advertisements
Monday, 10/02/2020 - 06:39:45

Bệnh viện dã chiến bắt đầu hoạt động tại Sài Gòn và Vĩnh Phúc


Các nhân viên được trình diện báo chí tại bệnh viện dã chiến vừa được thành lập tại Củ Chỉ hôm thứ Hai, 10 tháng 2, 2020. (Báo Công Luận)


SÀI GÒN - Hôm thứ Hai, ngày 10 tháng 2, bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Việt Nam đã chính thức hoạt động tại Sài Gòn, bệnh viện dã chiến thứ hai ở tỉnh Vĩnh Phúc cũng chuẩn bị hoàn thành.
Bệnh viện dã chiến phòng dịch coronavirus đầu tiên đặt bên trong Trường Quân Sự ở huyện Củ Chi được trang bị với thiết bị y tế và xe cứu thương hiện đại. Bệnh viện dã chiến này có nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân nghi nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của coronavirus (nCoV) gây ra.
Ngành y tế thành phố này đã chuẩn bị hai bệnh viện dã chiến với quy mô 500 giường nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch. Trong đó, bệnh viện tại cơ sở 1 (huyện Củ Chi) là 300 giường, còn tại cơ sở 2 (huyện Nhà Bè) là 200 giường. Chỉ trong vòng 5 ngày, bệnh viện dã chiến cơ sở 1 đã hoạt động, sớm hơn 1 ngày so với dự kiến. Do bệnh viện dã chiến có vị trí gần Bệnh Viện huyện Củ Chi nên các bác sĩ và y tá bệnh viện huyện Củ Chi sẽ tham gia hỗ trợ nhân lực cho Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới trong giai đoạn đầu mới triển khai bệnh viện dã chiến.

Sáu khu cách ly được bố trí gồm các phòng hành chính, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân dương tính với coronavirus và phòng dành cho những người trong thời gian cách ly, chờ theo dõi bệnh.
Để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại bệnh viện dã chiến, Bộ Tư Lệnh thành phố đã thành lập thêm đội giữ binh và bộ phận hậu cần, phục vụ ăn uống cho nhân viên y tế và bệnh nhân.
Khu vực xung quanh bệnh viện dã chiến là đồng cỏ, không có nhà dân nên khó xảy ra chuyện lây lan coronavirus ra cộng đồng dân cư.
Trong khi đó tại miền Bắc, tỉnh Vĩnh Phúc đã sử dụng cơ sở hạ tầng của Trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật tỉnh Vĩnh Phúc để gấp rút thành lập bệnh viện dã chiến 300 giường, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Nơi thành lập bệnh viện dã chiến có khuôn viên rộng, nằm cách xa khu dân cư, giao thông thuận lợi, các cơ sở hạ tầng đã có sẵn nên rất thuận lợi cho việc quản lý, cách ly và tập trung chữa bệnh cho các bệnh nhân dương tính với coronavirus.

Sáng thứ Hai, hơn 300 người thuộc lực lượng quân đội và cứu hỏa tỉnh này đã gấp rút làm vệ sinh các phòng thuộc khu vực nhà 5 tầng và toàn bộ khu vực bên ngoài để lắp đặt khoảng 300 giường bệnh. Phía điện lực, viễn thông, Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Vĩnh Phúc cũng đang khẩn trương lắp đặt trang thiết bị kỹ thuật cần thiết khác. Sở Y Tế Vĩnh Phúc đã bố trí nhân lực cho bệnh viện dã chiến trên cơ sở các tổ phản ứng nhanh, trong đó nòng cốt và chịu trách nhiệm vận hành là Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Vĩnh Phúc.
Điểm cách ly Trường Quân Sự tỉnh Vĩnh Phúc đã đón 40 người dân huyện Bình Xuyên trong diện cách ly tới cách ly và theo dõi. Tỉnh Vĩnh Phúc được biết đến là địa phương ghi nhận số ca nhiễm coronavirus mới nhiều nhất trên toàn quốc, với 9/14 ca mắc bệnh.
Ở thời điểm hiện tại, ngoài 5 bệnh nhân thuộc nhóm cùng trở về từ Vũ Hán trên một chuyến bay, 4 bệnh nhân còn lại đều là người tiếp xúc gần với 1 trong 5 bệnh nhân trên.
Sau nhiều ngày điều trị tại Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương, vào chiều thứ Hai, đã có 3 bệnh nhân nhiễm coronavirus tại Vĩnh Phúc được xuất viện. Cả 3 đều thuộc nhóm 8 người từ Vũ Hán trở về trên cùng một chuyến bay.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements