Tuesday, 23/02/2016 - 07:04:13

Bệnh nhân đầu tiên qua đời do bệnh viêm não mô cầu


Trung tâm y tế dự phòng đã có báo cáo về bệnh nhân đầu tiên ở tỉnh Hải Dương đã tử vong do bệnh viêm não mô cầu.

Bệnh nhân là Đỗ Thị Xuyến, 18 tuổi, trú tại phường Tứ Minh là học sinh lớp 12, trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, thành phố Hải Dương.

Theo thông tin từ gia đình em Xuyến, ngày thứ Bảy 20/​2, Xuyến bị sốt nhẹ, đau đầu. Đến khoảng 7 giờ tối cùng ngày, em đi vệ sinh thì bị ngã và gia đình đã đưa đến khám và điều trị tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hải Dương. Sau đó bệnh nhân có chuyển lên Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108.

Tại đây, bệnh nhân xuất hiện các tình trạng sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, rối loạn đông máu. Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết/viêm màng não mủ do não mô cầu. Đến 10 giờ sáng thứ Hai 22/2, bệnh nhân Xuyến đã tử vong.

Các cơ quan chức năng cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc trực tiếp, chăm sóc bệnh nhân, các học sinh học cùng lớp với bệnh nhân; thông báo với chính quyền địa phương, lãnh đạo trường trung học về trường hợp bệnh và tình hình bệnh dịch.

Trung tâm y tế dự phòng đã hướng dẫn người dân trong khu vực ổ bệnh thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như sàn nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, dụng cụ học tập bằng xà phòng hoặc các dung dịch tẩy rửa thông thường; giặt quần áo, dụng cụ, đồ vải và phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Các gia đình trong khu vực và nhà trường cũng được hướng dẫn thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để đảm bảo không khí thông thoáng; đồng thời khuyến cáo khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ bệnh, cần khẩn trương đến các cơ sở y tế gần nhất.

Theo các chuyên gia, bệnh viêm màng não do não mô cầu có thể rất nặng, diễn tiến nhanh, tử vong trong vòng 24 giờ. Bệnh lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh và có thể bùng phát thành dịch.

Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc trên da hay qua đồ dùng, dụng cụ hàng ngày như ly, tách, điện thoại. Các môi trường tiếp xúc gần gũi như khu tập thể, khu cắm trại, trường học có nguy cơ lây truyền cao.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp