham gia.

Anh đã đụng độ với công an và bị đánh chảy máu trước khi bị bắt giam từ ngày hôm đó đến buổi ra tòa 20/7. Sau phiên xử, nhà cầm quyền đã cho thanh niên có tấm lòng yêu thương và muốn quê hương này được dân chủ hơn lên phi cơ cùng với mẹ tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Hai dân biểu Mỹ lên tiếng

Tại Hoa Thịnh Đốn, Dân Biểu Lou correa (Dân Chủ, California) và Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ, California) đã có lời phát biểu như sau về việc trục xuất công dân Hoa Kỳ William Nguyễn ra khỏi Việt Nam.

Dân Biểu Lou Correa phát biểu qua một văn thư gởi đến báo chí chiều thứ Sáu, “Hôm nay, anh William Nguyễn được trả tự do và sẽ về về với gia đình của mình. Tôi rất vui khi biết rằng đây là thành quả của sự hợp tác chung giữa các đồng viện của tôi, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và quan trọng nhất là gia đình và bạn bè của anh William Nguyễn.

“Tôi xin được gửi lời cảm ơn đến với những ai đã cùng chúng tôi ủng hộ và giúp ông William Nguyễn được trả tự do trong thời gian vừa qua. Còn với tôi, tôi rất hãnh diện được đóng góp vào nỗ lực này.  Xin chúc anh William Nguyễn và gia đình của anh thượng lộ bình an trở về nhà.”

Dân Biểu Alan Lowenthal cũng có lời phát biểu như sau, “Tôi vui mừng và an tâm rằng William đang trở về với gia đình.  Tôi tin tưởng rằng sự kiên trì của gia đình anh, sự làm việc không ngừng của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đặc biệt là Đại Sứ Kritenbrink và các viên chức của ông tại Việt Nam, và sự áp lực của nhiều vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ đã giúp mang đến kết quả ngày hôm nay.  Tôi hãnh diện được đóng góp một phần trong nỗ lực vừa qua.

“Tuy nhiên, sự việc này lẽ ra không nên kéo dài như đã xảy ra. William Nguyễn rõ ràng là vô tội và đúng ra anh không nên bị truy tố như vậy. Quyết định hôm nay là một tin vui cho William, gia đình và bạn bè của anh.”

Nữ nghị sĩ California phát biểu

Cũng vào chiều thứ Sáu, tại California, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn đã có tuyên bố liên quan đến quyết định của Cộng Sản Việt Nam trục xuất anh sinh viên Will Nguyễn

Bà Janet Nguyễn nói trong một văn thư, “Trả lại tự do cho anh Will Nguyễn là việc Cộng Sản Việt Nam phải thực thi, và tôi rất hài lòng khi nhận được tin này, trường hợp này đã được giải quyết với sự trả tự do cho phép anh trở về Hoa Kỳ.

“Tôi cám ơn tất cả mọi người, thay mặt anh để vận động cho anh, nhất là hơn 3,000 thành viên cộng đồng đã tham gia cùng tôi, trong việc kêu gọi Tổng Thống Donald Trump và Ngoại Trưởng Mike Pompeo, yêu cầu họ giúp bảo đảm sự trả tự do và sức khỏe cho anh Will Nguyễn.

Nữ nghị sĩ nói thêm, “Trong khi chúng ta vui mừng là anh Will Nguyễn được đoàn tụ với gia đình, chúng ta cũng không thể quên rằng còn rất nhiều tù nhân lương tâm vẫn còn bị giam giữ trong các nhà tù tại Việt Nam rất cần sự tranh đấu và can thiệp của chúng ta. Anh Will Nguyễn là một trong những cá nhân bị chính quyền Cộng Sản Việt Nam đàn áp, cưỡng bách, và ngược đãi bất công. Chúng ta sẽ tiếp tục lên tiếng tranh đấu cho đến khi tất cả tù nhân lương tâm được tự do.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp